วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชช.ที่พะเยาและสุโขทัย ร่วมใจแปรอักษร-จุดเทียน แสดงความอาลัยในหลวง ร.9

แอ๊ด คาราบาว นำชาวสุโขทัยกว่า 2 หมื่นคนร่วมร้องเพลงเพื่อพ่อ เช่นเดียวกับที่ ริมกว๊านพะเยามีการจัดแสดงน้ำพุดนตรีเพื่อแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ควบคู่ไปกับการจัดงานลอยกระทง...

เมื่อเวลา 19.00น.วันที่ 13 พ.ย.2559 พล.ต.ทรงวุฒิ จิตตานนท์ ผบ.กกล.รส.บชร.3 เป็นประธานในพิธีร่วมถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในกิจกรรม"จุดตะคันหลอมดวงใจน้อมอาลัยพระภูมิพล" ซึ่งจัดขึ้น ณ.บริเวณลานวัดมหาธาตุ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน ที่ร่วมกันจุดตะคันจำนวน 9,999 ดวงพร้อมใจกันแปรอักษรเป็นเลข๙ และรูปหัวใจ 89 ดวง อย่างสวยงาม จากนั้น แอ๊ด คาราบาว หรือ นายยืนยง โอภากุล ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตและศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงประจำปีพศ.2556 และ "น้องบิว" วรัญญา กาบัว ศิลปินเพลงลูกทุ่งจากรายการชิงช้าสวรรค์ไมค์ทองคำ ได้นำประชาชนกว่า 20,000 คน ร่วมกันร้องเพลงเพื่อแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยบทเพลงในหลวงของแผ่นดิน,ของขวัญจากก้อนดิน ต้นไม้ของพ่อ พระราชาผู้ทรงธรรม ผู้ปิดทองหลังพระ พ่อภูมิพล และ เพลงสรรเสริญพระบารมี 

ด้านบรรยากาศบริเวณริมกว๊านพะเยา ตงเวียง อ.เมืองพะเยา มีประชาชนทั้งไทยและชาวต่างชาติ พากันมาลอยกระทงและเที่ยวชมดูน้ำพุดนตรีเพลงพระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ร.9 ในกว๊านพะเยา ที่ทาง น.ส.จุฬาสินี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพะเยา ได้ทำการจัดแสดงน้ำพุดนตรีเพื่อเป็นการแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมิ นทรมหาภูมิพลอดุลเดช ร.9 โดยงานลอยกระทงกว๊านพะเยาปีนี้มีประชาชนมาเที่ยวและลอยกระทงกันคับคั่งไป ทั่วกว๊านพะเยา เพื่อเอากระทงมาลอยและดูชมน้ำพุดนตรีกว๊านพะเยา ช่วงเทศกาลประเพณีงานลอยกระทงกว๊านพะเยาด้วย

ประเพณีงานลอยกระทงกว๊านพะเยาค่ำคืนนี้ได้มีประชาชน เป็นจำนวนมากพาบุตรหลายและครอบครัว กันเอากระทงมาลอยกันบริเวณหน้าพญานาค อนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ริมกว๊านพะเยา กันอย่างคึกคัก โดยมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลอดจนนักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยาและประชาชนทั่วไปได้ เอากระทงมาวางขายตามริมถนนของกว๊านพะเยาโดยกระทงมีทั้งวัสดุใบตอง, ดอกไม้ ,ขนมปัง,และวัสดุอื่นที่ย่อยสลายได้ง่าย มาวางขายราคาตั้งแต่10-20-30 บาทขึ้นไป เพื่อนำมาลอยในกว๊านพะเยาตามประเพณีงานลอยกระทง

น.ส.จุฬาสินี พรหมผ่า นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา กล่าวว่า ประเพณีลอยกระทงกว๊านพะเยาปีนี้ทางเทศบาลเมืองพะเยาไม่มีการจัดแสดงรื่นเริง แต่อย่างใดมีเพียงร้านค้าตลอดจนสินค้าโอทอป และมีการจัดแสดงน้ำพุดนตรีในกว๊านพะเยาที่ได้มีการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ร.9 เพื่อเป็นการแสดงอาลัยแด่พระองค์ท่านที่เสด็จสู่สวรรคาลัย โดยการแสดงน้ำพุดนตรี จะมีทุกคืนเริ่มแต่เวลา 19.00-21.00 น.บริเวณกว๊านพะเยา.

แอ๊ด คาราบาว นำชาวสุโขทัยกว่า 2 หมื่นคนร่วมร้องเพลงเพื่อพ่อ เช่นเดียวกับที่ ริมกว๊านพะเยามีการจัดแสดงน้ำพุดนตรีเพื่อแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ควบคู่ไปกับการจัดงานลอยกระทง... 14 พ.ย. 2559 03:59 14 พ.ย. 2559 04:46 ไทยรัฐ