วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับปีละครั้ง! ปลาหวดเทือกเขาบรรทัดไหลตามน้ำลงคลอง แกงส้มอร่อย-ขายราคาดี

จับปีละครั้ง! ปลาหวดเทือกเขาบรรทัดไหลตามน้ำลงคลอง แกงส้มอร่อย-ขายราคาดี

  • Share:

ฝนตกหนัก ชาวบ้านที่พัทลุงเฮจับปลาหวด ว่ายตามน้ำลงมาจากเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียว บอกนำไปทำแกงเหลืองอร่อยนัก บางคนจับขาย ได้ราคาสูงถึงกิโลละ 700-1,000 บาท

วันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.พัทลุง โดยเฉพาะพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด ทำให้ปลาหวด หรือปลาพลวง ที่อาศัยอยู่บนแหล่งน้ำธรรมชาติบนเทือกเขาบรรทัด และในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด พื้นที่รอยต่อระหว่างจังหวัดตรัง จ.พัทลุง และ จ.สตูล ว่ายตามกระแสน้ำจากเขาบรรทัดลงมาในลำคลองสายสำคัญตามพื้นที่ต่างๆ อาทิ อ.กงหรา อ.ตะโหมด อ.ศรีนครินทร์ ช่วงหน้าฝนปีละ 1 ครั้ง ทำให้ชาวบ้านนำเครื่องมือจับสัตว์น้ำไปวางดักจับปลาดังกล่าวได้เป็นจำนวนมาก โดยชาวบ้านส่วนหนึ่งได้นำไปบริโภคเอง เพราะเป็นปลาหายาก และต้องรอเวลานานเป็นปี ถึงจะจับปลาดังกล่าวได้ ขณะที่บางส่วนก็จับไปขายตามท้องตลาด เนื่องจากมีราคาสูงถึง 700 – 1,000 บาท/กิโลกรัม

นางสาวสะหน๊ะ จิตรนารี อายุ 40 ปี เปิดเผยว่า ปลาหวด (ปลาพลวง) หรือชาวบ้านเรียกว่าปลาภูเขานั้น เป็นปลามีรสชาติอร่อย โดยเฉพาะหากนำไปแกงเหลือง (แกงส้ม) แกงเผ็ดนั้นจะอร่อยมาก โดยปลาหวดในช่วงหน้าฝนจะมีไข่ทุกๆ ตัว บางแห่งก็นำพุงปลาไปทำเป็นแกงไตปลา ซึ่งความอร่อยก็ไม่แพ้แกงเหลือง (แกงส้ม) สำหรับตนนั้น ไม่ได้ไปหามาเอง แต่ขอซื้อจากเพื่อนบ้านมา 3 กรัม จำนวน 7 ตัว ราคา 200 บาท ถึงแม้ราคาสูง แต่ก็คุ้มกับความอร่อย

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานอีกว่า สำหรับปลาหวด (ปลาพลวง) หรือปลาภูเขานั้น เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด สำหรับในพื้นที่ จ.พัทลุง นั้น มีการจัดทำเขตอนุรักษ์ ไม่ให้ผู้ใดเข้ามาจับปลาดังกล่าว จำนวน 4 แห่ง คือ พื้นที่บริเวณน้ำตกไพรวัลย์ น้ำตกโตปากราง อ.กงหรา และพื้นที่บริเวณน้ำตกเขาคราม น้ำตกโตนแพรทอง อ.ศรีนครินทร์ โดยฝูงปลาดังกล่าวจะอาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัดเพียงแห่งเดียวเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้