วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปึ้ง บี้ บิ๊กตู่ เรียกคืนภาษี 'เชฟรอน' ชี้ ต้องชัดเจน ตรงไปตรงมา

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย บี้ ”บิ๊กตู่” เรียกคืนภาษี “เชฟรอน” ยัน ต้องชัดเจนตรงไปตรงมาไม่เลือกปฏิบัติ ชี้การค้าขายถือว่าเป็นการค้าขายชายฝั่ง ไม่ใช่เป็นการส่งออกที่พึงจะได้รับการยกเว้นภาษีอากร

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินได้มีหนังสือแจ้งไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เรื่อง การเรียกเก็บภาษีกรณีการค้าชายฝั่ง เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่าการที่กระทรวงการคลัง ไม่ได้เรียกเก็บภาษีสรรพสามิตและภาษีมูลค่าเพิ่ม ในการที่มีการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงจากท่าเรือของบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม จังหวัดระยอง ไปยังแท่นขุดเจาะที่อยู่ห่างจากชายฝั่งเกิน 60 ไมล์ทะเล โดยถือว่าเป็นการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร และกรมศุลกากรก็ได้เคยตอบข้อหารือไปถึงกรรมการผู้จัดการบริษัท เชฟรอน(ไทย) จำกัด ไปแล้วด้วยนั้น ซึ่งจากการพิจารณาข้อเท็จจริง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินตรวจพบ และเห็นว่าการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไปถึงแท่นขุดเจาะดังกล่าวนั้น ไม่ถือว่า เป็นการส่งออกน้ำมันไปนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใด และยังพบอีกว่า ในเมื่อบริษัท เชฟรอน ได้รับสัมปทาน การขุดเจาะน้ำมันจากรัฐบาลไทยก็ย่อมถือว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลนี้ตั้งอยู่ในเขตอธิปไตยของไทย จึงถือว่าเป็นพื้นที่ที่อยู่ในราชอาณาจักรไทย ดังนั้น การค้าขายจึงถือว่าเป็นการค้าขายชายฝั่ง ไม่ใช่เป็นการส่งออกที่พึงจะได้รับการยกเว้นภาษีอากรแต่ประการใด ทั้งนี้ ในด้านการต่างประเทศนั้น จะมีความอ่อนไหวอย่างมากในเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล จึงอยากขอเรียกร้องให้รัฐบาลรีบดำเนินการในเรื่องนี้ให้เกิดความชัดเจน ตรงไปตรงมา ไม่มีการเลือกปฏิบัติ และนำเงินภาษีอากรของแผ่นดินกลับคืนสู่คลังหลวงเป็นการด่วน ด้วย และเรียกความเสียหายของรัฐกลับคืนมา และเอาตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้กระทำความผิดมารับโทษชดใช้ความเสียหาย

และเรื่องนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมงานด้านกฎหมายพรรคเพื่อไทย ก็ได้ร้องเรียนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ แล้วเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา หวังว่า นายกฯ คงจะไม่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ปกป้องผู้กระทำผิด ต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ รมว.คลัง เรียกเก็บภาษีที่ต้องสูญไปกลับคืนให้แก่รัฐโดยด่วน และเอาความผิดกับข้าราชการทุกคนที่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้อง ทำให้รัฐสูญเสียรายได้ มารับผิดชอบชดใช้ความเสียหายด้วย เพราะเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้ว

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย บี้ ”บิ๊กตู่” เรียกคืนภาษี“เชฟรอน” ยัน ต้องชัดเจนตรงไปตรงมาไม่เลือกปฏิบัติ ชี้การค้าขายถือว่าเป็นการค้าขายชายฝั่ง ไม่ใช่เป็นการส่งออกที่พึงจะได้รับการยกเว้นภาษี 14 พ.ย. 2559 09:16 14 พ.ย. 2559 09:56 ไทยรัฐ