วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าพลาด! ซุปเปอร์ฟูลมูน คืน 14 พ.ย. จันทร์เต็มดวง ใกล้โลกสุดรอบ 68 ปี

สดร. ชวนคนไทยดูปรากฏการณ์ 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' ในคืนวันลอยกระทง 14 พ.ย. ที่ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี โดยตั้งจุดสังเกตการณ์ 3 จุดหลัก เชียงใหม่ นครราชสีมา และ ฉะเชิงเทรา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 พ.ย.59 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยจุดสังเกตการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูน วันลอยกระทง 14 พฤศจิกายน นี้ 3 จุดหลัก เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา พร้อมเครือข่ายดาราศาสตร์ 160 แห่ง ใน 61 จังหวัด ทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ส่องจันทร์โตเต็มดวงคืนวันลอยกระทงให้ชมแบบเต็มตา ทุกเครือข่ายพร้อมจุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 สดร.ได้ระดมทั้งหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ภูมิภาค และเครือข่ายดาราศาสตร์ทั่วประเทศ ตั้งจุดสังเกตปรากฏการณ์ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี “ซุปเปอร์ฟูลมูนวันลอยกระทง” ใน 3 จุดสังเกตการณ์หลัก ได้แก่ เชียงใหม่ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา พร้อมโรงเรียนเครือข่ายดาราศาสตร์อีก 160 โรงเรียน ใน 61 จังหวัดทั่วประเทศ

สำหรับจุดสังเกตการณ์หลักทั้ง 3 แห่ง มีการตั้งกล้องโทรทรรศน์หลากหลายรูปแบบไว้ให้บริการประชาชน พร้อมทั้งกิจกรรมดาราศาสตร์ต่างๆ มากมาย ส่วนโรงเรียนเครือข่ายอีก 160 แห่ง ใน 61 จังหวัด จะมีการตั้งกล้องโทรทรรศน์ดอปโซเนียน เพื่อสังเกตวัตถุท้องฟ้าสำหรับนักเรียน และประชาชนในชุมชนใกล้เคียง ในคืนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2559 นอกจากจะได้เต็มตากับ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี” ที่มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติ และสว่างมากกว่าปกติแล้ว ยังสามารถสังเกตเห็น “ดาวอังคาร ดาวศุกร์ และดาวเสาร์” ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ในเวลา 19.09 น. ทุกสถานที่จัดกิจกรรม จะพร้อมใจจุดเทียนแสดงความอาลัยใต้แสงจันทร์ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกด้วย ส่วนกิจกรรมที่เชียงใหม่ จัดขึ้นที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ทาง สดร.ได้ตั้งกล้องดูดาวส่องวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์กว่า 20 ตัว มีการถ่ายทอดภาพดวงจันทร์ผ่านจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ และการถ่ายภาพดวงจันทร์จาก Smart Phone ของคุณ พร้อมมีการ เรื่องเล่า “การเกิดดวงจันทร์” โดย ป๋องแป๋ง อาจวรงค์ จันทมาศ และการแสดงนิทรรศการภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมในทุกจุดสังเกตการณ์ได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ.

(ภาพจาก : ฝ่าย ปชส.สดร.เชียงใหม่)

สดร.ย้ำคนไทยอย่าพลาด 'ดวงจันทร์เต็มดวง' ใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี

แชะอย่างเซียน! สดร.แนะวิธีเก็บภาพ 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' ให้เป๊ะปังอลังการ

 

สดร. ชวนคนไทยดูปรากฏการณ์ 'ซุปเปอร์ฟูลมูน' ในคืนวันลอยกระทง 14 พ.ย. ที่ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 68 ปี โดยตั้งจุดสังเกตการณ์ 3 จุดหลัก เชียงใหม่ นครราชสีมา และ ฉะเชิงเทรา 13 พ.ย. 2559 17:58 13 พ.ย. 2559 21:48 ไทยรัฐ