วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! แสงปริศนาวาบเหนือท้องฟ้า ลางบอกเหตุแผ่นดินไหวนิวซีแลนด์ (ชมคลิป)

ภาพ : Zachary Bell, Lance Farrell

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.59 สมาชิกเฟซบุ๊ก Zachary Bell ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกภาพขณะเกิดปรากฏการณ์แสงวาบแปลกประหลาด สว่างบนท้องฟ้าในระหว่างที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.5 บริเวณเกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ ลึกลงไปประมาณ 10 กิโลเมตร สามารถรับรู้ได้ถึงผู้ที่อยู่ในเมืองไครสต์เชิร์ช กรุงเวลลิงตัน และเมืองโอ๊คแลนด์ เมื่อเวลา 18.02 น.ที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) และตามมาด้วยประกาศเตือนภัยสึนามิ โดยสมาชิกเฟซบุ๊กรายนี้ เขียนข้อความเล่าว่า ท้องฟ้าสว่างวาบเป็นหลายสีในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหว ซึ่งเขาสามารถถ่ายคลิปวิดีโอไว้ได้ทัน ขณะที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Lance Farrell ได้โพสต์ภาพเมฆที่เป็นลางบอกเหตุก่อนเกิดแผ่นดินไหวด้วย
ทั้งนี้ ปรากฏการณ์แสงวาบเหนือท้องฟ้านั้น ถือเป็นลางบอกเหตุก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีผู้บันทึกภาพปรากฏการณ์นี้ไว้ได้ในเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่ญี่ปุ่น จีน และอิตาลี ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ สมาคมนักฟิสิกส์อเมริกัน ได้แสดงความคิดเห็นไว้ในที่ประชุมที่นครเดนเวอร์ คาดว่าแสงลึกลับนี้อาจเกิดขึ้นสืบเนื่องมาจากการเคลื่อนที่ของชั้นดิน ที่ก่อให้เกิดประจุไฟฟ้าจำนวนมหาศาลและทำให้เกิดฟ้าแลบ กลายเป็นระบบเตือนภัยธรรมชาติของแผ่นดินไหวที่กำลังจะเกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : พบแสงไฟแลบ ลางแผ่นดินไหว

สึนามิมาแล้ว! คลื่นสูง 2 ม.พัดเข้านิวซีแลนด์ หลังธรณีพิโรธ 7.8

แผ่นดินไหว ขนาด 7.8 เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เตือนสึนามิ

แผ่นดินไหวนิวซีแลนด์คร่าแล้ว 2 ราย เสียหายเป็นวงกว้าง

ชาวเน็ตฮือฮา แพร่คลิปแสงปริศนาสว่างวาบเหนือท้องฟ้า คล้ายลางบอกเหตุ ระหว่างที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในนิวซีแลนด์ 13 พ.ย. 2559 20:45 14 พ.ย. 2559 05:56 ไทยรัฐ