วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลขาธิการนาโตวิตก วอนทรัมป์ "อย่าเป็นอัศวินเดี่ยว"

เลขาธิการนาโตวิตก วอนทรัมป์ "อย่าเป็นอัศวินเดี่ยว"

  • Share:

เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือออกมาเรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเพิ่งได้รับเลือกเป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าทำให้สหรัฐฯ กลายเป็นอัศวินเดี่ยว ด้วยการแยกห่างจากนาโต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภายหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอเมริกา นายเยนส์ สโตลเทนแบร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO เขียนบทความลงใน The Observer ของหนังสือพิมพ์การ์เดียนระบุว่า "การทำตัวเป็นอัศวินเดี่ยวนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดี ทั้งสำหรับสหรัฐฯ และยุโรป”

“เรากำลังเผชิญความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในด้านความมั่นคงปลอดภัยในยุคสมัย" เลขาธิการองค์การนาโตเขียนแสดงความวิตกกังวลต่อท่าทีของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อ NATO "คงไม่ใช่เวลาที่จะมาทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างยุโรปกับสหรัฐอเมริกา" นายเยนส์ สโตลเทนแบร์ก เน้นย้ำ

นายทรัทป์ได้แสดงท่าทีในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง ที่สร้างความวิตกกังวลให้ผู้ที่ได้รับฟังว่า รัฐบาลอเมริกันอาจจะทบทวนก่อนที่จะส่งกำลังทหารมาให้ความช่วยเหลือกับพันธมิตรนาโตที่ตกอยู่ในอันตราย รวมทั้งเรียกร้องชาติสมาชิกนาโตให้ชำระเงินคืนสำหรับการให้การปกป้องทางทหาร จากเดิมที่เคยร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพันธมิตรนาโต ทัศนคติดังกล่าวจะทำลายหลักการของการป้องกันร่วมกัน ซึ่งเป็นหัวใจของสนธิสัญญาก่อตั้งขององค์การนาโต

นายสโตลเทนแบร์กได้กล่าวด้วยว่า “เพียงครั้งเดียวที่นาโตใช้หลักการ ‘การโจมตีประเทศหนึ่ง ก็เสมือนกับการโจมตีทุกประเทศ’ ของพวกเขา คือการสนับสนุนสหรัฐฯ หลังการโจมตีเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2001 นี่ไม่ได้เป็นแค่สัญลักษณ์ นาโตรับหน้าที่ปฏิบัติการในอัฟกานิสถาน ทหารยุโรปหลายแสนนายเข้าไปประจำการในอัฟกานิสถานนับแต่นั้น และต้องชำระด้วยราคาที่สูงลิ่ว ด้วยชีวิตของทหารมากกว่า 1,000 นาย ในปฏิบัติการที่เป็นการตอบโต้โดยตรงต่อการโจมตีสหรัฐฯ”

นอกจากนั้น เขายังมีความเห็นว่า องค์การนาโตได้ช่วยให้เกิดการรวมตัวกันในทวีปยุโรปและการสิ้นสุดสงครามเย็น "ผู้นำยุโรปทั้งมวลเข้าใจดีว่า การทำตัวเป็นอัศวินเดี่ยวนั้น ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี" ยิ่งกว่านั้น พันธมิตรนาโตยังมีบทบาทสำคัญยิ่งในการต่อต้านการก่อการร้าย เขาเน้น

ทั้งนี้ เขาเห็นด้วยที่ผู้นำประเทศยุโรปควรจะต้องเพิ่มงบประมาณสนับสนุนองค์การนาโตที่มีสมาชิกทั้งสิ้น 28 ประเทศ ตามที่นายทรัมป์ได้กล่าวปราศรัยระหว่างการหาเสียงว่า ขณะนี้สหรัฐอเมริกาสนับสนุนงบประมาณ 70% ของงบประมาณค่าใช้จ่ายขององค์การนาโต

"มันเป็นการง่ายเกินไปที่จะได้รับเสรีภาพ ความมั่นคงปลอดภัย และความมั่งคั่ง ที่เราได้รับอยู่ในขณะนี้อย่างไม่เห็นคุณค่า ในช่วงเวลาของความไม่แน่นอน เราต้องการความเป็นผู้นำที่เข้มแข็งของอเมริกาและเราต้องการให้ยุโรปแบกรับส่วนแบ่งภาระอย่างเป็นธรรม” เขาระบุ "แต่เหนือสิ่งอื่นใด เราต้องตระหนักถึงคุณค่าความผูกพันเป็นหุ้นส่วนกันของอเมริกาและยุโรปที่ยังมีความจำเป็นอย่างยิ่งเป็นสำคัญ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้