วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กีวีระทึก! แผ่นดินไหวรอบ 2 6.1 เขย่าซ้ำจุดเดิม อาฟเตอร์ช็อกหลายร้อยหน (ชมคลิป)

ชาวนิวซีแลนด์ระทึกซ้ำ เกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ขนาด 6.1 เขย่าซ้ำบริเวณเดิมใกล้เมืองไครส์ตเชิร์ช ศูนย์กลางอยู่ลึกแค่ 10 กม. หนำซ้ำยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายร้อยครั้ง นอกจากคลื่นยักษ์สึนามิซัดฝั่ง ด้านทีมกู้ภัยสามารถช่วยชีวิตหญิงชราวัย 100 ปี และลูกสะใภ้อีกคนออกมาจากใต้ซากบ้าน หลังเหตุธรณีพิโรธใหญ่คร่า 2 ราย และสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

เมื่อ 14 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ รุนแรงขนาด 7.8 เขย่าเมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า ชาวแดนกีวีต้องระทึกซ้ำ เมื่อเกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 รุนแรงขนาด 6.1 เขย่าซ้ำในบริเวณเดียวกัน เมื่อตอนเวลา 13.45 น. ของวันที่ 14 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประมาณ​ 07.45 น. ของเช้าวันเดียวกัน ตามเวลาในประเทศไทย โดยสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช และมีความลึกจากผืนดินประมาณ 10 กม.

บีบีซี แจ้งว่า แผ่นดินไหวรุนแรงเขย่าเมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา นอกจากจะก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูงนับ 2 เมตร ซัดชายฝั่งแล้ว ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อก หรือแผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมาเป็นหลายร้อยครั้ง ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับ และทางการต้องหยุดการจ่ายน้ำประปา ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ได้ออกจากบ้านเรือนมาอยู่บนถนน เพราะเกรงว่าจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงตามมา

ชาวนิวซีแลนด์ระทึก เผชิญแผ่นดินไหวใหญ่เขย่าไครสต์เชิร์ช

เหตุแผ่นดินไหว สะเทือนถึงกรุงเวลลิงตัน จนสินค้าบนชั้นที่ห้างสรรพสินค้านิว เวิลด์ ตกลงมาเกลื่อนกลาด

ห้ามคนเดินผ่าน เศษกระจกแตกกระจายบนฟุตปาธ ในกรุงเวลลิงตัน จากธรณีพิโรธใหญ่เขย่าไครสต์เชิร์ช

ผู้คนในเมืองหลวง อพยพลงมาอยู่บนถนน ด้วยความตื่นตระหนกจากเหตุแผ่นดินไหว

กระจกร้านค้าแตกกระจายเกลื่อนลงมาบนฟุตปาธ ในกรุงเวลลิงตัน

ผู้คนในเมืองหลวง คืนนี้ขออยู่บนถถนนดีกว่า เพื่อความปลอดภัย...

ถนนในกรุงเวลลิงตัน แยกแตกหลังแผ่นดินไหวใหญ่

ตำรวจแดนกีวี สำรวจความเสียหายของถนนใกล้เมืองวอร์ด ทางใต้ของเมืองเบลนฮีม

ดินสไลด์ถล่มลงมาจากภูเขาลงมาบนถนนทางหลวง ‘สเตท ไฮจ์เวย์ สาย 1’ บางช่วง

ทางหลวง ‘สเตท ไฮจ์เวย์ สาย 1’บางช่วงได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

แผนที่แสดงเส้นทางทางหลวง ‘สเตท ไฮจ์เวย์ สาย 1’ทอดยาวจากเกาะเหนือมาถึงเกาะใต้ ของนิวซีแลนด์

ถนนสายเชื่อมระหว่าง ไครสต์เชิร์ช -ไคคอรา แยกแตก เสียหายหนัก หลังเหตุธรณีพิโรธ

ขณะที่ สื่อท้องถิ่นในนิวซีแลนด์ แจ้งว่า ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยชีวิตหญิงชราว วัย 100 ปี และลูกสะใภ้ของหญิงชราผู้นี้อีกหนึ่งคน ออกมาจากใต้ซากบ้านที่พังถล่มลงมาในเมืองไคคอรา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช หลังธรณีพิโรธใหญ่ แต่เคราะห์ร้าย เมื่อครอบครัวนี้ต้องสูญเสียสามีของผู้หญิงในครอบครัวที่อายุน้อยกว่าไป 1 ราย ขณะที่ มีรายงานมีผู้หญิงอีกคนในเมืองเมาท์ ไลฟอร์ด ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองไคคอรา ต้องเสียชีวิตอีกราย จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุธรณีพิโรธคราวนี้แล้วอย่างน้อย 2 ราย

ด้านนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ ของนิวซีแลนด์ ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ตรวจดูความเสียหายในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว และเขาคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวเขย่าเมืองไครสต์เชิร์ชคราวนี้ จะอยู่ในระดับต่ำ หลังจากเมืองไครสต์เชิร์จ เคยเผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.3 เมื่อปี 2554 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 185 ราย และสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่ มีชาวนิวซีแลนด์ที่ต้องตกอกตกใจกับเหตุแผ่นดินไหวเมื่อ 13 พ.ย. 59 ได้เผยแพร่คลิปบนยูทูบขณะที่บ้านเรือนของพวกเขา และโคมไฟแกว่งไกวจากแรงส่ันสะเทือนของแผ่นดินไหว

ชมคลิป ที่นี่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สึนามิมาแล้ว! คลื่นสูง 2 ม.พัดเข้านิวซีแลนด์ หลังธรณีพิโรธ 7.8

ชาวนิวซีแลนด์ระทึกซ้ำ เกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ขนาด 6.1 เขย่าซ้ำบริเวณเดิมใกล้เมืองไครส์ตเชิร์ช ศูนย์กลางอยู่ลึกแค่ 10 กม. หนำซ้ำยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายร้อยครั้ง นอกจากคลื่นยักษ์สึนามิซัดฝั่ง 14 พ.ย. 2559 11:01 14 พ.ย. 2559 12:03 ไทยรัฐ