ไลฟ์สไตล์
100 year

แดงสกัดรถไฟที่ขอนแก่น อ้างขวางทหารเข้ากรุง

21 เม.ย. 2553 19:15 น.
SHARE

เสื้อแดงชุมนุมที่สถานีรถไฟขอนแก่น อ้างขวางขนทหารสลายม็อบในกทม. ลั่นปักหลัก 5 วัน บานปลายลุยจับผวจ. ด้านทหารอ้างไปสับเปลี่ยนกำลังใต้...

21 เม.ย. กลุ่มคนเสื้อแดงรวมตัวชุมนุมบริเวณสถานีรถไฟขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อสกัดไม่ให้ขบวนรถไฟลำเลียงทหาร อาวุธและยานพาหนะกว่า 20 โบกี้ออกจากสถานี เนื่องจากเกรงทหารจะเข้าร่วมสลายการชุมนุมในกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ต่อมา นายพยัต ชาญประเสริฐ รองผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พล.ต.ต.พัฒนี ศิริวัฒนี ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผกก.สภ.เมือง จ.ขอนแก่น พ.อ.กนก ภู้ม่วง ผบ.กรมทหารราบที่ 8 และนายอำนวย นะมี หัวหน้าสถานีรถไฟขอนแก่น เข้าเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมให้สลายตัว แต่ยังไม่เป็นผล

 


นางซาบีน่า ซาร์ แกนนำผู้ชุมนุม กล่าวว่า สาเหตุการชุมนุมในครั้งนี้ เนื่องจากทราบว่าจะมีการขนย้ายกำลังพล รวมทั้งรถบรรทุกลำเลียงเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งเกรงจะไปสลายพี่น้องประชาชนที่ชุมนุมอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ โดยปรึกษากับนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงแล้ว สรุปว่าให้ชุมนุมอยู่ที่สถานีรถไฟจนกว่าสถานการณ์ที่กรุงเทพฯจะคลี่คลาย เป็นไปได้ขอ 5 วันจะดีที่สุด

 

ด้านพ.อ.กนก กล่าวว่า กำลังพลและรถบรรทุกจะถูกนำไปสับเปลี่ยนกำลังในภาคใต้ โดยมีข้อบังคับต้องให้กำลังพลเข้ารายงานตัวตามกำหนดเวลาเดิมที่ตั้งไว้ จึงขอให้แกนนำเปิดเส้นทาง

ขณะที่พล.ต.ต.พัฒนี กล่าวว่า ได้เจรจากับแกนนำเพื่อขอให้ปรับลดเวลาลงเหลือแค่ 1 วัน แต่ได้รับการปฏิเสธ โดยนางซาบีน่าระบุว่า เพื่อความสบายใจและเป็นขวัญกำลังใจของผู้ชุมนุมที่อยู่กรุงเทพฯ จึงขอปิดตามกำหนดเดิม แต่ถ้าสถานการณ์รุนแรงบานปลาย อาจมีการจับตัวผู้ว่าราชการจังหวัดไว้เป็นประกัน ขณะที่กลุ่มเสื้อแดงอีสานมีมติว่า ให้เสื้อแดงอีสานจากทุกจังหวัดเดินทางมารวมตัวที่ขอนแก่นทั้งหมด

ทั้งนี้ มีรายงานว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ขบวนรถไฟสายอีสานมุ่งหน้าจ.หนองคาย ต้องหยุดให้บริการชั่วคราวไม่มีกำหนด ส่วนผู้โดยสารที่ตกค้างมีการนำรถโดยสารมารับไปส่งยังปลายทางแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:05 น.