วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป้อม–สมคิด มอบนโยบาย ก.แรงงาน ตั้งเป้ายกอันดับค้ามนุษย์ไทยดีขึ้น

บิ๊กป้อม–สมคิด มอบนโยบาย ก.แรงงาน ตั้งเป้ายกอันดับค้ามนุษย์ไทยดีขึ้น

  • Share:

"บิ๊กป้อม–สมคิด" เดินตรวจเยี่ยม มอบหมายนโยบายกระทรวงแรงงาน ขับเคลื่อนภารกิจ 4 เรื่อง พร้อมตั้งเป้าสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับที่ดีขึ้น ...

วันที่ 14 พ.ย. 59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายแก่ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงแรงงาน มี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ให้การต้อนรับ โดย พล.อ.ประวิตร ได้มอบหมายให้กระทรวงแรงงาน ขับเคลื่อนภารกิจให้ประสบความสำเร็จ 4 เรื่อง คือ 1. การพิจารณาให้สัตยาบันอนุสัญญา ILO ที่สำคัญอย่างน้อย 3 ฉบับ คือ อนุสัญญาฉบับที่ 98 ว่าด้วยการรวมกลุ่มและเจรจาต่อรอง อนุสัญญาฉบับที่ 188 ว่าด้วยการทำงานในภาคประมง และพิธีสารภายใต้อนุสัญญาฉบับที่ 29 ว่าด้วย แรงงานบังคับ เพื่อแสดงความมุ่งมั่นของประเทศไทย ที่จะยกระดับการดูแลแรงงาน ตามมาตรฐานสากล

2. การประสานงานกับสำนักงาน ก.พ. อย่างใกล้ชิด เพื่อเพิ่มจำนวนพนักงานตรวจแรงงานให้เพียงพอที่จะดูแลแรงงานให้ได้รับสิทธิตามกฎหมาย และสามารถแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ที่เป็นภัยคุกคามต่อประเทศชาติได้อย่างยั่งยืน 3. แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องในทุกมิติ เพื่อให้การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวและแรงงานในภาคประมงได้รับสิทธิประโยชน์ตามหลักสิทธิมนุษยชน อย่างเท่าเทียม รวมทั้งได้รับสิทธิแรงงาน และสิทธิทางสังคม 4. จัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในจังหวัดนำร่องนั้นให้ยึดตามกรอบใน 3 ประเด็น คือ ด้านเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคง โดยตั้งเป้าให้สถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับที่ดีขึ้น

ขณะที่ นายสมคิด ได้เน้นย้ำให้ กระทรวงแรงงาน จัดทำแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 12 รวมไปถึงการพัฒนาแรงงานรองรับไทยแลนด์ 4.0 โดยให้กระทรวงแรงงานเป็นศูนย์กลางบูรณาการกับหน่วยต่างๆ

"เรื่องดูแลแรงงานต่างด้าว กระทรวงแรงงานดูแลอยู่แล้ว และตั้งใจทำให้ถูกหลักสากล ทั้งอียู และสหรัฐอเมริกา ต่างก็พอใจ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ได้ชื่นชมไทยเกี่ยวกับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ จึงปรับอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทย จากเทียร์ 3 ขึ้นมาอยู่ในบัญชี เทียร์ 2 วอตช์ลิสต์ หรือกลุ่มประเทศที่ต้องจับตามอง ได้ตั้งเป้ายกอันดับให้ดีขึ้นอีก จึงกำชับให้ดูแลแรงงานต่างด้าวให้ดี ต้องให้ต่างประเทศเห็นว่าเราดูแลตามหลักสากล ทั้งการศึกษา และสาธารณสุข" พล.อ.ประวิตร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้