วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ประเพณีชาวแปดริ้ว วันแรก ไปบ้านโพธิ์-บางปะกง


เริ่มแล้ววันแรก แห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ประเพณีของชาวแปดริ้ว ที่จัดต่อเนื่องมากว่า 100 ปี ล่องไปตามแม่น้ำบางปะกง ให้ประชาชนสองฟากฝั่งแม่น้ำ ได้สักการบูชาองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร เพื่อความเป็นสิริมงคล... 

วันที่ 13 พ.ย.59 นายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ประจำปี 2559 ณ บริเวณริมท่าน้ำวัดโสธรวรารามวรวิหาร โดยมี พระเทพสิทธิญาณรังสี เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ นายชนาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชน เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

สำหรับปีนี้ ขบวนแห่หลวงพ่อพระพุทธโสธรทางน้ำ กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 13 และวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559 โดยในวันแรก ขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธโสธรจะล่องไปตามลำน้ำบางปะกง ผ่านอำเภอบ้านโพธิ์ และอำเภอบางปะกง ในวันที่สองขบวนเรือ ขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธโสธร เคลื่อนขบวนออกจากท่าน้ำวัดโสธร ล่องไปทางวัดจุกเฌอ เขตอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอคลองเขื่อน และอำเภอบางคล้า

ทั้งนี้ ประเพณีการแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม นับเป็นเวลากว่า 100 ปี โดยมีสาเหตุมาจากการเกิดโรคระบาดทางน้ำ และชาวบ้านร่วมใจกันบนบานองค์พระพุทธโสธรให้ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัย โดยอัญเชิญองค์พระพุทธโสธรแห่ทางน้ำ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถือเป็นประเพณีของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ประชาชนรอคอยขบวนองค์พระพุทธโสธรผ่านทางน้ำ โดยทุกอำเภอได้จัดเรือที่ตกแต่งอย่างสวยงามเข้าร่วมขบวนแห่ไปตามลำน้ำบางปะกง เพื่อให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่สองฝั่ง ได้มีโอกาสสักการบูชาองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร ซึ่งในแต่ละชุมชนจะมีการตั้งโต๊ะสักการะ และมีประชาชนลงเรือเพื่อกราบไหว้ปิดทองเป็นจำนวนมาก. 
เริ่มแล้ววันแรก แห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ประเพณีของชาวแปดริ้ว ที่จัดต่อเนื่องมากว่า 100 ปี ล่องไปตามแม่น้ำบางปะกง ให้ประชาชนสองฟากฝั่งแม่น้ำ ได้สักการบูชาองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร เพื่อความเป็นสิริมงคล... 13 พ.ย. 2559 15:08 13 พ.ย. 2559 17:37 ไทยรัฐ