วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจอม' ส่งสาร เสียใจนักบินหญิงจีน 'ออกัส เฟิร์สต์' เสียชีวิต

ผบ.ทอ.ส่งสารถึง ทอ.จีน แสดงความเสียใจนักบินหญิง ทีม "ออกัส เฟิร์สต์" เสียชีวิตขณะฝึก ยันไม่กระทบขวัญกำลังใจนักบินไทย ขอกำลังพลช่วยชาวนา เน้นย้ำอย่าคิดว่าทำตามหน้าที่ ให้ช่วยด้วยใจ

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 59 ที่อากาศยาน 2 กองบิน 6 พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตในอุบัติเหตุ ระหว่างการฝึกของ หยู ซู่ นักบินหญิงจีนชุดแรกผู้ขับเครื่องบินขับไล่ J-10 และเป็นสมาชิกฝูงบินผาดแผลง ออกัส เฟิร์สต์ ของประเทศจีนว่า นักบินสุภาพสตรีของจีนท่านนี้เคยมาบินกับกองทัพอากาศเมื่อปีที่แล้ว อยู่ในทีมออกัส เฟิร์สต์ ตนสั่งให้ส่งสาส์นแสดงความเสียใจกับกองทัพอากาศจีน พร้อมทั้งขอแสดงความเสียใจในครั้งนี้ ทั้งนี้ อุบัติเหตุดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับนักบินได้ตลอดเวลา สำหรับนักบินหญิงของกองทัพอากาศไทยนั้นอยู่ภายใต้การกำกับดูแล เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

ขณะเดียวกัน ตนมองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวคงไม่ส่งผลต่อนักบินหญิงของกองทัพอากาศ ซึ่งขณะนี้ผ่านการฝึก 2 คน และอีก 3 อยู่ระหว่างการฝึก และมาตรฐานการบินทำได้ดี ดังนั้น เชื่อว่านักบินหญิงของเราทำได้ดีและปลอดภัย และไม่กระทบต่อขวัญกำลังใจนักบินหญิงของเรา

"การเป็นนักบินทหาร เราต้องเตรียมพร้อมอยู่แล้วว่าสามารถเกิดอุบัติเหตุเมื่อไหร่ก็ได้ ต้องทำใจตั้งแต่มาสมัครแล้ว และคิดว่ามาตรฐานการบินกองทัพอากาศสูงพอ และปลอดภัย" พล.อ.อ.จอม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หยู ซู่ เป็นหนึ่งในนักบินผาดแผลงที่ร่วมงานแสดงฝูงบินร่วมไทย-จีน ฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตที่กองบิน 1 จ.นครราชสีมา เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้น กองทัพอากาศจีนได้ทำการแสดงการบินผาดแผลงของฝูงบินออกัสต์ เฟิร์สต์ แอโรบาติกทีม โดยทำการบินด้วยเครื่องบินขับไล่แบบ Chengdu J-10

นอกจากนี้ พล.อ.อ.จอม ยังกล่าวถึงการช่วยเหลือชาวนา ว่า ตนได้สั่งการเป็นนโยบายไปแล้วว่า ให้ทุกหน่วยกองทัพอากาศเปิดพื้นที่รับซื้อข้าว แต่ต้องเป็นไปตามศักยภาพของแต่ละหน่วย อีกส่วนซื้อข้าวโดยตรงจากสหกรณ์เกษตรเพื่อใช้ประกอบเลี้ยงทหาร ทั้งนี้ เน้นย้ำว่าทหารต้องทำด้วยใจ อย่าทำตามหน้าที่ แล้วเราจะเกิดความภาคภูมิใจ

ผบ.ทอ.ส่งสารถึง ทอ.จีน แสดงความเสียใจนักบินหญิง ทีม "ออกัส เฟิร์สต์" เสียชีวิตขณะฝึก ยันไม่กระทบขวัญกำลังใจนักบินไทย ขอกำลังพลช่วยชาวนา เน้นย้ำอย่าคิดว่าทำตามหน้าที่ ให้ช่วยด้วยใจ 14 พ.ย. 2559 11:49 14 พ.ย. 2559 16:33 ไทยรัฐ