วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนากาฬสินธุ์เงินน้อย ขอ ตร.ห้วยผึ้งช่วยเกี่ยวข้าว ผกก.จัดให้!

ชาวนาใน จ.กาฬสินธุ์ ทำหนังสือถึงผู้กำกับโรงพัก สภ.ห้วยผึ้ง ไม่มีเงินจ้างคนงานเกี่ยวข้าว ตำรวจจัดให้ ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ 20 นาย ลงพื้นที่ช่วยลงแขกเกี่ยวข้าว คาด 3 วันเสร็จ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือคำสั่งของสถานีตำรวจภูธรห้วงผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ เลขที่ 490/2559 โดยหัวหน้าสถานีสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดกว่า 20 นาย ไปช่วยชาวนาในพื้นที่ลงแขกเกี่ยวข้าว ในวันที่ 14 พ.ย.นี้ โดยคำสั่งดังกล่าวถูกแชร์ไปตามช่องทางต่างๆ ทางโลกโซเชียลมีเดีย ทำให้เพื่อนๆ ข้าราชการตำรวจหน่วยงานอื่นทราบข่าว

กระทั่งทราบว่า พ.ต.อ.ประยุทธ อรัญโชติ ผกก.สภ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาลงพื้นที่ไปปฏิบัติการช่วยเหลือชาวบ้านเกี่ยวข้าวจริง สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา นายสมเกียรติ ระบาเลิศ อายุ 59 ปี ราษฎรที่อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 8 ต.ไค้นุ่น อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ได้เดินทางมาที่โรงพัก ยื่นหนังสือระบุถึงความเดือดร้อนจากการที่เคยประสบปัญหาที่นาถูกน้ำท่วมมานานกว่า 2 ปี ทำให้ไม่มีรายได้ ประกอบกับอายุมาก ไม่มีอาชีพอื่นเสริม ที่สำคัญไม่มีเงินจ้างคนงานมาเกี่ยวข้าว

ต่อมาทาง พ.ต.อ.ประยุทธ อรัญโชติ จึงออกหนังสือสั่งการให้ พ.ต.ท.จรัส โภคาแสง รอง ผกก.ป.สภ.ห้วยผึ้ง นำกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งสัญญาบัตรและประทวน กว่า 20 นาย ไปช่วย นายสมเกียรติ เกี่ยวข้าว ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 14 พ.ย. โดยตนจะจัดเตรียมเคียวเกี่ยวข้าว อาหาร และน้ำดื่มไปให้ ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วันจะแล้วเสร็จ

สำหรับภารกิจส่งตำรวจไปช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวนี้มีชื่อว่า โครงการลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยเหลือชาวนาผู้มีรายได้น้อย เริ่มแรกเป็นความตั้งใจของ พ.ต.อ.มนตรี จรัลพงศ์ รรท.ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ที่ต้องการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดหาทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านประสบปัญหาที่นาพืชผลได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง การลงแขกเกี่ยวข้าวของตำรวจในครั้งนี้ถือเป็นหนที่สองของ จ.กาฬสินธุ์ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ สภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ก็เคยระดมกำลังลงพื้นที่ไปช่วยชาวบ้านลงแขกเกี่ยวข้าวมาแล้วเช่นเดียวกัน.

ชาวนาใน จ.กาฬสินธุ์ ทำหนังสือถึงผู้กำกับโรงพัก สภ.ห้วยผึ้ง ไม่มีเงินจ้างคนงานเกี่ยวข้าว ตำรวจจัดให้ ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ 20 นาย ลงพื้นที่ช่วยลงแขกเกี่ยวข้าว คาด 3 วันเสร็จ 13 พ.ย. 2559 17:11 13 พ.ย. 2559 18:13 ไทยรัฐ