วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านนาขุนไกร ไม่มีแหล่งน้ำลอยกระทง ต้องเข้าวัดไปลอยโบสถ์

ชาวบ้านนาขุนไกร ไม่มีแหล่งน้ำลอยกระทง ต้องเข้าวัดไปลอยโบสถ์

  • Share:

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ชาวบ้าน ต.นาขุนไกร จ.สุโขทัย ไม่มีแหล่งน้ำลอยกระทง ต้องไปลอยในสระน้ำคอนกรีตที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้น เบื้องหน้าพระประธานในโบสถ์ที่วัดเขาดินไพรวัน งดการละเล่นรื่นเริง เพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.9...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.30น.วันที่ 13 พ.ย.2559 เดินทางไปที่วัดเขาดินไพรวัน ม.4 ต.นาขุนไกร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย หลังทราบว่า ทางวัดได้จัดให้มีการลอยกระทงในสระน้ำภายในโบสถ์ ต่อหน้าพระประธานองค์ใหญ่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ห้วย หนอง คลอง บึง แห้งขอด และไม่มีแหล่งน้ำที่จะสามารถใช้ทำกิจกรรมลอยกระทงได้

พบว่า มีชาวบ้านของต.นาขุนไกร พากันเข้ามาร่วมงานที่วัดดังกล่าวซึ่งจัดติดต่อกันมา 3 ปีแล้วเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา และเป็นการบูชาหลวงพ่อพุทธชินราช พระประธานภายในโบสถ์อีกด้วย โดยทางวัดได้จัดเตรียมกระทงใบตองไว้สำหรับจำหน่ายให้กับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวทั่วไป ในราคาเพียงใบละ 10-50 บาท แล้วแต่ขนาด ก่อนที่จะนำเข้าไปลอยลงในสระน้ำคอนกรีตที่สร้างขึ้นไว้ภายในโบสถ์พระประธาน รายได้ทั้งหมดจะนำไปพัฒนาวัดต่อไป


นายประจวบ จั่นจีน นายกอบต.นาขุนไกร กล่าวว่า วัดเขาดินไพรวัน เป็นวัดเดียวในจ.สุโขทัย ที่มีการจัดงานลอยกระทงในโบสถ์ เนื่องจาก ต.นาขุนไกร เป็นตำบลที่แห้งแล้งที่สุดของจ.สุโขทัย และ ไม่มีแหล่งน้ำสาธารณะที่ชาวบ้านจะลงไปลอยกระทงกันได้ ตนจึงปรึกษากับชาวบ้านที่จะสร้างสระน้ำคอนกรีตขึ้น เบื้องหน้าพระประธานภายในโบสถ์แทน ชาวบ้านจะได้มีน้ำสำหรับลอยกระทง เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีไทยแต่โบราณ นอกจากนี้ ยังจะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในชุมชนอีกด้วย โดยก็ได้รับความร่วมมือร่วมใจเป็นอย่างดีจากชาวบ้าน

สำหรับในปีนี้ ทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือกับทางวัด ขอให้งดการละเล่นและงานรื่นเริงต่างๆ เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางวัดจึงได้นำพระบรมฉายาลักษณ์มาประดิษฐานไว้หน้าโบสถ์ และจัดให้มีพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านในเวลา 20.00น.ก่อนที่จะเริ่มงานลอยกระทงในโบสถ์ดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้