วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมมัสยิดซูฟีย์ในปากีฯ ดับครึ่งร้อย ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง

นายซาร์ฟาราซ บุจติ รัฐมนตรีมหาดไทยประจำแคว้นบาลูจิสถาน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน เผยว่า มีผู้เสียชีวิต 52 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 105 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เมื่อ 12 พ.ย. หลังเกิดเหตุระเบิดมัสยิดชาห์ นูรานี ของชาวมุสลิมนิกายซูฟีย์ที่แคว้นบาลูจิสถาน ซึ่งอยู่ห่างเมืองท่าการาจี ไปทางเหนือราว 100 กม. ขณะที่ชาวบ้านกว่า 500 คน กำลังประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

อย่างไรก็ตาม เหตุระเบิดครั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากระเบิดพลีชีพหรือการวางระเบิด ขณะที่กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) แถลงผ่านสำนักข่าวอามัค กระบอกเสียงของกลุ่มไอเอสว่า กลุ่มนักรบของตนประสบความสำเร็จในการ ระเบิดสถานที่ดังกล่าว รวมถึงอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีครั้งใหญ่ ล่าสุดเมื่อเดือน ต.ค. คร่าชีวิตราว 60 ศพ โดยศาสนสถานของชาวมุสลิมมักตกเป็นเป้า โจมตีจากกลุ่มไอเอส ที่ตีความหลักศาสนาว่า การแสดงความเคารพชาห์ นูรานี ผู้นำทางจิตวิญญาณนิกายซูฟีย์ และกลุ่มชาวมุสลิมนิกายชีอะห์เป็นพวกนอกรีต

ขณะเดียวกัน เหตุระเบิดพลีชีพฝีมือกลุ่มตาลีบัน ซึ่งแต่งตัวเป็นคนงานยืนรอคิวที่ฐานทัพอากาศของกองกำลังรักษาสันติภาพแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ฐานทัพบากรัม ตอนเหนือของกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ทำให้ทหารสหรัฐฯ 2 นาย กับผู้รับเหมาชาวอเมริกัน 2 คนเสียชีวิต และทหารอเมริกันบาดเจ็บอีกไม่น้อยกว่า 17 นาย.

กลุ่มไอซิสอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีมัสยิดชาห์ นูรานี ของชาวมุสลิมนิกายซูฟีย์ที่แคว้นบาลูจิสถานซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 52 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา... 13 พ.ย. 2559 23:46 14 พ.ย. 2559 03:40 ไทยรัฐ