วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเศสเล็งต่อเวลาภาวะฉุกเฉิน หลังครบ 1 ปีเหตุโจมตีปารีส 130 ศพ

ฝรั่งเศสเล็งต่อเวลาภาวะฉุกเฉิน หลังครบ 1 ปีเหตุโจมตีปารีส 130 ศพ

  • Share:

เมื่อ 13 พ.ย. ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลองด์ แห่งฝรั่งเศส พร้อมด้วย นายกเทศมนตรี แอนน์ ฮิดัลโก แห่งกรุงปารีส ร่วมกันทำพิธีเปิดป้ายจารึกให้กับเหยื่อที่เสียชีวิต 6 จุด จากเหตุกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ทั้งมือปืนและระเบิดฆ่าตัวตาย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 130 ศพ บาดเจ็บอีกกว่าหลายร้อยคน เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีของการเกิดเหตุ โดยจุดหมายแรกบริเวณด้านนอกของอาคารสนามกีฬาแห่งชาติ จากนั้นจะเป็นที่ร้านบาร์และร้านอาหาร จุดสุดท้ายที่โรงละครและศูนย์ศิลปะ บาตากล็อง ขณะจัดแสดงคอนเสิร์ตวงดนตรีร็อกจาก สหรัฐฯ “อีเกิลส์ ออฟ เดอะ เดธ เมธัล” ซึ่งเป็นจุดที่มีผู้เสียชีวิตมากสุด 90 ศพ

ชาวฝรั่งเศสวางดอกไม้และเทียนที่อนุสาวรีย์ชั่วคราวใกล้หอจัดแสดง บาตากล็อง สถานที่ที่มีผู้เสียชีวิตในเหตุโจมตีมากที่สุด

ขณะเดียวกัน “สติง” นักร้องแนวร็อกชาวอังกฤษ ซึ่งจัดแสดงคอนเสิร์ตเปิดโรงละครแห่งนี้อีกครั้ง ชวนแฟนเพลงร่วมกันนิ่งสงบ 1 นาที เพื่อเป็นการไว้อาลัย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ฝูงชนรวมตัวกันที่หน้าร้าน เลอ การิยง หนึ่งในสถานที่ที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในคืนวันที่ 13 พ.ย. ปี 2015 เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตเนื่องในวันครบรอบเหตุการณ์นี้

ด้านนายกรัฐมนตรี มานูเอล วาลส์ แห่งฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์กับทางสถานีโทรทัศน์บีบีซี ว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินนับแต่เกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าว อาจมีการขยายระยะเวลา ออกไปอีกราว 2-3 เดือน เพื่อให้รัฐบาลได้เดินหน้ารณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งยังต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะบางคนอาจถูกผลักดันให้ก่อเหตุจากกลุ่มไอเอสผ่านอินเตอร์เน็ต สังคมออนไลน์โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปซีเรียหรืออิรัก.

มานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้