วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ปี 59 เรียบง่ายไร้พลุประทัด ดอกไม้ไฟ-โคมลอย

เทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ปี 59 เรียบง่ายไร้พลุประทัด ดอกไม้ไฟ-โคมลอย

  • Share:

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวออกมาร่วมงาน ยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ หรือ งานลอยกระทง ในปีนี้ไร้พลุไร้ประทัด และดอกไม้ไฟ กิจกรรมถวายแด่ในหลวง ร.9 มีการจุดผางประทีปบูชา และที่วัดพันเตา มีพระสงฆ์สวดพระธรรมเทศนา ด้วยบรรยากาศเรียบง่าย

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน 2559 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เป็นประธานเปิดงานประเพณียี่เป็งเมืองเชียงใหม่ ที่ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศแน่น เนื่องจากใกล้สถานที่จัดงานมีถนนคนเดิน ทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากโดยร่วมกันจุดผางประทีป บนลานข่วงท่าแพ อย่างงดงามและที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และลานฝั่งตรงข้าม เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมกันจุดผางประติ๊ดในโคมแขวน จำนวน 9,999 ดวง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชารวมทั้งตามวัดวาอาราม สถานที่สำคัญในตัวเมือง รวมถึงร้านค้าบ้านเรือนต่างๆ มีการประดับประดานำโคมไฟ โคมแขวนต่างๆมาติดตั้ง สร้างความสนใจให้แก่นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งเทศบาลฯได้นำโคมไฟที่ด้านในเป็นภาพเล่าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพระอัจริย ภาพและพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาจัดตั้งไว้ ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้เข้ามาเที่ยวชมร่วมกิจกรรมจุดผางประทีป โดยในปีนี้เมืองเชียงใหม่ปลอดทั้งพลุ ดอกไม้ไฟและประทัด โคมไฟลอยฟ้า ไม่ได้มีให้เห็นเลยถือว่าเป็นการจัดระเบียบและทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่อง เที่ยวให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่


สำหรับที่ วัดพันเตา ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เข้ามาร่วมจัดวางไว้อีก 2 จุดภายในวัด มีการจุดผางประทีป อย่างงดงามรวมทั้งมีการตกแต่งลานโพธิ์ของวัดมีพระสงฆ์สามเณรมานั่งเรียงราย ริมสระน้ำเพื่อแสดงพระธรรมเทศนาให้กับผู้ที่เข้างานภายในวัด ท่ามกลางนักท่องเที่ยวเข้าชมจนแน่นวัด


พระครูบุญยากรวิโรจน์ เจ้าคณะตำบลพระสิงห์เขต2 และเจ้าอาวาสวัดพันเตา กล่าวว่า จะมีการจัดดวงประทีปให้ทุกคนที่มา ได้น้อมรำลึกถึงบุญบารมีที่พระองค์ท่านได้ครองราชย์ครองเมืองเป็นเวลานาน ร่วมกว่า 70 ปี แต่เนื่องจากสถานที่มีจำกัดผู้ที่จะเข้ามาร่วมงานคงจะต้องเดินเท้าเข้ามา เนื่องจากที่จอดรถด้านนอกมีน้อย ภาพที่ทางวัดต้องการให้เห็น คือภาพของวิถีเมืองวิถีวัฒนธรรมล้านนา ซึ่งสามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมกันได้ตั้งแต่ช่วง 19.00 น.ของวันที่ 13-15 พฤศจิกายน2559


ส่วนบริเวณแม่น้ำปิง ตลอดช่วงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ทำท่าน้ำไว้สำหรับให้ประชาชนได้ลงไปลอยกระทงในแม่น้ำปิง พร้อมกันนี้ได้จัดให้มีการลอยกระทงสายกาบกล้วยที่หน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ใน ลำแม่น้ำปิงโดยส่วนมากกระทงจะทำเป็นสีดำขาว เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้