วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/11/59

ดูเตร์เตเล็งไม่ใช้หมายจับ

• มะนิลา-ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ เผยว่า เนื่องด้วยยังมีข้าราชการพัวพันการค้ายาเสพติดอีกมาก ทำให้ตนอาจใช้อำนาจในการบริหารประเทศสั่งการระงับกฎหมายคุ้มครองที่ไม่ยินยอมให้มีการควบคุมตัวหรือจับกุมตัวโดยพลการ โดยตำรวจ สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้งที่ไม่มีหมายจับและควบคุมตัวได้ 3 วันโดยไม่แจ้งข้อหา ทั้งนี้ ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์ประธานาธิบดีสามารถใช้อำนาจนี้ได้ในกรณีถูกบุกรุกหรือ ก่อกบฏ โดยคำสั่งระงับมีระยะเวลาสูงสุด 60 วัน.

ตกลงแบ่งผู้ลี้ภัย

• ซิดนีย์-นายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ยืนยันเมื่อ 13 พ.ย. กับการบรรลุข้อตกลงร่วมกับรัฐบาลสหรัฐฯ สำหรับผู้อพยพบนเกาะปาปัว นิวกินี กับเกาะ นาอูรุ ราว 1,200 คน ซึ่งพยายามลี้ภัยเข้าออสเตรเลีย แต่ถูกผลักดันส่งไปที่สองเกาะดังกล่าว ภายใต้กฎหมายรักษาความปลอดภัยชายแดน ที่เข้มงวดหนัก โดยขั้นตอนการตั้งรกรากใหม่ ทางสหรัฐฯจะเป็นฝ่ายดูแลและตัดสินตามความเหมาะสม โดยผู้หญิง เด็กและครอบครัวจะได้รับการพิจารณาก่อน ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับ สถานะเข้าสหรัฐฯ จะได้วีซ่าบนเกาะนาอูรุ 20 ปี หรือส่งกลับประเทศบ้านเกิดแทน.

เผางาช้างนอแรดเถื่อน

• ฮานอย-เมื่อ 12 พ.ย. ทางการเวียดนาม ทำลายงาช้างเถื่อนน้ำหนักเกือบ 2.2 ตัน และนอแรดเถื่อนอีก 70 กก. คิดเป็นช้างแอฟริการาว 330 ตัว กับแรด 23 ตัว ที่ยึดมาได้ และมี ราคาในตลาดมืดกว่า 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 247 ล้านบาท) จากการร่วมมือกับองค์กร ฮิวแมน โซไซตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (HSI) นับ แต่ปี 2556 ถือเป็นอีกหนึ่งความพยายามของภาครัฐ ครั้งใหญ่สุดที่ต้องการหยุดการลอบค้าสัตว์ป่า ด้วยเวียดนามเป็นจุดขนส่งงาช้างให้กับลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นจีนกับสหรัฐฯ ส่วนนอแรดมีลูกค้า ส่วนใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

ปะทะเดือดยะไข่

• ย่างกุ้ง-เมื่อ 13 พ.ย. กระทรวงข้อมูล ข่าวสารเมียนมา เปิดเผยว่า เกิดการสู้รบอย่าง หนักในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา หลังทหารกองทัพรัฐบาลได้ถูกซุ่มโจมตีโดยกองกำลังไม่ทราบฝ่ายอย่างน้อย 60 คน ที่ใช้ทั้งอาวุธปืน มีดและหอก ส่งผลให้ทหารรัฐบาล เสียชีวิต 1 นาย กลุ่มผู้โจมตีเสียชีวิต 6 คน รวม ผู้เสียชีวิตทั้งหมด 7 ศพ นอกจากนี้ รัฐบาลเมียนมายังระบุว่า ต่อจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็มีการปะทะเกิดขึ้นอีก ระหว่างทหารรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้านที่มีจำนวนถึง 500 คน จนต้อง ขอกำลังสนับสนุนจากเฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศ มีนายทหารเมียนมาเสียชีวิต 1 นาย.

14 พ.ย. 2559 00:02 14 พ.ย. 2559 00:02 ไทยรัฐ