วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุญาตแรงงานจันทบุรี ข้ามเขตเก็บลำไยสระแก้ว วางกรอบกำหนด 2 เดือนครึ่ง

อนุญาตแรงงานจันทบุรี ข้ามเขตเก็บลำไยสระแก้ว วางกรอบกำหนด 2 เดือนครึ่ง

  • Share:

จันทบุรี-สระแก้ว ร่วมแก้ปัญหาขาดแรงงานเก็บลำไย อนุโลมให้เขมรข้ามเขตได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบที่กำหนด 2 เดือนครึ่ง โดยให้ผู้ประกอบการยื่นคำร้องด้วยตัวเองที่ นอภ.โป่งน้ำร้อน ล่วงหน้า 2 วัน ...

จากกรณี ผู้ประกอบการล้งรับซื้อลำไยจาก จ.จันทบุรี ได้ตกลงทำสัญญาซื้อขายลำไยกับเกษตรกรชาวสวนใน จ.สระแก้ว เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว ไม่สามารถหาแรงงานคนไทยได้ จึงนำแรงงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา ข้ามจาก จ.จันทบุรี ไปเก็บลำไยในพื้นที่ จ.สระแก้ว จนถูกเจ้าหน้าที่รัฐจับกุม ส่งผลให้ผู้ประกอบการและชาวสวนลำไยหลายอำเภอใน จ.สระแก้ว ต่างได้รับผลกระทบเดือดร้อน เกรงผลผลิตจะเสียหาย จนมีการรวมตัวพากันไปร้องทุกข์ถึงความเดือดร้อนต่อ นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผวจ.สระแก้ว และ ผบ.มทบ.ที่19 กระทั่งมีการประชุมเร่งด่วน ระหว่าง นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 จังหวัด เพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน เมื่อบ่ายวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยในที่ประชุมได้อนุโลมให้ผู้ประกอบการ สามารถนำแรงงานกัมพูชาข้ามไปเก็บลำไยในฤดูเก็บเกี่ยวที่ จ.สระแก้ว ได้ โดยให้นายอำเภอโป่งน้ำร้อน ตั้งเป็นศูนย์ช่วยเหลือแก้ไขปัญหาแรงงานกัมพูชาและเกษตรชาวสวนลำไย


ความคืบหน้าเมื่อช่วงสาย วันนี้ (13 พ.ย.) ที่หอประชุม อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี นายพีรณัฐ รัตนวรโอภาส นอภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ได้เชิญผู้ประกอบการล้งลำไยในพื้นที่ อ.สอยดาว อ.โป่งน้ำร้อน กว่า 40 ล้ง ร่วมประชุมแก้ไขปัญหาการขาดแรงงานเก็บลำไยนอกพื้นที่ โดยมีตัวแทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องรวมทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองในพื้นที่ทั้ง 2 อำเภอ และตัวแทนทหารจาก มทบ.19 เข้าร่วมรับทราบข้อกำหนด โดยที่ประชุมได้มีมติกำหนดให้ล้ง หรือผู้ประกอบการ ที่มีแรงงานชาวกัมพูชาในเขต จ.จันทบุรี สามารถนำแรงงานต่างด้าวที่มีบอร์เดอร์พาส หรือ บัตรสีชมพู หรือมีเอกสารการเข้าเมืองที่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถข้ามไปเก็บลำไยในพื้นที่ จ.สระแก้ว ได้ แต่จะต้องเดินทางผ่านจุดตรวจด่านถาวรช่องบ้านผักกาด และด่านถาวรช่องบ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน และกำหนดให้ใช้เฉพาะเส้นทางหมายเลข 3395 บ้านทุ่งขนาน–บ้านบ่อยาง เข้าเขต อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เท่านั้น และจะต้องเดินทางไปแบบเช้าไปเย็นกลับ จะไม่มีการให้พักค้างคืนในพื้นที่ จ.สระแก้ว


สำหรับผู้ประกอบการ หรือล้งที่ประสงค์จะขออนุญาตนำแรงงานข้ามเขตไปเก็บลำไย จะต้องดำเนินการนำเอกสารระบุชื่อคนงาน เพศ อายุ สถานที่ที่จะเข้าไปเก็บลำไย และสัญญาซื้อขายมายื่นขอคำร้องด้วยตัวเองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วัน ต่อนายอำเภอโป่งน้ำร้อน ทางอำเภอตรวจสอบเอกสารความถูกต้องตามที่ระบุจะออกหนังสือเพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติในพื้นที่ จ.สระแก้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. 59 จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2560 เท่านั้น หากเกินกำหนดจะถือว่ากระทำความผิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้