วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิว' เที่ยวตามรอยเสด็จฯ วาดภาพในหลวงจากหัวใจ

ส่องในอินสตาแกรมของ นิว–นภัสสร ภูธรใจ เห็นควงแฟนหนุ่ม เป๊ก–เปรมณัช เดินทางไปเที่ยวโครงการในพระ ราชดำริ และอีกหลายสถานที่ที่ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เคยเสด็จฯ เลยถาม นิว ถึงการเดินทางตามรอยเท้าพ่อหลวงว่าได้รับแรงบันดาลใจจากอะไร? “หลังจากที่ทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คนไทยต่างอยู่ในความอาลัย โทรทัศน์และสื่อต่างๆ ต่างนำเสนอข่าวพระราชกรณียกิจในอดีตของพระองค์ ซึ่งก็มีอยู่คืนหนึ่งนิวเห็นภาพพระองค์เสด็จฯภาคเหนือ จู่ๆน้ำตาไหลเพราะคิดถึงพระองค์มากๆ ทำให้นิวอยากตามรอยที่เคยเสด็จฯ และตั้งใจว่าจะขึ้นไปจุดที่สูงที่สุดของประเทศเพื่อไหว้ขอพรและน้อมส่งเสด็จฯจากที่ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ” ตามรอยเท้าพ่อไปที่ไหน เห็นอะไรมาบ้าง และได้อะไรกลับมา “นิวเห็นพระองค์เสด็จฯไปเยี่ยมราษฎรหลายภาคหลายจังหวัดมาก หนึ่งในนั้นคือ อ.สันป่าตอง บ้านเกิดของนิวเอง นิวเลยอยากกลับไปหาพ่อที่ให้กำเนิดนิว ถึงแม้พ่อของแผ่นดินไม่อยู่แล้ว เรายังมีพ่อที่ให้กำเนิดที่เราต้องกลับไปหากำลังใจ กลับไปไหว้พ่อ แล้วก็ขึ้นไปไหว้พ่อหลวงบนดอยอินทนนท์ จุดมุ่งหมายคือพระมหาธาตุนภเมทนีดล จุดสูงสุดของประเทศไทย ไปนอนพักหมู่บ้านโฮมสเตย์ของชาวเขาปากะ– ญอที่บ้านแม่กลางหลวง ไปชมแปลงนาขั้นบันได ที่เมื่อก่อนพื้นที่นี่เคยเป็นที่ปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย แต่ในหลวงร.9เสด็จฯ และทรงรับสั่งให้ทำนาข้าวและกาแฟ มีเกษตรโครงการหลวงให้ชาวบ้านได้มี อาชีพมีรายได้ ไปเยี่ยมชมน้ำตกบนดอยอินทนนท์ที่ท่านเคยเสด็จฯ ไปไหว้พระธาตุจอมทอง และลงมาทำกิจกรรมสกรีนเสื้อเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ ชาวเชียงใหม่ฟรี เป็นทริปที่นิวตั้งใจและรู้สึกว่าเราทำสำเร็จเกินกว่าที่คิดไว้เลย”

เห็นนิววาดรูปในหลวงด้วย ก่อนหน้านี้เคยวาดรูปพระองค์มาก่อนมั้ย? “ตอนมัธยมเคยประกวดวาดภาพหัวข้อในหลวงบ่อยๆค่ะ โตมาก็วาดภาพพระองค์ติดไว้ที่บ้าน นิววาดภาพพระองค์หลายแบบ ทั้งวาดจากจินตนาการ และมีรูปที่เราชอบ และประทับใจแล้วใช้เทคนิคสีที่เราถนัดค่ะ ที่วาดไปทั้งหมดก็มี การวาดจากมือถือ สีโปสเตอร์ สีน้ำ สีไม้ค่ะ” ตอนวาดรูปพระองค์ร้องไห้มั้ย “นิวจะมีโต๊ะนั่งวาดรูปใกล้ๆจะมีทีวี ซึ่งขณะที่เราวาดหูเราจะคอยฟังเรื่องพระองค์อยู่ แล้วตาเราก็จ้องภาพของท่านที่เรากำลังเขียน มันกลายเป็นความรู้สึกว่า เรามองเห็นพระองค์ท่านชัดมากแต่ท่านไม่อยู่กับเราแล้ว คิดแบบนี้น้ำตาก็ไหลออกมาตลอด ตอนเด็กๆรู้สึกว่าเราวาดรูปพ่อหลวงไม่เคยเหมือนเลย แต่พอโตมา เราได้เห็นการทรงงานตลอด 30 กว่าปี ทำให้เดี๋ยวนี้วาดรูปพ่อหลวงได้ง่ายขึ้น ภาพหนึ่งไม่ถึงวัน สุดท้ายแล้วรูปพ่อจะวาดเหมือนไม่เหมือนก็แล้วแต่ ถ้าเราใช้ใจวาด รูปพ่อรูปนั้นสวยเสมอ”.

ส่องในอินสตาแกรมของ นิว–นภัสสร ภูธรใจ เห็นควงแฟนหนุ่ม เป๊ก–เปรมณัช เดินทางไปเที่ยวโครงการในพระ ราชดำริ และอีกหลายสถานที่ที่ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เคยเสด็จฯ 13 พ.ย. 2559 16:35 13 พ.ย. 2559 16:40 ไทยรัฐ