วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เตรียมบินเวียงจันทน์ ถก รมว.กห.อาเซียน 16-17 พ.ย.นี้

"ประวิตร" เตรียมบินเวียงจันทน์ ประชุมร่วม รมว.กลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ 16-17 พ.ย.นี้ ถกประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 59 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม มีกำหนดการเดินทางไปกรุงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย.นี้ เพื่อเข้าร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ (ADMM Retreat) ซึ่งการประชุมดังกล่าวเป็นกลไกหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนประชาคมความมั่นคงอาเซียน ผ่านกระทรวงกลาโหมของทุกประเทศที่ได้ดำเนินการมาครบรอบ 10 ปี ในปีนี้ โดยที่ประชุมจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งร่วมทบทวนและประเมินความก้าวหน้าของความร่วมมือกันตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา จากนั้นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จะส่งมอบประธานและเจ้าภาพการประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน อย่างเป็นทางการให้แก่กระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ต่อไป นอกจากนี้ จะมีการประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-ญี่ปุ่น อย่างไม่เป็นทางการ ในฐานะประเทศคู่เจรจา เพื่อร่วมกันขยายความร่วมมือ และพัฒนาศักยภาพของอาเซียนให้สามารถตอบสนองต่อความท้าทายด้านความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพด้วย.

"ประวิตร" เตรียมบินเวียงจันทน์ ประชุมร่วม รมว.กลาโหมอาเซียน อย่างไม่เป็นทางการ 16-17 พ.ย.นี้ ถกประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค 14 พ.ย. 2559 10:34 14 พ.ย. 2559 10:59 ไทยรัฐ