วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! นักบินหญิงบินขับไล่ ‘เจ-10’ คนแรกของจีน เสียชีวิตขณะฝึกบิน

(ภาพจาก Xinhua/Shen Ling)

เกิดเหตุสลดในกองทัพอากาศจีนเมื่อ ร.อ.อ. อิ่ว ฉวี หนึ่งในนักบินหญิงกลุ่มแรกของกองทัพจีนที่สามารถขับเครื่องบินขับไล่ เจ-10 ประสบอุบัติเหตุขณะฝึกบินจนเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรืออากาศเอกหญิง อิ่ว ฉวี (Yu Xu) วัย 30 ปี หนึ่งในนักบินหญิงกลุ่มแรกของจีนที่ได้รับอนุญาตให้ขับเครื่องบินขับไล่ ‘เฉิงตู เจ-10’ ของกองทัพ และเป็นสมาชิกฝูงบินผาดแผลง ‘ออกัส เฟิร์สต์’ ของกองทัพอากาศแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตระหว่างการฝึกซ้อมตามกำหนดการเมื่อวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. ที่มณฑลเหอเป่ย

ตามรายงานของสื่อในประเทศจีน เครื่องบินที่ร.อ.อ. อิ่ว ควบคุมตกกระแทกพื้นหลังเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ได้รับการเปิดเผยว่าคืออะไร โดยเธอไม่สามารถดีดตัวออกจากเครื่องได้ทัน ขณะที่นักบินชายอีกคนที่ขับคู่กับเธอดีดตัวออกมาได้สำเร็จ แต่ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ นายเฉิน จินเคอ โฆษกกองทัพอากาศจีนระบุว่า เจ้าหน้าที่ทุกนายของกองทัพอากาศรู้เสียใจอย่างที่สุดต่อการเสียชีวิตอย่างโชคร้ายของร.อ.อ.อิ่ว อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพจะดำเนินการฝึกฝนด้วยมาตรฐานสูงสุดต่อไป เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ

อนึ่ง ร.อ.อ.อิ่ว เจ้าของฉายา ‘นกยูงทอง’ เป็น หนึ่งในผู้หญิง 16 คนที่เรียนจบและได้เป็นนักบินของกองทัพอากาศจีนเมื่อปี 2009 เธอยังเป็น 1 ในนักบินหญิงเพียง 4 คนของจีนที่สามารถขับเครื่องบินขับไล่ ‘เจ-10’ รุ่นที่ 3 ได้ โดและเธอเพิ่งร่วมแสดงบินผาดแผลงในงานแอร์โชว์ที่เมืองจูไห่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝูงบิน August1st ถึงโคราช พร้อมโชว์ฉลอง40ปีไทย-จีน 26-27พ.ย.ที่กองบิน1 

ชาวไทยฮือฮามองตาไม่กะพริบ ฝูงบิน 'ออกัส เฟิร์สท์' โชว์ท่ายาก

คนดูแน่น! เอฟ-16 กริพเพน โชว์ประทับใจ ฝูง 'ออกัส เฟิร์สท์' เจ๋งสมคำร่ำลือ 

เกิดเหตุสลดในกองทัพอากาศจีนเมื่อ ร.อ.อ. อิ่ว ฉวี หนึ่งในนักบินหญิงกลุ่มแรกของกองทัพจีนที่สามารถขับเครื่องบินขับไล่ เจ-10 ประสบอุบัติเหตุขณะฝึกบินจนเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา... 13 พ.ย. 2559 23:17 14 พ.ย. 2559 00:07 ไทยรัฐ