วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI สอบถนนรุกป่า-นายกละอุ่นพร้อมให้ตรวจสอบ

จากกรณี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ. 44 มอบหมายให้ชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ นำโดย พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารยุทธโยธา บก.ควบคุม มทบ.44 นำเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเทศบาลตำบลละอุ่นใช้งบพัฒนา จังหวัดกว่า 3 ล้านบาท สร้างถนน คสล.ใน “ซอยพม่าข้าม” หมู่ 3 ต.บางพระใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง รุกล้ำเขตป่าสงวนแห่งชาติ ระยะทางยาว 1.5 กม. โดยไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่แม้แต่รายเดียว แต่กลับเอื้อ ประโยชน์ให้กับกลุ่มนักการเมือง นายทุน เจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปยึดครองที่ดินปลูกปาล์มและยางพารา ล่าสุด ผบ.มทบ.44 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดีพร้อมกับประกาศปิดถนนเส้นดังกล่าวนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 13 พ.ย. “ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ” รายงานว่า นายภูรินท์พัฒน์ สมบูรณ์ ผอ.สำนักคดี 2 ส่วนคดีคุ้มครองผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมชุดสอบสวน รวม 4 คน เข้าพบ พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ. 44/ผอ.รมน.ภาค 4 สย.1 ที่ค่ายเขตอุดมศักดิ์ จ.ชุมพร เพื่อรับทราบข้อมูล จากนั้นได้ลงพื้นที่ อ.ละอุ่น จ.ระนอง เพื่อรวบรวมหลักฐานทั้งพยานเอกสาร พยานบุคคล ผู้นำท้องถิ่น ความเป็นมาของพื้นที่ หมู่ 3 ต.บางพระใต้ อ.ละอุ่น การใช้งบประมาณรัฐสร้างถนนเข้าไปในเขต ป่าสงวนแห่งชาติ ยาว 1.5 กม.

พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หัวหน้าชุดเฉพาะกิจแก้ไข ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ เปิดเผยว่า คดีนี้มีความซับซ้อน ทั้งเรื่องเอกสาร ตัวบุคคล เกี่ยวโยงกันหลายส่วน จึงประสานงานและมอบหลักฐานให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านลงมาร่วมสอบสวนด้วย ทาง DSI จะลงพื้นที่ 3-4 วัน ในการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน และจะนัดหมายลงพื้นที่อีกครั้ง โดยวันที่ 16 พ.ย.นี้ พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 และตนจะลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้า หลังจากหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รน.1 (ละอุ่น) เข้าไปติดป้ายประกาศว่าถนน คสล.ในซอยพม่าข้ามไม่ได้ขออนุญาตจากกรมป่าไม้ ถือมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2485 และความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ก่อนจะมีการปิดถนนสายนี้อย่างถาวรในวันที่ 30 พ.ย.นี้

ทางด้านนายปราโมท ศรีฟ้า นายกเทศมนตรีตำบลละอุ่น กล่าวว่า ถนนซอยพม่าข้ามนั้น เป็น ถนนเก่าแก่มีมานานกว่า 21 ปีแล้ว เป็นถนนจุด ยุทธศาสตร์สำคัญที่ อ.ละอุ่นเป็นผู้สร้างไว้เป็นพื้นที่ทับซ้อนระหว่างทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์กับพื้นที่ป่าไม้ ที่ผ่านมาอยู่ระหว่างการสำรวจรังวัดเพื่อออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นสล. ขณะนี้เรื่องอยู่ที่ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ หรือ “กบร.จังหวัด” เพื่อจะนำมาใช้ประโยชน์ร่วมกัน ต่อมาเทศบาลได้เข้าไปก่อสร้างปรับปรุงผิวถนนให้ดีขึ้นเท่านั้นจึงไม่ได้ขออนุญาต ถนนบริเวณซอยพม่าข้ามแยกเป็นสองส่วนคือ ส่วนด้านติดถนนใหญ่มีชาวบ้านอยู่อาศัยและมีเอกสารการครอบครองที่ดิน ส่วนด้านในไม่มี ตนยินดีและพร้อมที่จะให้ตรวจสอบ เทศบาลเพียงเข้าไปสร้างปรับปรุงผิวถนนให้ดีขึ้นเท่านั้น.

จากกรณี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ. 44 มอบหมายให้ชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ นำโดย พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารยุทธโยธา บก.ควบคุม มทบ.44 นำเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเทศบาลตำบลละอุ่น 14 พ.ย. 2559 07:33 14 พ.ย. 2559 07:39 ไทยรัฐ