วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' ชี้เหตุประท้วง 'ทรัมป์' สะท้อนวิกฤติ ปชต.แบบตัวแทน

"สุริยะใส" ชี้เหตุประท้วง "ทรัมป์" หลังชนะเลือกตั้ง สะท้อนปัญหา ปชต.แบบตัวแทน ระบุได้เวลาสังคมไทยปฏิรูปช่องโหว่ นำไปสู่ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงวิกฤติการเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา ภายหลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และมีการประท้วงใหญ่ในหลายเมือง ว่า มีนัยสำคัญที่โลกและสังคมไทยต้องเรียนรู้จากปรากฏการณ์นี้หลายมิติด้วยกัน การประท้วงของคนอเมริกันในครั้งนี้เป้าหมายไม่ใช่การประท้วงการเลือกตั้งหรือกล่าวหาว่ามีการทุจริตเลือกตั้ง และผู้แพ้คือนางฮิลลารี คลินตัน ก็ออกมายอมรับผลการเลือกตั้ง แต่เป้าหมายของกลุ่มผู้ประท้วงกลับไปอยู่ที่การไม่ยอมรับในตัวผู้ชนะเลือกตั้ง แม้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะออกมากล่าวว่าเขาจะเป็นประธานาธิบดีของอเมริกันชนทุกกลุ่มทุกฝ่าย

"ผมว่านี่เป็นวิกฤติระบอบตัวแทน และสะท้อนขีดจำกัดของระบบเลือกตั้งทั่วโลก แม้แต่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวแบบและผู้ส่งออกประชาธิปไตย ก็กำลังตกที่นั่งลำบาก เมื่อผู้ชนะเลือกตั้งไม่เป็นที่ยอมรับของผู้แพ้ กรณีนี้เป็นวิกฤติที่ลึกกว่าวิกฤติเลือกตั้งในไทย เพราะประเทศไทยแม้มีเลือกตั้งในช่วงยามความแตกแยกแบ่งขั้วข้างก็ยังให้ผู้ชนะบริหารประเทศไปได้ระยะหนึ่ง การประท้วงจึงเกิดขึ้น อันเนื่องจากนโยบายที่ผิดพลาด เช่น กรณีของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็บริหารได้อยู่ 2 ปี 4 เดือน ถึงถูกขับไล่จากประชาชน เพราะเตรียมออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้พี่ชายตัวเอง แต่ปรากฏการณ์ประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์ครั้งนี้ จึงบอกเราว่าระบอบประชาธิปไตยมีขีดจำกัด หากยังเอาชะตากรรมของประชาชนไปชี้แพ้ชี้ชนะกันด้วยบัตรเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว" นายสุริยะใส กล่าว

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า สังคมไทยก็ควรใช้วิกฤตินี้เป็นโอกาสในการปฏิรูประบอบประชาธิปไตย สร้างกลไกเพื่อเติมเต็มหรืออุดช่องโหว่ข้อบกพร่องของประชาธิปไตยแบบตัวแทน ที่ทำให้ผู้ชนะกินรวบจนไม่มีที่ยืนให้เสียงข้างน้อย ซึ่งเอาเข้าจริงเวลาเราพูดคำว่า "เปลี่ยนผ่าน" ควรรวมความหมายถึงการเปลี่ยนผ่านจากประชาธิปไตยแบบตัวแทนไปสู่ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม หรือประชาธิปไตยทางตรงที่เพิ่มพื้นที่ให้กับประชาชนได้ตัดสินใจด้วยตัวเองมากขึ้น.

"สุริยะใส" ชี้เหตุประท้วง "ทรัมป์" หลังชนะเลือกตั้ง สะท้อนปัญหา ปชต.แบบตัวแทน ระบุได้เวลาสังคมไทยปฏิรูปช่องโหว่ นำไปสู่ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม 13 พ.ย. 2559 16:57 13 พ.ย. 2559 18:04 ไทยรัฐ