วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บึมมัสยิดซูฟีย์ในปากีฯ ดับครึ่งร้อย ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง

บึมมัสยิดซูฟีย์ในปากีฯ ดับครึ่งร้อย ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง

  • Share:

นายซาร์ฟาราซ บุจติ รัฐมนตรีมหาดไทยประจำแคว้นบาลูจิสถาน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถาน เผยว่า มีผู้เสียชีวิต 52 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 105 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เมื่อ 12 พ.ย. หลังเกิดเหตุระเบิดมัสยิดชาห์ นูรานี ของชาวมุสลิมนิกายซูฟีย์ที่แคว้นบาลูจิสถาน ซึ่งอยู่ห่างเมืองท่าการาจี ไปทางเหนือราว 100 กม. ขณะที่ชาวบ้านกว่า 500 คน กำลังประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

อย่างไรก็ตาม เหตุระเบิดครั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากระเบิดพลีชีพหรือการวางระเบิด ขณะที่กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) แถลงผ่านสำนักข่าวอามัค กระบอกเสียงของกลุ่มไอเอสว่า กลุ่มนักรบของตนประสบความสำเร็จในการ ระเบิดสถานที่ดังกล่าว รวมถึงอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีครั้งใหญ่ ล่าสุดเมื่อเดือน ต.ค. คร่าชีวิตราว 60 ศพ โดยศาสนสถานของชาวมุสลิมมักตกเป็นเป้า โจมตีจากกลุ่มไอเอส ที่ตีความหลักศาสนาว่า การแสดงความเคารพชาห์ นูรานี ผู้นำทางจิตวิญญาณนิกายซูฟีย์ และกลุ่มชาวมุสลิมนิกายชีอะห์เป็นพวกนอกรีต

ขณะเดียวกัน เหตุระเบิดพลีชีพฝีมือกลุ่มตาลีบัน ซึ่งแต่งตัวเป็นคนงานยืนรอคิวที่ฐานทัพอากาศของกองกำลังรักษาสันติภาพแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ฐานทัพบากรัม ตอนเหนือของกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ทำให้ทหารสหรัฐฯ 2 นาย กับผู้รับเหมาชาวอเมริกัน 2 คนเสียชีวิต และทหารอเมริกันบาดเจ็บอีกไม่น้อยกว่า 17 นาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้