วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อสอบ ปธน.โสมขาว บีบเอาเงินกลุ่มนายทุน

สถานการณ์ทางการเมืองเกาหลีใต้ยังคงคุกรุ่น สืบเนื่องจากกรณีนางชอย ซูน ซิล ฉายารัสปูตินหญิง เพื่อนสนิทนางปาร์ก กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ถูกจับกุมและสอบสวนในข้อกล่าวหาคอร์รัปชันอื้อฉาว ใช้ความเป็นเพื่อนกับผู้นำเข้ามายุ่มย่ามการบริหารราชการบ้านเมืองในทำนองผู้นำเงา พร้อมตั้งมูลนิธิรีดไถเงินจำนวนมหาศาลจากบริษัทธุรกิจยักษ์ใหญ่ จนนำไปสู่กระแสความไม่พอใจของประชาชน เกิดการชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ เรียกร้องให้นางปัก กึน เฮ ลาออกรับผิดชอบ ซึ่งจำนวนผู้ชุมนุมยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อวันที่ 12 พ.ย. เจ้าหน้าที่ประเมินยอดอยู่ที่ 260,000 คน ขณะที่ผู้จัดการชุมนุมระบุว่าสูงถึง 1 ล้านคน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าว่า สำนักงานอัยการเกาหลีใต้จะดำเนินการสอบสวนนางปาร์ก กึน เฮ เร็วสุดในวันที่ 15 พ.ย. แต่ไม่เกินวันที่ 16 พ.ย.นี้ เพื่อตรวจสอบว่านางปาร์กได้ทำการกดดันกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ หรือเรียกรวมๆว่า “แชโบล” ให้ระดมทุนนำเงินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯไปให้มูลนิธิของเพื่อนสนิทนางชอย ซูน ซิล หรือไม่ โดยกรณีนี้จะเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ถูกสอบสวนโดยตรงจากสำนักงานอัยการในขณะดำรงตำแหน่ง

ส่วนสำนักงานอัยการเกาหลีใต้ระบุว่า ได้ดำเนินการสอบสวนนายลี แจ ยอง ทายาทบริษัทซัมซุง กรุ๊ป, นายชุง มอง คู ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัทฮุนได มอเตอร์ ไปจนถึงผู้บริหารบริษัทฮันฮวา เครือฮุนได และเครือบริษัทขนส่งฮันจิน กรุ๊ป ผู้ประกอบการสายการบินโคเรียน แอร์

ต่อมาโฆษกบริษัทฮุนได มอเตอร์ ปฏิเสธการให้ความเห็นเรื่องผู้บริหารเข้าพบพนักงานสอบสวน เช่นเดียวกับโฆษกบริษัทซัมซุง กรุ๊ป ขณะที่โฆษกสายการบินโคเรียน แอร์ยืนยันว่า นายโช ยัง โฮ ประธานกรรมการบริษัทได้เข้าพบพนักงานสอบสวนจริง แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

ก่อนหน้านี้ นางปาร์ก กึน เฮ เคยยอมรับว่า หารือกับบรรดาเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ไปเมื่อเดือน ก.ค. 2558 แต่เป็นเพียงการพูดคุยว่าอยากให้บริษัทต่างๆช่วยกันสนับสนุนเรื่องการพัฒนาวัฒนธรรม

นอกจากนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ยังรายงานว่า แม้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะถูกกดดันจากผู้ประท้วงให้ลาออก แต่ทางพรรคฝ่ายค้านมินจู ยังไม่มีท่าทีจะเดินเรื่องถอดถอนผู้นำ ขณะที่นางปาร์ก กึน เฮ ก็แสดงจุดยืนอยากอยู่ให้ครบวาระถึงเดือน ก.พ.2561 กระนั้น ตามกระบวนการหากผู้นำลาออกจะต้องมีการจัดเลือกตั้งใหม่ใน 60 วัน.

สำนักงานอัยการเกาหลีใต้จะดำเนินการสอบสวนนางปาร์ก กึน เฮ ว่าเธอกดดันกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ให้ระดมทุนนำเงินมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯไปให้มูลนิธิของเพื่อนสนิทคือนางชอย ซูน ซิล ผู้ถูกกล่าวหาแทรกแซงกิจการรัฐหรือไม่... 13 พ.ย. 2559 23:43 14 พ.ย. 2559 02:23 ไทยรัฐ