วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอ ปชช.สืบสานประเพณีไทย 'วันลอยกระทง' เน้นสนุกสนานตามสมควร

โฆษก รบ. เผย นายกฯ ขอ ปชช.ใช้วันลอยกระทงสืบสานความงดงามของประเพณีไทย รื่นเริงสนุกสนานตามสมควร งดจุดพลุ-ตะไล-โคมลอย-ยิงปืนขึ้นฟ้า พบแจ้งจับได้ทันที

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.59 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันลอยกระทงที่จะมาถึงในวันที่ 14 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันแรกที่รัฐบาลประกาศให้ทุกหน่วยงานจัดกิจกรรมได้ตามปกติ แม้หลายพื้นที่จะยกเลิกการจัดงานใหญ่ และปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมืองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ฝากให้ประชาชนใช้โอกาสนี้สืบสานประเพณีไทยที่งดงามและสนุกสนานรื่นเริงได้ตามสมควร ควบคู่ไปกับการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อประเทศชาติ โดยเฉพาะในด้านทรัพยากรน้ำ

"นายกฯ อยากให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ครูบาอาจารย์ ช่วยกันปลูกฝังบุตรหลานและนักเรียน ให้มีจิตสำนึกที่ดี ไม่คำนึงถึงแต่ความสนุกสนานในช่วงเทศกาลเพียงอย่างเดียว แต่ควรใช้จังหวะเวลานี้เรียนรู้แก่นแท้ของวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณ และเห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของทรัพยากรน้ำ เพราะน้ำคือชีวิต ทุกคนต้องช่วยกันดูแลรักษาคุณภาพน้ำและสิ่งแวดล้อม สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยในวันลอยกระทง รัฐบาลได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนทั้งเรื่องการเดินทางและความปลอดภัยบริเวณสถานที่จัดงานต่างๆ อย่างเคร่งครัด เช่น การตรวจตราสิ่งแปลกปลอมหรือมิจฉาชีพในจุดที่มีผู้คนหนาแน่น ความมั่นคงแข็งแรงของโป๊ะและจุดลอยกระทง พร้อมทั้งขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตา ดูแลกันและกัน ระมัดระวังป้องกันเหตุจมน้ำ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในปีนี้หน่วยงานภาครัฐได้ขอความร่วมมือประชาชนงดจุดพลุไฟ ตะไล โคมลอย โคมควัน หรือวัตถุอื่นๆ ที่มีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งอาจสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น รวมถึงการยิงปืนขึ้นฟ้าที่ผิดกฎหมาย เพื่อความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและชุมชน ทั้งนี้ หากผู้ใดพบเห็นเหตุการณ์ที่อาจก่อให้เกิดเหตุอาชญากรรม ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทางสายด่วน 1599 และ 191 หรือหากเกิดอัคคีภัยและอุบัติภัย สามารถแจ้งได้ที่ 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง.

โฆษก รบ. เผย นายกฯ ขอ ปชช.ใช้วันลอยกระทงสืบสานความงดงามของประเพณีไทย รื่นเริงสนุกสนานตามสมควร งด "จุดพลุ-ตะไล-โคมลอย-ยิงปืนขึ้นฟ้า" พบแจ้งจับได้ทันที 13 พ.ย. 2559 17:59 13 พ.ย. 2559 18:14 ไทยรัฐ