วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผ่นดินไหวนิวซีแลนด์คร่าแล้ว 2 ราย เสียหายเป็นวงกว้าง

แผ่นดินไหวนิวซีแลนด์คร่าแล้ว 2 ราย เสียหายเป็นวงกว้าง

  • Share:

ความเสียหายของถนนที่ท่าเรือของกรุงเวลลิงตัน

ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย แรงสั่นสะเทือนยังสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง รวมทั้งที่กรุงเวลลิงตัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.8 ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงระหว่าง 4.7-6.5 นับสิบครั้งที่เกิดขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะใต้ ของประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย และทำให้ทางการประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิตามแนวชายฝั่งทางตะวันออกทั้งหมด ส่งผลให้ประชาชนนับพันต้องอพยพจากบ้านไปอยู่บนที่สูง

ข้าวของในห้างสรรพสินค้าในกรุงเวลลิงตัน ตกกระจัดกระจาย

ตามรายงานของ ‘Weatherwatch.co.nz’ เว็บไซต์รายงานสภาพอากาศของนิวซีแลนด์ ระบุว่า มาตรวัดที่เมือง ไคคอรา ทางเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช ตรวจพบคลื่นสึนามิความสูง 2.5 ม. พัดเข้ามาเมื่อช่วงเช้ามืด, คลื่นสูง 1 ม. พัดเข้าสู่เมืองไครสต์เชิร์ช และพบคลื่นระดับครึ่งเมตรที่กรุงเวลลิงตัน อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น กระทรวงป้องกันพลเรือนนิวซีแลนด์ ประกาศลดระดับความสูงสูงสุดที่เป็นไปได้ของสึนามิลงจาก 5 ม. ตามที่ประกาศหลังเกิดแผ่นดินไหว เหลือเพียง 1 ม.

ด้านนายกรัฐมนตรี จอห์น คีย์ ออกงานแถลงข่าวจากห้องหลบภัยใต้ดินของอาคารรัฐสภาในช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ ที่กรุงเวลลิงตัน ซึ่งรับรู้แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้เช่นกัน เขาระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 2 รายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ และในตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับสัญญาณใดๆ ที่บ่งชี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ออกไป นายคีย์กล่าวเสริมด้วยว่า เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพ 1 ลำถูกส่งไปยังเมืองไคคอรา หนึ่งในเมืองที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดแล้ว หลังการสื่อสารถูกตัดขาด

จอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ (ขวา) จัดงานแถลงข่าวเรื่องแผ่นดินไหว

ขณะเดียวกัน มีการเผยแพร่ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นอุโมงค์ถนนหลวงตามแนวชายฝั่งใกล้เมืองไคคอรา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในด้านการดูวาฬ ถูกทับถมด้วยดินที่ถล่มลงมา ขณะที่ภาพอื่นๆ แสดงให้เห็นความเสียหาย และมีบ้านอย่างน้อย 1 หลังพังถล่ม

หน่วยงาน เซนต์ จอห์น แอมบูแลนซ์ ระบุว่า พวกเขาได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ ขนอุปกรณ์ทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปยังเมืองไคคอราแล้ว และพบว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คนด้วย ส่วนนายเควิน เฮย์ส เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมแคนเทอร์บิวรี ในเมืองไคคอรา บอกกับสื่อท้องถิ่นว่า แผ่นดินไหวทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงต่อถนนหลายสาย, เสาไฟฟ้าหักโค่นหลายต้น ทำให้เกิดปัญหาไฟดับ

รอยแตกขนาดใหญ่ของถนนสู่เมืองไคคอรา ทางเหนือของเมืองไครสต์เชิร์ช

ที่เมืองไครสต์เชิร์ช ซึ่งประสบแผ่นดินไหวระดับ 6.3 เมื่อปี 2011 จนมีผู้เสียชีวิต 185 ราย ยังคงเปิดสัญญาณเตือนภัยคลื่นสึนามิ โดยศูนย์อพยพ 3 แห่งยังคงเปิดรับผู้อพยพ ขณะที่ตำรวจได้ติดตั้งเครื่องกีดขวางถนนเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนเดินทางลงไปยังพื้นที่ต่ำ

ส่วนที่กรุงเวลลิงตัน ถนนหลายสายได้รับความเสียหาย, รวมทั้งกระจกอาคาร และทำให้ข้าวของในห้างสรรพสินค้าตกกระจัดกระจาย ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันพลเรือนส่วนภูมิภาค ระบุว่า การตรวจสอบเบื้องต้น พบอาคารจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นสัญญาณของความเค้นในโครงสร้างอาคารด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! แสงปริศนาวาบเหนือท้องฟ้า ลางบอกเหตุแผ่นดินไหวนิวซีแลนด์ (ชมคลิป)

สึนามิมาแล้ว! คลื่นสูง 2 ม.พัดเข้านิวซีแลนด์ หลังธรณีพิโรธ 7.8

แผ่นดินไหว ขนาด 7.8 เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เตือนสึนามิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้