วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐยังไม่ใช้ ม.44 สกัดสิบล้อ ขู่รถตู้ไม่ร่วมมือ ถอนใบอนุญาต

โฆษก รบ. เผยรัฐลุยจัดระเบียบรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ชี้ ปชช.ปรับตัวดีขึ้น หลังย้ายวินรถตู้อนุสาวรีย์ชัยฯ ขู่เพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบการ หากพบฝ่าฝืน ทำผิดซ้ำซาก ...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.59 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเดินหน้าจัดระเบียบรถบรรทุกน้ำหนักเกิน และรถตู้โดยสารสาธารณะ นายกฯ มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมบูรณาการกับจังหวัด ตำรวจ ทหารในพื้นที่เข้มงวดตรวจตรารถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน เช่น รถบรรทุก 10 ล้อ ต้องบรรทุกน้ำหนักไม่เกิน 25 ตัน รถบรรทุกพ่วง ไม่เกิน 50.5 ตัน ที่ผ่านมายังมีรถบรรทุกบางส่วนฝ่าฝืนกฎหมาย ส่งผลให้ถนนชำรุดเสียหาย และรัฐต้องสูญเสียงบประมาณในการซ่อมแซมแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า สำหรับการเรียกร้องให้ใช้มาตรา 44 เอาผิดกับผู้ประกอบการที่จงใจฝ่าฝืนหรือกระทำผิดซ้ำนั้น นายกฯ กล่าวว่า ต้องคิดให้รอบคอบ หากบังคับใช้กฎหมายปกติได้อย่างจริงจัง และผู้ประกอบการมีจิตสำนึก ไม่คำนึงถึงแต่กำไรของตนแต่เพียงอย่างเดียวแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษ

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าในการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กม. พบว่าประชาชนเริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น และได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ รัฐบาลเข้าใจดีถึงปัญหาค่าใช้จ่ายของทั้งผู้ประกอบการและผู้โดยสาร จะควบคุมอัตราค่าโดยสารให้เกิดความเป็นธรรม และงดเว้นค่าจอดรถ ณ สถานีขนส่งเป็นเวลา 6 เดือนแก่ผู้ประกอบการ รวมทั้งกำหนดมาตรการอื่นๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติข้อกำหนดดังกล่าว กระทรวงคมนาคมจะดำเนินการลงโทษสูงสุดตามกฎหมายทุกกรณี และหากพบการกระทำผิดซ้ำซาก จะพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการเดินรถ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทาง หรือร้องเรียนแจ้งเบาะแสปัญหาการใช้บริการรถตู้โดยสาร และพบรถบรรทุกน้ำหนักเกิน โทร.1584 ตลอด 24 ชม.

โฆษก รบ. เผยรัฐลุยจัดระเบียบรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ชี้ ปชช.ปรับตัวดีขึ้น หลังย้ายวินรถตู้อนุสาวรีย์ชัยฯ ขู่เพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบการ หากพบฝ่าฝืน ทำผิดซ้ำซาก 13 พ.ย. 2559 16:52 13 พ.ย. 2559 17:35 ไทยรัฐ