วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กีวีระทึก! แผ่นดินไหวรอบ 2 6.1 เขย่าซ้ำจุดเดิม อาฟเตอร์ช็อกหลายร้อยหน (ชมคลิป)

กีวีระทึก! แผ่นดินไหวรอบ 2 6.1 เขย่าซ้ำจุดเดิม อาฟเตอร์ช็อกหลายร้อยหน (ชมคลิป)

  • Share:

ชาวนิวซีแลนด์ระทึกซ้ำ เกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 ขนาด 6.1 เขย่าซ้ำบริเวณเดิมใกล้เมืองไครส์ตเชิร์ช ศูนย์กลางอยู่ลึกแค่ 10 กม. หนำซ้ำยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายร้อยครั้ง นอกจากคลื่นยักษ์สึนามิซัดฝั่ง ด้านทีมกู้ภัยสามารถช่วยชีวิตหญิงชราวัย 100 ปี และลูกสะใภ้อีกคนออกมาจากใต้ซากบ้าน หลังเหตุธรณีพิโรธใหญ่คร่า 2 ราย และสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

เมื่อ 14 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ รุนแรงขนาด 7.8 เขย่าเมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า ชาวแดนกีวีต้องระทึกซ้ำ เมื่อเกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 รุนแรงขนาด 6.1 เขย่าซ้ำในบริเวณเดียวกัน เมื่อตอนเวลา 13.45 น. ของวันที่ 14 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประมาณ​ 07.45 น. ของเช้าวันเดียวกัน ตามเวลาในประเทศไทย โดยสำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช และมีความลึกจากผืนดินประมาณ 10 กม.

บีบีซี แจ้งว่า แผ่นดินไหวรุนแรงเขย่าเมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา นอกจากจะก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูงนับ 2 เมตร ซัดชายฝั่งแล้ว ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อก หรือแผ่นดินไหวต่อเนื่องตามมาเป็นหลายร้อยครั้ง ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับ และทางการต้องหยุดการจ่ายน้ำประปา ขณะที่มีประชาชนจำนวนมากที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ได้ออกจากบ้านเรือนมาอยู่บนถนน เพราะเกรงว่าจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงตามมา

ขณะที่ สื่อท้องถิ่นในนิวซีแลนด์ แจ้งว่า ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยชีวิตหญิงชราว วัย 100 ปี และลูกสะใภ้ของหญิงชราผู้นี้อีกหนึ่งคน ออกมาจากใต้ซากบ้านที่พังถล่มลงมาในเมืองไคคอรา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช หลังธรณีพิโรธใหญ่ แต่เคราะห์ร้าย เมื่อครอบครัวนี้ต้องสูญเสียสามีของผู้หญิงในครอบครัวที่อายุน้อยกว่าไป 1 ราย ขณะที่ มีรายงานมีผู้หญิงอีกคนในเมืองเมาท์ ไลฟอร์ด ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองไคคอรา ต้องเสียชีวิตอีกราย จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุธรณีพิโรธคราวนี้แล้วอย่างน้อย 2 ราย

ถนนสายไครสต์เชิร์ช -ไคคอรา แยกแตก พังเสียหาย หลังเหตุธรณีพิโรธใหญ่

ด้านนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ ของนิวซีแลนด์ ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ตรวจดูความเสียหายในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว และเขาคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวเขย่าเมืองไครสต์เชิร์ชคราวนี้ จะอยู่ในระดับต่ำ หลังจากเมืองไครสต์เชิร์จ เคยเผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.3 เมื่อปี 2554 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 185 ราย และสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ขณะที่ มีชาวนิวซีแลนด์ที่ต้องตกอกตกใจกับเหตุแผ่นดินไหวเมื่อ 13 พ.ย. 59 ได้เผยแพร่คลิปบนยูทูบขณะที่บ้านเรือนของพวกเขา และโคมไฟแกว่งไกวจากแรงส่ันสะเทือนของแผ่นดินไหว

ชมคลิป ที่นี่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สึนามิมาแล้ว! คลื่นสูง 2 ม.พัดเข้านิวซีแลนด์ หลังธรณีพิโรธ 7.8

ชาวนิวซีแลนด์ระทึก เผชิญแผ่นดินไหวใหญ่เขย่าไครสต์เชิร์ช ทั้งหมด 11 ภาพ

เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ รุนแรงขนาด 7.8 เขย่าเมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 13พ.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์ สึนามิซัดฝั่ง และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายร้อยหน จากนั้น ยังเกิดแผ่นดินไหวครั้งที่ 2 รุนแรง 6.1 เขย่าซ้ำบริเวณเดียวกัน เมื่อเวลา 13.45 น.ของวันที่ 14พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น โดยเหตุแผ่นดินไหวเขย่าไครสต์เชิร์ช คราวนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้