ข่าว

วิดีโอ

ทอ.เปิดให้ขายข้าว ที่สนามธูปะเตมีย์

‘วรชัย’โวยจนท.รัฐ ไปขู่คุกคามชาวนา

เพื่อไทยยกโขยงป้อง “ยิ่งลักษณ์” พัลวัน แจงขายข้าวสารราคาถูก เพราะไม่ได้คิดเอากำไร ซัดพวกอกุศลจ้องโจมตี หวังทำลายล้างทางการเมือง “วรชัย” โวยแหลกส่งตำรวจ ทหารเจ้าหน้าที่สรรพากร คุกคามชาวนาที่ขายข้าวให้อดีตนายกฯ แกนนำเกษตรกรจับผิดมาตรการจำนำยุ้งฉางไม่ชอบมาพากล เป็นการปล่อยกู้ ห่วงชาวนาตกเป็นหนี้ ธ.ก.ส.ไม่รู้ตัว “ยิ่งลักษณ์” ลุยทอดกฐิน จ.น่าน สร้างศาลา พระมอบเงิน 3,000 บาท สมทบทุนต่อสู้คดีจำนำข้าว กองทัพอากาศเปิดสนามกีฬาธูปะเตมีย์ให้ชาวนานำข้าว มาขายโดยตรง 25 พ.ย.-5 ธ.ค.นี้ พร้อมจัดรถขนส่งสินค้า-ที่พักให้ฟรี กรธ.ปักหลักเอาแน่ ตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง แทน กกต.จังหวัด หวังสร้างกลไกตรวจสอบระดับจังหวัดไม่ให้เลือกข้าง อนุ สปท.การเมืองเมินเสียงต้านขึ้นเงิน เดือน ส.ส. ลุยเดินหน้าผลักดันต่อให้มีผล 5 ปีข้างหน้า

หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายกรณีการซื้อข้าวสารจากชาวนามาขายให้ประชาชนในราคาถูกว่า เป็นการทุบราคาข้าว ส่งผลให้ราคาข้าวยิ่งตกต่ำมากกว่าเดิม ล่าสุด อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยออกมาปกป้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยยืนยันว่า การซื้อข้าวจากชาวนามาขายต่อในราคาถูก ไม่ได้ทำให้ราคาข้าวในตลาดเสียหาย และแฉกลับว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐคุกคามชาวนาที่ขายข้าวให้อดีตนายกรัฐมนตรี

“ปึ้ง” ซัดพวกคิดอกุศลโจมตี “ปู”

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 พ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า การขายข้าวช่วยชาวนาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีอาสาสมัครช่วยกันนั่งบรรจุถุงข้าว ร่วมแรงร่วมใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่รวมค่าขนส่ง ซื้อมาจากชาวนาเท่าใดนำไปขายต่อให้ประชาชน ไม่ได้คัดเกรดข้าว ได้มาอย่างไรก็นำไปขายต่อแบบนั้น ไม่คิดเอากำไร ไม่คิดค่าแรงการขาย เป็นการช่วยระบายผลผลิตข้าวของชาวนาสู่ผู้บริโภคโดยตรง ประชาชนผู้ซื้อได้บริโภคข้าวดีราคาถูก ช่วยเกื้อหนุนกัน ถือว่าได้บุญกุศลกันถ้วนหน้า แต่มีบุคคลบางจำพวกมีอกุศลจิต มุ่งหวังแต่ทำลายล้างทางการเมือง โจมตีว่าการช่วยชาวนาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำให้ราคาขายข้าวในตลาดเสียหาย ชาวนาไม่สามารถขายข้าวในราคาที่สูงขึ้น คนพวกนี้ไม่มีความเข้าใจว่า สิ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กับอาสาสมัครทำนั้น เป็นการรวมตัวเพื่อช่วยเหลือชาวนา จึงไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มขึ้น แต่พ่อค้าคนกลาง เอกชน หรือห้างร้าน แม้กระทั่งชาวนาจะขายข้าวกันเอง ย่อมมีค่าใช้จ่ายในการขนส่ง ค่าแรงบรรจุถุง กำไร ดังนั้น ราคาขายย่อมต้องแตกต่างกันแน่นอน

“วรชัย” โวย จนท.รัฐคุกคามชาวนา

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซื้อข้าวจากชาวนามาขาย ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย. มีผู้อ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์ไปหาชาวนาคนหนึ่งในจังหวัดภาคอีสานที่ขายข้าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์กว่า 10 ครั้ง พยายามสอบถามเรื่องการขายข้าวดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรไปพบที่บ้าน และตรวจสอบเรื่องนี้เช่นกัน ต่อมาช่วงเย็นมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปที่บ้านด้วย แต่ไม่ได้พบ ทั้งหมดเป็นการข่มขู่คุกคาม ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ตรวจสอบเรื่องนี้ ขอให้บอกลูกน้องว่าอย่าคุกคาม ชาวนาเดือดร้อนจริงๆ เมื่อขายได้ราคาเพิ่มก็ขาย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง หากทำแบบนี้ชาวนาก็ไม่กล้าขายข้าว ทำให้เดือดร้อนขึ้นไปอีก อยากถามว่าเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์สั่งให้ไปหรือเจ้าหน้าที่ทำเอง ถ้าทำเอง พล.อ.ประยุทธ์ควรบอกให้หยุดพฤติกรรมคุกคาม แต่ถ้านายกฯเป็นคนสั่งก็ไม่ควรทำ จะทำให้รัฐบาลเสียหาย เราอยากช่วยชาวนา ไม่ได้สร้างภาพ ทั้งนี้ เรื่อง พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ที่มีข่าวการกระทำส่อทุจริต เราไม่เคยจี้ให้ตรวจสอบ เพราะเป็นลูกผู้ชายพอ อยากให้มีการกระทำแบบลูกผู้ชาย

ซัดกลับ “วรงค์” ป้องผลประโยชน์ญาติ

นายวรชัยกล่าวว่า ส่วนที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าการขายข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นการทุบราคาข้าวนั้น ยืนยันว่าได้ศึกษาเรื่องข้าวมาทั่วประเทศ ตนเป็นลูกชาวนา พ่อแม่ญาติพี่น้องเป็นชาวนา ศึกษาจนได้ข้อมูลจริงว่า ข้าวเปลือกต่อตันเป็นข้าวสารจะได้เท่าใด อีกทั้งชาวนายังได้แกลบ รำ ปลายข้าวด้วย นพ.วรงค์อย่าบิดเบือน อยู่พื้นที่ชาวนาน่าจะรู้ดี อย่าคิดว่ารู้คนเดียว อยากถามว่ามาตรการเรื่องข้าวของรัฐบาลนี้คล้ายรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำไมนพ.วรงค์ไม่ว่าอะไร นอกจากนี้ ได้ข่าวว่า นพ.วรงค์มีญาติเป็นเจ้าของโรงสี กลัวเสียประโยชน์จากกลไกตลาดหรือไม่

กระทุ้งเปลี่ยนวิธีจำนำยุ้งฉาง

นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลออกมาตรการแก้ไขราคาข้าวตกต่ำมาแล้ว แต่ชาวบ้าน จ.ลพบุรี จำนวนมากยังประสบปัญหา ไม่รู้เอาข้าวไปขายที่ไหน หากนำไปขายที่โรงสีก็ถูกตัดราคาเหลือตันละ 5-6 พันบาท ขาดทุนเป็นอย่างมาก ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เมื่อรับนโยบายช่วยชาวนามาแล้ว รีบดำเนินการว่าจะทำอย่างไรต่อไป บอกให้ชาวนารับทราบ ส่วนมาตรการจำนำยุ้งฉางนั้น ขณะนี้ชาวนาภาคกลางมียุ้งฉางไม่ถึง 1% ควรปรับเปลี่ยนนโยบายให้สอดคล้องความเป็นจริงมากขึ้น หากปรับเปลี่ยนนโยบายไม่ทันครั้งนี้ ในการออกมาตรการช่วยเหลือชาวนาครั้งต่อไปอยากให้พิจารณาเรื่องนี้ด้วย เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด

อุ้ม “ปู” แก้ปัญหาชาวนาถูกทาง

วันเดียวกัน นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯจะทำให้การลงทุนชะลอตัว นโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีคนใหม่จะกระทบจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของไทย ปัจจัยภายนอกดังกล่าวจะกระทบเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาการส่งออก ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำคือกระตุ้นให้เกิดการบริโภคภายใน สร้างกำลังซื้อให้เกษตรกร เพื่อพยุงเศรษฐกิจในขณะที่โลกกำลังมีปัญหา ประเทศไทยมีผลผลิตข้าวปีละ 32-35 ล้านตันข้าวเปลือก หรือประมาณ 20-21 ล้านตันข้าวสาร คนไทยบริโภคข้าวปีละ 8 ล้านตัน (120 กิโลกรัม/ปี/คน) จึงมีข้าวสารเกินจากการบริโภคประมาณ 12 ล้านตันที่ต้องส่งออก ปัญหาชาวนาคือราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ดังนั้น ภาพที่อดีต นายกฯยิ่งลักษณ์ไปช่วยชาวนาขายข้าวสารคือ การช่วยด้านการตลาดจึงตรงปัญหา ส่วนภาพทหารและนักการเมืองบางพรรคที่คิดเหมือนกัน ด้วยการไปช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวคือ ส่วนการผลิต แม้จะทำไปด้วยเจตนาดี แต่สะท้อนถึงการไม่เข้าใจสาเหตุแห่งปัญหา รัฐบาล คสช. พรรคการเมืองบางพรรคจึงคิดเหมือนกัน แต่ต่างจากพรรคเพื่อไทยโดยสิ้นเชิง

ห่วงเศรษฐกิจไม่ฟื้นปีหน้าเผาจริง

นายวัฒนาระบุว่า การช่วยชาวนาต้องเอาผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาด แต่นโยบายรับจำนำยุ้งฉางที่มียุ้งฉางเก็บข้าวเปลือกได้ไม่เกิน 1 ล้านตัน จะไม่ช่วยพยุงราคา เพราะข้าวเปลือกที่เหลือจะออกสู่ตลาดพร้อมกัน ทำให้ราคาตกต่ำ ส่วนเงินที่รัฐบาลจ่ายให้ชาวนาที่ไม่มียุ้งฉางตันละ 2,000 บาทคือ แนวทางประกันราคาข้าวเปลือกที่เคยดำเนินการแล้ว แต่ไม่ได้ผล เพราะไม่ช่วยลดอุปทาน ทำให้ราคาข้าวเปลือกถูกกดต่ำลงไปอีก ขณะที่การส่งออกมีปัญหา อุตสาหกรรมที่เป็นหัวใจสำคัญเช่น รถยนต์จะถูกแทนที่ด้วยรถไฟฟ้า จะมีคนตกงานอีกนับแสนคน เกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ขาดกำลังซื้อ จะทำให้เศรษฐกิจในเมืองเกิดปัญหา แต่รัฐบาลกลับสนุกกับการทำลายฝ่ายตรงข้ามเพื่อรักษาอำนาจทางการเมืองที่ได้มาโดยไม่ชอบ ทั้งยังไม่มีแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทยจึงไม่มีทางฟื้นตัว ปีนี้ที่ว่าแย่ยังแค่การทอดผ้าบังสุกุล ปีหน้าคือการเผาจริง เชื่อพุทธศาสนสุภาษิตหรือยังว่า “พาโล อปริณายโก”

“ยิ่งลักษณ์” ทอดกฐินสามัคคี จ.น่าน

วันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมนางเยาวเรศ ชินวัตร นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.วิทยาศาสตร์ฯ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีต ส.ส.ขอนแก่น นายชลน่าน ศรีแก้ว และนางสิรินทร รามสูต อดีต ส.ส.น่าน ร่วมถวายกฐินสามัคคีมหากุศล เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาหลวงสุดเจ่นตา มหาบารมี 3 ปี 3 เดือน 3 วัน และบรรจุหัวใจถวายพระพุทธรูปองค์พระประธานศาลาหลวง ที่พุทธสถานถ้ำเชตะวัน ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน โดยประชาชนที่มาร่วมทำบุญอวยพรให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ผ่านพ้นอุปสรรค ที่ผ่านมาทำดีแล้วขอให้สู้ต่อไป และอยู่เป็นแรงใจของประชาชนอย่างนี้ตลอดไป

พระร่วมสมทบทุน 3 พันสู้คดีข้าว

จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์กราบนมัสการครูบาน้อย ณัฐวุฒิ ญานวิไชย ณ หน้าประตูถ้ำเชตะวัน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยครูบาน้อยอยู่ระหว่างปฏิบัติธรรมในถ้ำเป็นเวลา 3 ปี จะออกจากถ้ำในปี 2560 ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์กับครูบาน้อยได้สื่อสารกันผ่านการเขียนจดหมายน้อยส่งให้กัน เพราะครูบาน้อยจะไม่เปล่งวาจาพูดคุยกับใครตลอดการเข้าถ้ำ ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ถวายซองปัจจัยแก่ครูบาน้อย แต่ครูบาน้อยยื่นส่งคืนกลับมาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมระบุว่า ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เก็บไว้เพื่อเอาไปซื้อข้าวช่วยชาวนา นอกจากนี้ ในงาน ครูบาสมจิต จากวัดสะแล่ง อ.ลอง จ.แพร่ ที่เดินทางมาร่วมงานด้วย ได้มอบเงินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำนวน 3,000 บาท เพื่อให้ไว้สู้คดีถูกเรียกค่าเสียหายในโครงการจำนำข้าว หากต้องถูกยึดทรัพย์

จับผิดจำนำยุ้งฉางเป็นการปล่อยกู้

นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ประธานคณะกรรมการกลางกลุ่มเกษตรกรแห่งประเทศไทย กล่าวถึงมาตรการจำนำยุ้งฉาง เพื่อช่วยเหลือชาวนาเรื่องราคาข้าวตกต่ำ ตามมติ ครม.วันที่ 1 พ.ย. และ 8 พ.ย.ว่า จากการติดตามมาตรการจำนำยุ้งฉางช่วยเหลือชาวนาตามมติ ครม.ทั้งสองครั้ง เห็นว่าไม่ชอบมาพากล โดยตรวจสอบพบว่า โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปีที่ให้ชาวนาเก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางนั้น ไม่ใช่จำนำยุ้งฉาง แต่เป็นการปล่อยกู้สินเชื่อของธ.ก.ส. แบ่งเป็นข้าวเปลือกหอมมะลิวงเงินสินเชื่อตันละ 9,500 บาท ข้าวเจ้าวงเงินสินเชื่อ 7,000 บาทต่อตัน และข้าวเปลือกปทุมธานีมีวงเงินสินเชื่อ 7,800 บาทต่อตัน โดยมีการตั้งราคาข้าวทั้งสามชนิดสูงกว่าราคาตลาด โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิที่ราคาโรงสี ณ วันที่ 13 พ.ย.อยู่ที่ 7,000-7,400 บาท หากเกษตรกรขายข้าวจะมีส่วนต่างราคาที่เกษตรกรต้องคืนให้ธ.ก.ส.ตันละ 2,100-2,500 บาท ชาวนาจะนำเงินที่ไหนไปจ่าย

ห่วงชาวนาตกเป็นหนี้ไม่รู้ตัว

นายอุบลศักดิ์กล่าวว่า โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี 2559/2560 ของรัฐบาลจะทำให้ชาวนาเป็นหนี้เพิ่มโดยไม่รู้ตัว ชาวนาขายข้าวเมื่อไรขาดทุนทันทีตันละ 1,000-2,500 บาท ดังนั้นขอให้ชาวนาดูสัญญาให้รอบคอบ การช่วยเหลือของรัฐบาลไม่ใช่จำนำยุ้งฉาง แต่เป็นเงินกู้ 100% โดยให้ชาวนาไม่เกิน 90% ของราคาตลาด ภายใน 5 เดือนต้องนำเงินมาคืน ชาวนาจะเป็นหนี้แบบไม่รู้ตัว เพราะไม่อ่านสัญญาคิดว่าได้เงินจากรัฐบาลแล้ว ถ้าไม่คืนเงิน ธ.ก.ส.จะยึดข้าวไป แต่จริงๆไม่ใช่ อย่าหลงประเด็นเพราะในสัญญาคือ ชาวนาต้องคืนเงินภายในไม่เกิน 5 เดือน นับจากเดือนที่รับเงินกู้ คือระหว่างวันที่ 1 พ.ย. 59-28 ก.พ.60 ถึงอย่างไรชาวนาก็ต้องขายข้าวเพื่อคืนเงิน ส่วนค่าฝากเก็บตันละ 1,500 บาท ภาคกลางแทบจะไม่ได้อานิสงส์เลยเพราะไม่มียุ้งฉาง

ทอ.เปิดสนามกีฬาให้ขายข้าวฟรี

พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณี พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ. ทอ.มอบนโยบายให้ทุกหน่วยของกองทัพอากาศให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากราคาผลผลิตตกต่ำว่า เบื้องต้นกรมสวัสดิการกองทัพอากาศจัดเตรียมพื้นที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) ให้เกษตรกรที่มีความประสงค์จะนำข้าว หรือผลิตผลทางการเกษตรอื่นๆ มาจำหน่ายระหว่างวันที่ 25 พ.ย.- 5 ธ.ค.59 โดยกองทัพอากาศจัดเตรียมรถบริการขนส่งผลิตผลทางการเกษตรมาที่สนามกีฬากองทัพอากาศ พร้อมจัดที่พักแก่เกษตรกรที่มาจำหน่ายผลิตผลการเกษตร โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ สามารถแจ้งความประสงค์ได้ที่กองบินต่างๆทุกแห่งหรือกรมสวัสดิการทหารอากาศ หมายเลขโทรศัพท์ 08-7304-7447

น.อ.วชิระพล เมืองน้อย ผบ.กองบิน 1 กล่าวว่า มอบให้แผนกกิจการพลเรือนกองบิน 1 นำข้าราชการและทหารกองประจำการกองบิน 1 พร้อมรถบรรทุกรับข้าวสารจากสหกรณ์การเกษตร อ.ปักธงชัย มาจำหน่ายบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา เพื่อลดต้นทุนการขนส่งและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายข้าวให้เกษตรกร ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่ได้มาอุดหนุนข้าวสารอย่างต่อเนื่อง

ระดมทหารช่วยชาวบ้านเกี่ยวข้าว

พ.ท.สุรชัย สีรินทร์ ประชาสัมพันธ์ มทบ.27 ร้อยเอ็ด กล่าวว่า พล.ต.ณัฐชนก ศิริทีปตานนท์ ผบ.มทบ.27 ในฐานะ ผบ.กองบัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ร้อยเอ็ด สั่งทหาร รส.ร.16 พัน. 3 ชุดปฏิบัติการสุวรรณภูมิ จำนวน 6 นาย ร่วมกับชาวบ้าน 11 คน ช่วยกันเกี่ยวข้าวพื้นที่ 4 ไร่ ของนางพิมพ์ชนก รองสนาม อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 42 หมู่ 7 ต.นาใหญ่ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ที่อาศัยอยู่คนเดียว สามารถเกี่ยวข้าวได้ทั้งหมด 2,000 กิโลกรัม พร้อมแนะนำชาวบ้านที่มาช่วยเกี่ยวข้าวให้ชะลอการขายข้าวเอาไว้ก่อน และตากข้าวให้แห้ง ความชื้นไม่เกินร้อยละ 15 จะทำให้ขายข้าวได้ราคาเพื่อเข้าร่วมโครงการกับ ธ.ก.ส.

“จ้อน” แนะเลิกสาดสงครามน้ำลาย

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการตอบโต้ทางการเมืองระหว่างนักการเมืองและพรรคการเมืองกรณีปัญหาราคาข้าวว่า ไม่สบายใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว อยากให้นักการเมืองและพรรคการเมืองสำรวมกิริยาด้วยการลด-ละ-เลิกกิจกรรมทางการเมืองที่ก่อให้เกิดความแตกแยกขัดแย้ง ตอบโต้กันในช่วงการไว้อาลัย แต่ละคนเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และส.ส.ควรรู้ถึงความเหมาะสม กาลเทศะ ไม่ต้องให้ใครติติง บางเรื่องทำแบบปิดทองหลังพระบ้างก็ได้เช่น การช่วยชาวนา ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐภาคเอกชนประชาชนต่างดำเนินกิจกรรมช่วยเหลือแบบปิดทองหลังพระ เพราะห่วงใยชาวนา ทำโดยบริสุทธิ์ใจไม่หวังผลตอบแทนใดๆ ไม่จำเป็นต้องประกาศออกหน้าออกตา ให้ทำแบบจิตอาสา ไม่ต้องชิงดีชิงเด่น ไม่ต้องโจมตีกันจนกลายเป็นวิวาทะทางการเมือง

โยน กก.สรรหาชี้ขาดคุณสมบัติ กกต.

นายเธียรชัย ณ นคร กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแนวทางการตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า เพื่อต้องการสร้างกลไกตรวจสอบการเลือกตั้งระดับจังหวัดให้มีประสิทธิภาพ บริสุทธิ์ยุติธรรมมากขึ้น ไม่ให้ลำเอียงเลือกข้าง การที่พรรคการเมืองไม่เห็นด้วย เพราะยังไม่เห็นรายละเอียด โดยที่มาของผู้ตรวจการเลือกตั้งจะมาจากทั้งคนในและคนนอกพื้นที่ ส่วนอำนาจหน้าที่ให้เป็นไปตามประกาศหลักเกณฑ์ข้อบังคับที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนด สำหรับการสรรหา กกต.เพิ่มอีก 2 คน และพิจารณาว่า ใครมีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการสรรหาองค์กรอิสระ ตามมาตรา 203 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทั้งนี้การประชุม กรธ. สัปดาห์นี้จะทบทวนร่างพ.ร.บ. พรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง จะนำข้อเสนอจาก กกต. สปท. พรรคการเมือง และประชาชน มาประกอบการพิจารณาว่า บกพร่องหรือสอดคล้องกับหลักการของ กรธ.หรือไม่ ส่วนร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น กรธ.จะพิจารณาไปพลางๆ จะส่งให้ สนช.พิจารณาเมื่อร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง และร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้งผ่านความเห็นชอบจาก สนช.แล้ว เพราะร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. มีความเชื่อมโยงกับร่าง พ.ร.บ.ทั้งสองฉบับดังกล่าว จึงต้องรอให้สองฉบับนี้นิ่งที่สุด

“ศุภชัย” ย้ำ กกต.จังหวัดยังจำเป็น

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงข้อเสนอของ กรธ.ที่ให้มีผู้ตรวจการการเลือกตั้งทำหน้าที่แทน กกต.จังหวัด ว่า ก่อนหน้านี้ กกต.มีข้อเสนอต่อ กรธ.ไปว่า กกต.จังหวัดยังมีความจำเป็นอยู่ โดยให้เหตุผลต่างๆไว้หมดแล้ว แต่หากท้ายที่สุด กรธ.จะกำหนดให้มีผู้ตรวจการการเลือกตั้งขึ้นมาแทนกกต.จังหวัด กกต.ในฐานะผู้ปฏิบัติก็พร้อมดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนเรื่องคุณสมบัติของกกต.นั้น ไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ เพราะการไปพูดก่อนคงจะไม่ดีสักเท่าไร ดังนั้นต้องขอดูรายละเอียดที่ชัดเจนเสียก่อน

“สดศรี” ห่วงอนาคต กกต.โดนยุบ

นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต.กล่าวถึงกรณีกรธ.จะกำหนดบทเฉพาะกาลร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้ กกต.ที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามรัฐธรรมนูญใหม่พ้นจากตำแหน่งว่า เมื่อคุณสมบัติไม่ตรงตามรัฐธรรมนูญใหม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ หรือพ้นโดยทันที ไม่มีอะไรโต้แย้งได้ จากนั้นจึงสรรหาใหม่เข้ามาเพิ่ม การทำงานร่วมกันระหว่างคนเก่ากับคนใหม่คงไม่มีปัญหา แม้แต่ กกต.ด้วยกัน พนักงานกกต. อาจมองว่าแนวทางดังกล่าวเป็นเรื่องดี เพราะการทำงานของ กกต.ที่ผ่านมา มีปัญหาเรื่องความเป็นเอกภาพ กกต.บางคนอาจวันแมนโชว์ แต่ถ้าจะใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าวกับ กกต. ต้องใช้กับองค์กรอิสระอื่นๆเหมือนกันหมด ไม่เช่นนั้นจะไม่ยุติธรรมกับ กกต. ทั้งนี้เห็นด้วยกับ กรธ.ที่จะยกเลิก กกต.จังหวัด โดยตั้งคณะผู้ตรวจการเลือกตั้งมาทำหน้าที่แทน เพราะที่ผ่านมาการเลือกคนมาเป็น กกต.จังหวัด เป็นปัญหามาก มีเรื่องอิทธิพลของนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง จนถูกมองว่าเป็นคนของนักการเมือง แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือ การเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อไม่มีกกต.จังหวัดเปลี่ยนมาเป็นคณะผู้ตรวจการเลือกตั้งแล้ว ตามกฎหมายใหม่มีกระแสข่าวว่า การเลือกตั้งระดับชาติ กกต.ดำเนินการ แต่การเลือกตั้งท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ โดยมี กกต.ควบคุม อยากถามว่า คณะผู้ตรวจการเลือกตั้งท้องถิ่นจะอยู่ภายใต้การกำหนดของ กกต.หรือไม่ ถ้ากฎหมายตัดอำนาจ กกต. เท่ากับว่าเป็นการรุกคืบสู่การยุบกกต.ในอนาคตก็เป็นได้

สนช.วางกรอบร่าง ก.ม.ลูก 4 ฉบับ

นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน รองประธานคณะกรรมาธิการสามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการจัดสัมมนาเตรียมความพร้อม สนช.ในการพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ วันที่ 14 พ.ย.ว่า หัวข้อบรรยายคือ เจตนารมณ์ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ มีนายอภิชาติ สุขัคคานนท์ รองประธาน กรธ.ชี้แจงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. อธิบายร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง เพื่อให้สมาชิก สนช.ที่จะทำหน้าที่ กมธ.วิสามัญจัดทำกฎหมายลูกเหล่านี้ เข้าใจการทำหน้าที่ที่แตกต่างไปจากกฎหมายทั่วไป และทราบเจตนารมณ์กฎหมายลูกแต่ละฉบับ จะช่วยให้การทำงาน สนช.มีความสอดคล้องกันมากขึ้น ไม่มีประเด็นการขัดแย้งระหว่าง กรธ. กับ สนช. ส่วนแนวทางการจัดทำกฎหมายลูกสำคัญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับของ สนช.นั้น ได้กำหนดให้ กมธ. สามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะฯ ที่มีนายสุรชัย เลี้ยง–บุญเลิศชัย รองประธาน สนช. เป็นประธาน ขยายเขตอำนาจมาดูภาพรวมกฎหมายทั้ง 4 ฉบับ ให้มีความสอดคล้องกัน ทั้งนี้ขอให้ กรธ. นำเนื้อหากฎหมายลูกมาให้ สนช.ดูไปพลางๆ ไม่ต้องรอเสร็จสมบูรณ์ จะได้มีข้อมูลเตรียมตัวพิจารณา เพราะกรอบเวลาที่ สนช.มี 60 วัน เป็นเรื่องสำคัญ

ส่ง สนช.เข้าค่ายเก็บตัวร่าง ก.ม.ลูก

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวว่า สนช.มีกรอบเวลาพิจารณากฎหมายลูกแต่ละฉบับ 60 วัน แต่ยังมีขั้นตอนธุรการของเจ้าหน้าที่ประมาณ 10 วัน จึงเหลือกรอบเวลาที่ สนช.จะพิจารณาได้จริงประมาณ 45 วัน ซึ่งใกล้เคียงกับการร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 ของ ส.ส.ร. ซึ่งมีการเก็บตัวเพื่อพิจารณากฎหมายลูกด้วย ดังนั้น สนช.มีแนวคิดให้ สนช.ที่จะเป็นกรรมาธิการพิจารณากฎหมายลูกต้องเข้าค่ายเก็บตัว เพื่อพิจารณาร่างกฎหมาย

โยนรัฐบาลเจ้าภาพขึ้นเงินเดือน ส.ส.

นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน คณะกรรมาธิการการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงข้อเสนอคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ให้ปรับขึ้นเงินเดือนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า การปรับเงินเดือน ส.ส. รัฐมนตรี รวมถึงข้าราชการเกี่ยวข้องกับกฎหมายการเงิน ดังนั้นรัฐบาลต้องเป็นเจ้าภาพหลักยกร่าง เพราะผูกพันค่าใช้จ่ายประเทศ ในฐานะเป็นฝ่ายบริหารจัดเก็บ ควบคุมรายได้ รายจ่าย จึงต้องดูจังหวะเวลาความเหมาะสม การปรับขึ้นเงินเดือนนั้น ฝ่ายอื่นจะทำเองโดยรัฐบาลไม่เห็นชอบไม่ได้เช่น หาก สนช.จะยกร่างเป็นญัตติขึ้นมาพิจารณาในสภา ถ้าพิจารณาเเล้วเสร็จต้องส่งให้รัฐบาลเป็นผู้ร่างต้นขั้วหลักอยู่ดี แต่ตอนนี้ สนช.ไม่เคยคุยเรื่องนี้ มีเเต่ สปท.การเมืองที่คุยกัน

สปท.ไม่ถอยขึ้นเงินเดือน ส.ส.

นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการการปฏิรูปผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมือง สปท. กล่าวถึงข้อเสนอการปรับขึ้นเงินเดือน ส.ส.และรัฐมนตรีว่า เรื่องนี้เป็นมติของอนุ กมธ.ฯไปแล้วว่า ต้องการให้มีผลในอีก 5 ปี หรือให้นักการเมืองรุ่นใหม่ได้รับอานิสงส์ ส่วนจะขึ้นเงินเดือนกี่เท่าก็ว่ากัน ไปตามเนื้อผ้า เมื่อได้เงินเดือนเหมาะสม จะได้ไม่เข้ามาโกง เข้าใจดีว่าเรื่องนี้กระทบความรู้สึกประชาชน สื่อจึงต้องช่วยอย่าให้คนสนใจเเต่การขึ้นเงินเดือน หลักการปฏิรูปเพื่อรักษานักการเมืองน้ำดียังมีเรื่องอื่นที่อนุ กมธ.กำหนดไว้เข้มข้นรวมอยู่ด้วย ทั้งการคัดกรองรัฐมนตรีที่ต้องผ่านมติพรรค ไม่ใช่อยู่ๆเอานายทุนลอยมานั่งเก้าอี้ นักการเมืองรุ่นใหม่ต้องผ่านการอบรมจากองค์กรวิชาการ เช่น สถาบันพระปกเกล้า กกต.เพื่อสร้างนักการเมืองรุ่นใหม่ มีจริยธรรมสง่างาม ไม่ถูกชาวบ้านด่าว่า โหลยโท่ย ต้องไม่เป็น ส.ส.ร้อยศพไปเเต่งานศพ ทอดกฐิน งานเเต่งงาน เรื่องต่างๆเหล่านี้ ถ้าได้บรรจุเป็นกฎหมายจะช่วยรักษานักการเมืองน้ำดีไว้ เเม้จะถูกคัดค้าน แต่อนุ กมธ.ไม่ถอย จะยืนยันต่อสู้บนหลักการนี้ ซึ่งเป็นเรื่องสุดท้ายในการพิจารณาเเล้ว

สปท.จ่อแถลงผลงานรอบ 6 เดือน

ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปด้านต่างๆของ สปท. 12 คณะ รวบรวมข้อมูลการทำงานที่ดำเนินการไปในระยะ 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อเตรียมแถลงผลงาน ต่อสื่อมวลชนปลายเดือน พ.ย. โดยตนจะเริ่มกล่าวชี้แจงก่อน จากนั้นประธาน กมธ.แต่ละคณะจะชี้แจงผลงานคณะตนเอง การพบสื่อรอบนี้ไม่ใช่เพื่อประชา– สัมพันธ์เผยแพร่การทำของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ถ้าจะประกาศต้องมีผลงานเป็นรูปธรรมก่อน ถ้ายังไม่มีสินค้า ยังโฆษณาไม่ได้ การปฏิรูป 108 เรื่อง หรือรายงานการปฏิรูปที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ สปท.ไปแล้ว ยังไม่ใช่ของขวัญปีใหม่ ไม่เหมือนของขวัญปีใหม่ปี 2558 ที่ สปท.เสนอ พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบไปที่รัฐบาล ทำให้มีการจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบกลาง เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ซึ่งคนในรัฐบาลบอกว่า เรื่องนี้เป็นการเอาผิดผู้กระทำผิดชนิดกรรมติดจรวด และประเดิมคดีเเรกไปแล้วด้วย ถ้าเป็นรูปธรรมแบบนี้จึงเรียกของขวัญปีใหม่ได้

จับคำ “มาร์ค” มัด ปชป.–กปปส.พวกกัน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความขัดแย้งเรื่องที่อดีต ส.ส.ที่เข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.จะลาออกจากพรรคว่า สังคมตั้งคำถามมาตลอดว่า พรรคประชาธิปัตย์กับ กปปส.คือ กลุ่มเดียวกันหรือไม่ แต่มีความพยายามสื่อสารว่า ทั้งสองกลุ่มไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นเมื่อนายอภิสิทธิ์ยอมรับเช่นนี้เท่ากับสารภาพคำโตหรือไม่ สังคมน่าจะ มองภาพออกและเข้าใจมากขึ้น การที่พรรคประชาธิปัตย์ บอยคอตเลือกตั้ง แล้ว กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้ง มีเจตนาแบ่งงานกันทำเป็นกระบวนการหรือไม่ การที่พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมกับ กปปส.ชัตดาวน์ประเทศ ปิดกระทรวงการคลัง ธนาคารรัฐ เพื่อไม่ให้จ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว เป็นเหตุของการทำรัฐประหารนั้น จะร่วมรับผิดชอบอย่างไร เป็นทฤษฎีสมคบคิด ดำเนินการเป็นขั้นตอน สร้างความวุ่นวายอย่างเป็นระบบ เพื่อนำไปสู่การรัฐประหารหรือไม่ การระบุชัดเจนว่าเลือกตั้งครั้งหน้า กปปส.จะกลับมาสังกัดพรรคประชาธิปัตย์นั้น บ้านเมืองเกิดความเสียหายจากการที่ประชาธิปไตยถูกเว้นวรรค เกิดเพราะคนกลุ่มใด ขณะนี้ประชาชนต้องการกำหนดอนาคตตัวเองผ่านการเลือกตั้ง หวังว่าจะไม่มีกระบวนการขัดขวางการเลือกตั้งเกิดขึ้นอีก

ยุนายกฯใช้ ม.44 เบรกจ่ายค่าโง่

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำขอพิจารณาพิพากษาคดีใหม่ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในคดีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กรมควบคุมมลพิษชำระค่าเสียหายโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน 9 พันกว่าล้านบาทให้บริษัทวิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด กับพวกรวม 6 รายว่า ประชาชนผู้เสียภาษีส่วนใหญ่เจ็บปวดกับค่าโง่คลองด่าน ตนขอสนับสนุนให้ สตง.ยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลปกครองสูงสุดภายใน 1 เดือนตามกฎหมาย มั่นใจว่าศาลปกครองสูงสุดจะพิจารณาด้วยความเที่ยงธรรม รอบคอบ มีโอกาสที่จะกลับคำสั่งศาลปกครองกลางได้ คดีค่าโง่คลองด่านมีข้อเท็จจริงใหม่ที่รับฟังได้ตามที่ สตง.ยื่นฟ้อง การที่ศาลตัดสินจำคุกข้าราชการ แต่นักการเมืองรอด แล้วพ่อค้าจะมาได้เงินของรัฐ ดูแปลกๆ หากศาลปกครองวินิจฉัยว่า สตง.ไม่มีส่วนได้เสีย ประชาชนที่เสียภาษีอากรอาจไปฟ้องศาลปกครองเพื่อให้ระงับการจ่ายค่าโง่คลองด่านดูบ้างว่า ศาลจะวินิจฉัยอย่างไร นอกจากนี้ประชาชนขอให้ตนยื่นหนังสือถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ให้พิจารณาใช้อำนาจมาตรา 44 ยับยั้งการจ่ายค่าโง่คลองด่านจะดูว่านายกฯมีวิสัยทัศน์ต่อคดีค่าโง่คลองด่านอย่างไร

ไม่ใช้ยาแรงจับ 10 ล้อน้ำหนักเกิน

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเดินหน้าจัดระเบียบรถบรรทุกน้ำหนักเกิน และรถตู้โดยสารสาธารณะ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มอบให้กระทรวงคมนาคมบูรณาการกับจังหวัด ตำรวจทหารในพื้นที่เข้มงวดตรวจตรารถบรรทุกน้ำหนักเกินมาตรฐานเช่น รถบรรทุก 10 ล้อ บรรทุกน้ำหนักไม่เกิน 25 ตัน รถบรรทุกพ่วง ไม่เกิน 50.5 ตัน ที่ผ่านมามีรถบรรทุกบางส่วนฝ่าฝืนกฎหมาย ต้องเสียงบประมาณซ่อมแซมถนนแต่ละปีจำนวนมาก ส่วนการเรียกร้องให้ใช้มาตรา 44 เอาผิดผู้ประกอบการที่จงใจฝ่าฝืนนั้น นายกรัฐมนตรีบอกว่า ต้องคิดให้รอบคอบ หากบังคับใช้กฎหมายปกติได้อย่างจริงจัง ผู้ประกอบการมีจิตสำนึก ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ ขณะที่การจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร พบว่าประชาชนปรับตัวได้ดีขึ้นได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ รัฐบาลเข้าใจปัญหาดีถึงปัญหาค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการ ผู้โดยสาร จะควบคุมอัตราค่าโดยสารให้เกิดความเป็นธรรม และงดเว้นค่าจอดรถ ณ สถานีขนส่งเป็นเวลา 6 เดือน แก่ผู้ประกอบการ สำหรับผู้ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด กระทรวงคมนาคมจะลงโทษสูงสุดตามกฎหมายทุกกรณี หากพบทำผิดซ้ำซากจะพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตการเดินรถ

เพื่อไทยยกโขยงป้อง “ยิ่งลักษณ์” พัลวัน แจงขายข้าวสารราคาถูก เพราะไม่ได้คิดเอากำไร ซัดพวกอกุศลจ้องโจมตี หวังทำลายล้างทางการเมือง “วรชัย” โวยแหลกส่งตำรวจ ทหารเจ้าหน้าที่สรรพากร คุกคามชาวนาที่ขายข้าวให้อดีตนายกฯ... 14 พ.ย. 2559 07:46 14 พ.ย. 2559 07:46 ไทยรัฐ