วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจาะตลาดโรงพยาบาล “พฤกษา” เตรียมแตกธุรกิจใหม่ครั้งใหญ่

เจาะตลาดโรงพยาบาล “พฤกษา” เตรียมแตกธุรกิจใหม่ครั้งใหญ่

  • Share:

“พฤกษา” เตรียมขยายธุรกิจครั้งใหญ่ บุกธุรกิจโรงพยาบาล หลังเห็นช่องว่างในตลาดยังขาดโรงพยาบาลระดับกลาง อีกทั้งปรับแผนโครงการสร้างธุรกิจใหม่โดยจัดตั้งเป็น “พฤกษา โฮลดิ้ง” ย้ำด้านอสังหาริมทรัพย์ยังเดินหน้าต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กำลังเตรียมที่จะขยายธุรกิจเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการโรงพยาบาล โดยได้จัดทีมงานศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจดังกล่าว ซึ่งเป็นทีมทำงานใหม่ ประกอบด้วยกลุ่มแพทย์จำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปีหน้า

ทั้งนี้ผู้ใกล้ชิดระบุว่านายทองมาได้เล็งเห็นถึงช่องว่างในตลาด ซึ่งปัจจุบันโรงพยาบาลเอกชนระดับกลางในไทยยังขาดแคลน เนื่องจากโรงพยาบาลส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ เป็นโรงพยาบาลเอกชนระดับราคาสูง หรือไม่ก็เป็นโรงพยาบาลรัฐบาลไปเลย ไม่ค่อยมีโรงพยาบาลสำหรับคนชั้นกลางลงไปเพื่อให้รับความสะดวกและสบายใจในการเข้ารับการรักษา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าแนวทางการบุกเข้าสู่ธุรกิจโรงพยาบาลของนายทองมานั้น จะเป็นในรูปแบบใด ทั้งการเข้าเทกโอเวอร์โรงพยาบาลที่มีอยู่แล้ว รวมทั้งการจัดตั้งโรงพยาบาลในเครือพฤกษาขึ้นมาใหม่ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป

นอกจากนี้บริษัทพฤกษายังได้ทำหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่าด้วยเรื่องแผนการปรับโครงสร้างกิจการของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ” หรือ “พฤกษา เรียลเอสเตท”) โดยการจัดตั้งบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือพฤกษา โฮลดิ้ง เพื่อทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ของบริษัท โดยการแลกเปลี่ยนหุ้น (Share Swap) ในอัตราส่วนการแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์เท่ากับ 1 หุ้นสามัญที่ออกใหม่ของพฤกษา โฮลดิ้ง ต่อ 1 หุ้นสามัญของพฤกษา เรียลเอสเตท โดยได้กำหนดระยะเวลาการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ตั้งแต่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา-23 พ.ย. 2559 รวมทั้งสิ้น 25 วันทำการ

ทั้งนี้หากการทำคำเสนอซื้อแล้วเสร็จ บริษัท จะเพิกถอนหุ้นของบริษัทออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันเดียวกับวันที่หุ้นของพฤกษา โฮลดิ้งเข้าจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในต้นเดือน ธ.ค. 2559

อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ความมุ่งมั่นที่บริษัทพฤกษาจะสรรค์สร้างธุรกิจด้านโรงพยาบาลแล้ว ในด้านของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ยังคงเป็นธุรกิจหลักอยู่ก็ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาต่อ โดยยังนำเสนอที่อยู่อาศัยในรูปแบบใหม่ๆ มาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของผู้บริโภค

ซึ่งล่าสุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ประกาศผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนของปี 2559 ก็ทำเป้าได้ในทิศทางที่น่าพอใจ ยังคงสร้างยอดขาย รักษารายได้และกำไรไว้อย่างคงเส้นคงวา และยังคงรักษาส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มทาวน์เฮาส์เป็นอันดับ 1 ไว้ได้

สำหรับในปีหน้า 2560 พฤกษายังได้ประกาศลั่นเตรียมบุกตลาดที่อยู่อาศัยกลุ่มพรีเมียมแบบเต็มสูบ เพื่อขยายฐานผลิตภัณฑ์ที่อยู่อาศัยให้ครอบคลุมทุกเซกเมนต์ อีกตลาดกลุ่มพรีเมียมยังมีโอกาสที่ยังเติบโตได้อยู่ เพราะผู้บริโภคในกลุ่มนี้ไม่ค่อยได้รับผลกระทบแม้ในสภาวะเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้