วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.ชี้ไทยคมต้องจ่ายค่าสัมปทาน

กสทช.ชี้ไทยคมต้องจ่ายค่าสัมปทาน

  • Share:

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กรณีปัญหาดาวเทียมไทยคม 7 ของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ที่มีข้อถกเถียงกันว่านอกจากจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมในอัตราปีละ 5.75% ของรายได้แล้ว ควรจ่ายค่าสัมปทานให้รัฐในฐานะคู่สัญญาสัมปทานด้วยนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่จะต้องเจรจากับไทยคม เนื่องจากเป็นคู่สัญญาสัมปทาน และเมื่อสัญญายังไม่สิ้นสุด ทางไทยคมต้องปฏิบัติตามสัญญาสัมปทาน ซึ่งต้องจ่ายค่าสัมปทาน ส่วนจะจ่ายในอัตราเท่าใดนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกระทรวงดีอี

“เมื่อไทยคมต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาต 5.75% ตามกฎหมาย ขณะเดียวกันก็ต้องจ่ายค่าสัมปทานให้กับรัฐด้วยเช่นกัน เพราะเงื่อนไขในใบอนุญาตเขียนไว้ชัดเจนว่า แม้จะออกใบอนุญาตประกอบกิจการให้ไทยคมแล้ว แต่เมื่อสัญญาสัมปทานยังไม่สิ้นสุด ก็ต้องทำตามสัญญาสัมปทานด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาดาวเทียมนั้น เป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญมาก แต่ขณะนี้ผ่านมา 2 ปีแล้ว ปัญหาดาวเทียมก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด จึงเป็นข้อสงสัยว่ารัฐบาลได้ให้ความสำคัญจริงหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้