วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กีวี-แผ่นดินไหว ‘7.8’ เตือนภัยสึนามิ ห่างไครสต์เชิร์ชแค่91กม.

นิวซีแลนด์สะท้าน เจอแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เขย่าทางเกาะใต้ กลางดึก จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ไม่ไกลเมืองไครสต์เชิร์ชที่เคยธรณีพิโรธครั้งใหญ่ จนหวั่นซ้ำรอยปี 2554 เหตุแรงสั่นสะเทือนรับรู้ไปไกลถึงเวลลิงตัน เมืองหลวงของประเทศ จนต้องอพยพคนออกจากโรงแรม และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอก ขณะเดียวกันทางการออกประกาศเตือนสึนามิ ให้ผู้คนตามแนวชายฝั่งอพยพขึ้นที่สูง

พลเมืองนิวซีแลนด์ต่างตระหนกตกใจกับภัยแผ่นดินไหว โดยสำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รวมทั้งเว็บไซต์ข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 13 พ.ย.เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูด ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างเมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 91 กม. และลึกลงใต้ดินแค่ 10 กิโลเมตร เมื่อเวลาหลังเที่ยงคืนวันที่ 13 พ.ย. คาบเกี่ยวเช้าตรู่วันที่ 14 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าเวลาในไทยประมาณ 6 ชม. โดยแรงสั่นสะเทือนในคราวนี้ รับรู้ได้ทั่วประเทศ ก่อนที่จะมีการแถลงตัวเลขความรุนแรงของแรงสั่นสะเทือนอยู่ที่ 7.4 แมกนิจูด และยังเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องหรืออาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอก รวมทั้งครั้งรุนแรงที่สุดวัดได้ขนาด 6.1 แมกนิจูด มีรายงานเกิดไฟฟ้าดับและบริการโทรศัพท์ใช้การไม่ได้ในหลายพื้นที่ และพบเกิดคลื่นยกตัวสูง 1-2 เมตร ในภูมิภาคนอร์ธ แคนเตอร์บิวรีของเกาะใต้ แต่ไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง

ต่อมาข่าวระบุว่า มีอาคารได้รับความเสียหายหลายหลังในเมืองชนบทขนาดเล็กชื่อว่าเชเวียต ที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ด้านเว็บไซต์ข่าวสกายนิวส์ของอังกฤษ รายงานว่า มีผู้ใช้เว็บไมโครบล็อก “ทวิตเตอร์” หลายรายได้โพสต์ภาพความเสียหายของอาคารบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ที่อยู่ห่างออกมากว่า 200 กม. แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นๆ

ผู้หญิงชาวเมืองไครสต์เชิร์ชคนหนึ่งกล่าวว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้มีขนาดความรุนแรงและเกิดต่อเนื่องยาวนานจริงๆ โดยขณะกำลังนอนหลับก็ต้องตกใจสะดุ้งตื่นเพราะบ้านเกิดสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า นักท่องเที่ยวนับร้อยคนถูกอพยพออกจากโรงแรมที่พักในกรุงเวลลิงตันเพื่อความปลอดภัย แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บยกเว้นรายงานข้าวของตกหล่นจากชั้นวางและกระจกหน้าต่างแตกกระจายจากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิแถบมหาสมุทรแปซิฟิก เผยว่าตามข้อมูลที่ประมวลมาได้ ณ ตอนนี้ ไม่คาดว่าจะเกิดคลื่นยักษ์สินามิรุนแรงเป็นวงกว้างทั่วมหาสมุทรแปซิฟิก

ส่วนนายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ของนิวซีแลนด์ ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ หวังว่าทุกคนจะปลอดภัยหลังเกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกดังกล่าว ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์ได้ประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิและแนะนำผู้อยู่อาศัยตามแนวชายฝั่งตะวันออกทั้งหมดให้อพยพหนีไปอยู่ที่สูง ป้องกันอันตรายไว้แล้ว

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 แมกนิจูด เมื่อปี 2554 มีผู้เสียชีวิตมากถึง 185 คน ก่อความเสียหายเป็นบริเวณกว้างและยังอยู่ระหว่างบูรณะฟื้นฟูบ้านเมือง ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนเปลือกโลกที่เรียกว่าแนววงแหวนแห่งไฟ (ริง ออฟ ไฟเออร์) จึงมักเผชิญเหตุแผ่นดินไหวมากถึงปีละ 15,000 ครั้ง แต่ส่วนใหญ่ไม่ถึงขั้นก่อความเสียหายร้ายแรง

นิวซีแลนด์สะท้าน เจอแผ่นดินไหวขนาด 7.8 เขย่าทางเกาะใต้ กลางดึก จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ไม่ไกลเมืองไครสต์เชิร์ชที่เคยธรณีพิโรธครั้งใหญ่ จนหวั่นซ้ำรอยปี 2554 เหตุแรงสั่นสะเทือนรับรู้ไปไกลถึงเวลลิงตัน เมืองหลวงของประเทศ... 14 พ.ย. 2559 07:58 14 พ.ย. 2559 07:58 ไทยรัฐ