วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สว่างไสวทั่วศิริราช จัดแปรอักษรเลข ๙ ตั้งมั่นตามรอยพระราชปณิธานในหลวง

สว่างไสวทั่วศิริราช จัดแปรอักษรเลข ๙ ตั้งมั่นตามรอยพระราชปณิธานในหลวง

  • Share:

ประชาชนเดินทางมาแน่น รพ.ศิริราช เพื่อร่วมแปรอักษรหมายเลข ๙ แสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และตั้งมั่นตามรอยพระราชปณิธานในหลวง ขณะที่กองทัพเรือจัดบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์...

เวลา 17.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่ ลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เป็นประธาน ร่วมกับ พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ จัดงาน “น้อมดวงใจชาวศิริราช...ตามรอยพระราชปณิธานพระภูมิพล” เพื่อแสดงความอาลัย น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเพื่อสืบสานพระราชปณิธานในการทำความดี ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตบางกอกน้อย, คณะผู้บริหารกองทัพเรือ กำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพ และประชาชนผู้จงรักภักดีเข้าร่วม

ทั้งนี้ ก่อนหน้ามีการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์จากวงดุริยางค์ราชนาวี ด้วยเครื่องดนตรี 130 ชิ้น พร้อมนักดนตรี และนักร้อง จำนวน 160 คน โดยมี นาวาเอกภาสกร สุวรรณพันธ์ ผู้บังคับกองดุริยางค์ทหารเรือเป็นผู้ควบคุมวง ร่วมด้วย สมาชิกหลายรุ่นจากชมรมประสานเสียงศิริราช จำนวน 45 คน อาทิ เพลงแสงเทียน, อาทิตย์อับแสง, ชะตาชีวิต, ลมหนาว, ในดวงใจ นิรันดร์, แผ่นดินของเรา, ยามเย็น, ในหลวงของแผ่นดิน, ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป, แสงทิพย์, แสงเดือน, ของขวัญจากก้อนดิน, ยามค่ำ, แว่ว, สายฝน ทั้งนี้วงดุริยางค์ราชนาวีได้ประพันธ์เพลง “แสงเทียนแสงฟ้า” ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพิเศษด้วย

ต่อมา เวลา 17.15 น. เป็นพิธีถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นกำลังพลฐานทัพเรือกรุงเทพ และเหล่าพยาบาล ฝ่ายการพยาบาล รพ.ศิริราช จำนวน 140 คน ร่วมกันแปรอักษรหมายเลข ๙ อันหมายถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม ส่งผลให้ประเทศชาติบ้านเมืองและประชาชนเปี่ยมไปด้วยความสุข นอกจากนี้ ยังหมายถึง การครองหัวใจคนไทยทั้งแผ่นดินเอาไว้อีกด้วย ด้วยเพราะการทรงงานของพระองค์ ทรงนึกถึงแต่ความสุขของประชาชนเป็นอันดับแรก ดังที่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เขียนไว้ในหนังสือ “ใต้เบื้องพระยุคลบาท” ว่า เคยรับสั่งกับพวกเราครั้งหนึ่งว่า “ทำงานกับฉัน ฉันไม่มีอะไรจะให้ นอกจากการมีความสุขร่วมกันในการทำประโยชน์ให้ผู้อื่น” นอกจากนี้บนหลังคาของศาลาศิริราช ๑๐๐ ปี ยังมีการแปรอักษรด้วยการจุดเทียน 1,700 เล่ม ข้อความ “ขอตามรอยพระราชปณิธาน” อย่างสวยงามอีกด้วย

จากนั้น ศาสตราจารย์เกียรติยศ นายแพทย์สงคราม ทรัพย์เจริญ แพทย์ประจำพระองค์ เล่าถึง “ความผูกพัน ในหลวง รัชกาลที่ 9 กับศิริราช” เรื่องราวดีๆ ในขณะที่พระองค์ทรงประทับรักษาพระอาการประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ในช่วงเวลาแห่งความปีติของชาวศิริราช ที่ได้มีโอกาสถวายการรักษาใต้เบื้องพระยุคลบาท ตามด้วยการฉายวีดิทัศน์พระราชาผู้ทรงธรรม


จากนั้นเวลา 18.00 น. มีพิธีแสดงความอาลัย โดย พลเรือเอก ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ และศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แสดงความอาลัย และยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที ตามด้วยการขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยมีวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมแปลภาษามือ

จากนั้นเหล่าพสกนิกรร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัย และร่วมกันขับร้องเพลง “ต้นไม้ของพ่อ” นำโดยนักร้องจากวงดุริยางค์ราชนาวี ร่วมกับ สมาชิกหลายรุ่นจากชมรมประสานเสียงศิริราช ได้แก่ คณาจารย์ แพทย์ และนักศึกษาวิทยาเขตศิริราช กว่า 70 ชีวิต แทนความรู้สึกที่มีต่อต้น “ศรีตรัง” ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้เปรียบเสมือนพ่อของเรา ได้ทรงปลูกพระราชทานไว้ให้กับศิริราช จากนั้นเป็นการขับร้องเพลง “ความฝันอันสูงสุด” โดยมี เรือตรี สันติ ลุนเผ่ ศิลปินแห่งชาติ ร่วมขับร้อง เป็นดั่งคำสัญญาของพสกนิกรที่จะบำเพ็ญตนเป็นคนดี ทำประโยชน์เพื่อแผ่นดิน เพื่อ “พ่อ”

และปิดท้ายด้วยการบันทึกภาพประวัติศาสตร์ในความทรงจำของงานที่ถือได้ว่า เป็นประวัติศาสตร์ความร่วมมือระหว่างสองหน่วยงานที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ แสดงออกถึงความรัก ความผูกพัน ความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย แสงเทียนในอักษรเลข ๙ แสงเทียนคำมั่นสัญญา “ขอตามรอยพระราชปณิธาน” และแสงเทียนจากชาวศิริราช ชาวกองทัพเรือ และประชาชนในงานโชติช่วงสวยงามยิ่งทั่วลานพระราชานุสาวรีย์ฯ โรงพยาบาลศิริราช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้