วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.หวั่นถก ก.ม.ลูกยืดเยื้อ-วาง 'สุรชัย' คุมการร่าง พ.ร.ป. ลต. 4 ฉบับ

สนช.หวั่นถก ก.ม.ลูกยืดเยื้อ-วาง 'สุรชัย' คุมการร่าง พ.ร.ป. ลต. 4 ฉบับ

  • Share:

"ทวีศักดิ์" เผย วางตัว รอง ปธ.สนช.คนที่ 1 คุมกระบวนการร่าง ก.ม.ลูกการเลือกตั้ง 4 ฉบับ "เจตน์" ปัดข้อเสนอชง สนช.ถก ก่อน รธน.ประกาศใช้ อาจแค่หารือไม่เป็นทางการ 

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.59 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะและรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ คนที่สอง สนช. กล่าวว่า ในวันที่ 14 พ.ย.นี้ จะมีการจัดสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมสมาชิก สนช.ในการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ที่รัฐสภา โดยหัวข้อบรรยายคือ เจตนารมณ์ร่างกฎหมาย โดยมี นายอภิชาต สุขัคคานนท์ รองประธาน กรธ.คนที่สอง ชี้แจงเนื้อหาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ.อธิบายร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จากนั้น นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง จะบรรยายถึงกระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สมาชิก สนช.ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ กมธ.วิสามัญจัดทำกฎหมายลูกเหล่านี้ เข้าใจถึงการทำหน้าที่ที่แตกต่างไปจากกฎหมายทั่วไป ตลอดจนรับรู้รับทราบหลักการและเจตนารมณ์ของ กรธ.ในกฎหมายลูกแต่ละฉบับช่วยให้การทำงานในชั้น สนช.มีความสอดคล้องกันมากขึ้น หลีกเลี่ยงการเกิดประเด็นในภายหลัง หาก กรธ.หรือกรรมการองค์กรอิสระเห็นแย้งกับ สนช.จนต้องมีการตั้งกรรมาธิการร่วม ตามที่มาตรา 267 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดไว้

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอขอสัดส่วนสมาชิก สปท. 2 คน ในการพิจารณากฎหมายลูกในชั้น กมธ.คงต้องรอความชัดเจนจากวิป สนช.ว่าจะกำหนดอย่างไร ทั้งนี้แนวทางการทำงานของ สนช.ต่อการจัดทำ 4 กฎหมายลูกสำคัญต่อการเลือกตั้งได้กำหนดให้ กมธ.สามัญพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี นายสุรชัย เป็นประ­ธาน ขยายขอบเขตอำนาจมาทำหน้าที่คอยดูภาพรวมให้กฎหมายทั้ง 4 ฉบับ มีความสอดคล้องกัน นอ­กจากนี้อยากให้ กรธ.คอยทำหน้าที่ประสานการนำเสนอเนื้อหากฎหมายลูกมาให้ สนช.ดูไปพลาง ไม่ต้องรอเสร็จสมบูรณ์ เพื่อจะได้มีข้อมูลเตร­ียมตัวพิจารณา เพราะกรอบเวลาที่ สนช.มี 60 วัน ถือเป็นเรื่องสำคัญ 

ขณะที่ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการ สนช.กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับว่า สนช.มีก­รอบเวลาในการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.แต่ละฉบับ 60 วัน แต่ยังมีขั้นตอนของธุรการของเจ้าหน้าที่ซึ่งอาจตัดเวลาหัวท้ายประมาณ 10 วัน ระยะเวลาที่เหลือคือกรอบเวลาที่ สนช.จะพิจารณาได้จริง ซึ่งก็ถือว่าใกล้เคียงกับกับการร่างรัฐธรรมนูญในปี 2540 และ ปี 2550 ที่ ส.ส.ร.มีเวลาในการพิจารณา 45 วัน แต่ก็มีการเก็บตัวเพื่อพิจารณากฎหมายลูกเพียงอย่างเดียว แต่ขณะที่ สนช.มีร่าง พ.ร.บ.อื่นๆ ที่ต้องพิจารณาด้วย ดังนั้นเราจึงมีแนวคิดที่จะให้กมธ.ต้องเข้าค่ายเก็บตัวเพื่อพิจารณากฎหมายลูก แต่คงใช้เวลาไม่มากนักเหมือน ส.ส.ร. ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เมื่อ กรธ.พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.และพรรคการเมืองเสร็จ รัฐบาลจะส่งให้ สนช.พิจารณาก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้ได้นั้น คงเป็นการพิจารณาแบบไม่เป็นทางการไปพลางก่อน โดยหารือในประเด็นที่ กรธ.ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก กกต.เสนอ และจะพิจารณาอย่างเป็นทางการ คงต้องรอให้ร่างรัฐธรรมนูญโปรดเกล้าฯ ประกาศใช้ก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้