วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคเหนือ-อีสาน อากาศเย็น และมีหมอกหนาตอนเช้า กทม.ฝนตกเล็กน้อย

ภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนตามยอดดอยมีอากาศหนาว นอกจากนี้ ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก จะมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ ส่วน กทม.มีเมฆบางส่วน กับมีโอกาสเกิดฝนตกเล็กน้อย...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 14 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี และเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้พบว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนท้องฟ้าค่อนข้างโปร่ง กลุ่มเมฆบางตา แต่บริเวณภาคใต้ก็ยังคงมีบางจุดบางพื้นที่พบกลุ่มเมฆฝนอยู่ ส่วนมากเน้นบริเวณฝั่งอ่าวไทยตอนล่างแถบจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี โดยกลุ่มฝนดังกล่าวนี้ก็เกิดจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ยังคงพัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทย อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้

ในขณะที่บริเวณตอนบนของประเทศ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ถึงแม้ว่าระยะนี้จะมีฝนลดลง แต่อาจต้องระวังเรื่องของหมอกหนาเป็นพิเศษ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนก่อนหน้านี้ได้อ่อนกำลังลง การอ่อนกำลังถอยร่นกลับไปแบบนี้ ก็จะทำให้มีความชื้นเข้ามาแทนที่ จึงเกิดหมอกหนาขึ้นได้ในบางพื้นที่ ดังนั้น ใครจะเดินทางขับขี่สัญจรต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ในขณะที่อุณหภูมิบริเวณประเทศไทยตอนบนก็จะสูงขึ้นเล็กน้อย โดยในช่วงวันที่ 14-19 พฤศจิกายน อุณหภูมิจะสูงขึ้นประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้ บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานก็ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณพื้นราบภาคเหนือจะอยู่ที่ประมาณ 22-23 องศาเซลเซียส ส่วนตามยอดดอยมีอากาศหนาวต่ำสุด 12-14 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอีสาน พื้นราบต่ำสุดประมาณ 21-24 องศาเซลเซียส ตามยอดภู อากาศหนาวต่ำสุด 13-15 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และลำปาง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-15 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีโอกาสเกิดฝนตกเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

ภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ส่วนตามยอดดอยมีอากาศหนาว นอกจากนี้ ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก จะมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกได้ในระยะนี้ ส่วน กทม.มีเมฆบางส่วน กับมีโอกาสเกิดฝนตกเล็กน้อย... 14 พ.ย. 2559 06:15 14 พ.ย. 2559 07:54 ไทยรัฐ