วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

8 งานอาสาที่เราจะทำเพื่อพ่อหลวง

เราทำอะไรเพื่อพ่อหลวงของเราได้บ้าง? ถ้าคุณคิดอยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อพ่อหลวง มาดูกันนะคะว่าเราจะทำอะไรกันดี ถ้าสนใจไปที่ท้องสนามหลวง มีหลายงานให้ทำเลยค่ะ อย่างที่บุ๋มเคยไปลองทำนะคะ คือถ้าเป็นตามเต็นท์ต่างๆ ก็อาจจะต้องเป็นคนที่เรารู้จักอยู่แล้วหรือไม่ก็เปิดรับอาสาสมัครค่ะ

ที่แรกที่ทุกๆ คนสามารถไปสมัครได้ เพียงแค่นำบัตรประชาชนไป ที่หอประชุมธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ลงทะเบียน 09.00 น. ก็สามารถไปสมัครได้หลายหน้าที่เลยค่ะ โดยไม่ต้องมีชื่อเสียงหรือใช้เงินทองก็สามารถไปทำได้ค่ะ จะเป็นนักเรียน นักศึกษา ผู้สูงอายุก็ไปทำได้ค่ะ หน้าที่ที่เปิดรับมีดังต่อไปนี้

1. อาสาจัดคิวประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวัง จริงอยู่ที่มีหน่วยกู้ภัยไปช่วยงานตรงนี้เยอะมาก แต่อย่าลืมว่ามีแถวที่ยาวมาก รวมทั้งอากาศที่ร้อน เลยทำให้ต้องมีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนเจ้าหน้าที่ มี 3 รอบเวลาคือ 08.30-12.00 น., 12.00-14.00 น. และ 14.00-16.00 น. จำนวนที่ต้องการประมาณ 20 คนต่อรอบค่ะ

2. อาสาล่ามแปลภาษา (ภาษาอังกฤษ) ต้องการไม่มากนัก ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละหน่วยงานที่เป็นเรื่องที่เขาต้องการ เช่น ตำรวจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร หรือจุดอื่นๆ ที่ต้องเจอนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อไปช่วยงานเจ้าหน้าที่ ตรงนี้บุ๋มได้มีโอกาสเข้าไปทำค่ะ และได้มีโอกาสเข้าไปทำงานที่เต็นท์ตำรวจท่องเที่ยว สนุกมากค่ะ ได้ใช้ความรู้ที่อุตส่าห์ได้ไปเรียนนอกมา และต่อให้ใครที่ไม่ได้ไปเรียนต่อต่างประเทศแต่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี ก็สามารถไปทำงานตรงนี้ได้นะคะ สิ่งที่ทำก็คือเวลาเจอชาวต่างชาติก็อธิบายเส้นทาง ส่วนมากชาวต่างชาติจะถามอยู่ไม่กี่คำถามค่ะ เช่น จะเข้าชมพระบรมมหาราชวังได้เมื่อไร? เรามีหน้าที่บอกว่า ตอนนี้เขาปิดเยี่ยมชมก่อนชั่วคราว และพวกเขาสามารถไปเยี่ยมชมวัดอื่นๆ ได้ก่อน เช่น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ วัดอรุณ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ใส่เสื้อสีดำ เราก็แจกโบดำให้พวกเขาได้ติดเสื้อแทน ดังนั้นเห็นใครใส่เสื้อสีแดงหรือสีสดก็อย่าไปว่าเขานะคะ เขาอาจจะเป็นนักท่องเที่ยวก็ได้ ซึ่งเป็นที่น่าประทับใจว่ามีนักท่องเที่ยวหลายคนวิ่งไปหาซื้อเสื้อสีดำเพื่อร่วมไว้อาลัยกับประชาชนคนไทย น่ารักมากค่ะ

3. อาสาประจำจุดคัดกรองคน ทำงานสี่รอบ เวลา 09.30-12.30 น., 12.30-15.30 น., 15.30-18.30 น., และ 18.30-21.30 น. รับประมาณ 14 คนต่อรอบค่ะ

4. อาสาประจำรถ Shuttle bus คอยดูแลคนขึ้นลงรถประจำทาง หรืออาจจะได้ไปอยู่หน้าจุดของห้องน้ำเพื่อบอกว่าชายหรือหญิงอยู่ฝั่งไหน เพราะบางคนมาจากต่างจังหวัดเขาไม่รู้จริงๆ ค่ะ รับสามรอบเวลาคือ 09.30-12.00 น., 12.00-16.30 น., และ 16.30-20.00 น. รับประมาณ 5 คนต่อรอบค่ะ

5. อาสาเก็บดอกไม้รอบพระบรมมหาราชวัง รับประมาณ 30 คนต่อรอบ มีสองรอบด้วยกันค่ะ 19.30-21.00 น. และ 21.00 น. เป็นต้นไป ดังนั้นเวลาที่เห็นใครไปเก็บดอกไม้รอบพระบรมมหาราชวัง อย่าไปด่าเขานะคะ เขาอาจจะเป็นอาสาสมัครมาช่วยเก็บดอกไม้ก็ได้ ให้สังเกตจากป้ายแขวนคอค่ะ 

6. อาสาโรงครัว รอบละสี่คน 09.00-13.00 น., 13.00-16.00 น., และ 16.00-19.00 น. ใครอยากเรียนเรื่องการทำอาหาร แนะนำให้ไปจุดนี้เลยค่ะ เพราะได้เจอแม่ครัวแต่ละคนแล้วเก่งมากๆ 

7. ส่วนงานที่มีความสำคัญมากและเป็นที่ต้องการมาก นั่นคืออาสาเก็บขยะและแยกขยะ! รับไม่จำกัดจำนวน รับทั้งวัน เพราะจำนวนคนที่ไปท้องสนามหลวงมีเยอะมาก หลายคนรังเกียจงานนี้ เพราะมีวันหนึ่งบุ๋มไปเจอคุณป้าคนหนึ่งแกมาสมัครงานอาสา แล้วแกก็บอกว่างานตากแดดแกไม่เอา ทำงานได้แค่ชั่วโมงเดียว และงานแยกขยะก็ไม่เอางานชั้นต่ำ (ก็ยังแอบนึกในใจอยู่ว่าแกมาทำไม แต่ก็ไม่พูดอะไร เพราะนี่เป็นงานตามความสมัครใจ เราก้มหน้าทำงานของตัวเองไปดีกว่า ไม่ต้องไปสนใจคนอื่น) แต่ก็มีคุณพี่คนหนึ่งพูดลอยๆ ออกมาว่า งานแยกขยะเก็บขยะ งานที่ได้ละทิ้งตัวตนของตัวเอง สูงหรือต่ำอยู่ที่จิตใจ ไม่ใช่ของนอกกาย (ฟังมาถึงตรงจุดนี้ปนัดดาแอบปรบมือในใจดังๆ โดนค่า!) 

8. งานตามความต้องการของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งก็รับไม่จำกัดค่ะ

มาถึงจุดนี้ต้องขอแอบชื่นชมอาจารย์และนิสิตธรรมศาสตร์ที่ทำงานกันอย่างขยันขันแข็ง มากันตั้งแต่เช้าอยู่กันถึงดึก แถมให้ความรู้กับคนที่มาสมัครใหม่อย่างไม่เลือกปฏิบัติ บุ๋มก็ได้รับการดูแลเหมือนกับอาสาทุกคน มีแค่เรียกชื่อถูกต้องเพราะอาจจะเป็นคนที่รู้จัก แต่ก็ไม่ได้รับการปฏิบัติพิเศษกว่าคนทั่วไป ซึ่งประทับใจมาก ขอชื่นชมหัวใจที่ทำเพื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จริงๆ ค่ะ

ใครที่สนใจก็สามารถสมัครไปได้เลยนะคะ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ FB : Volunteers for dad ค่ะ 

บุ๋ม ปนัดดา

เราทำอะไรเพื่อพ่อหลวงของเราได้บ้าง? ถ้าคุณคิดอยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อพ่อหลวง มาดูกันนะคะว่าเราจะทำอะไรกันดี ถ้าสนใจไปที่ท้องสนามหลวง มีหลายงานให้ทำเลยค่ะ อย่างที่บุ๋มเคยไปลองทำนะคะ 13 พ.ย. 2559 11:47 13 พ.ย. 2559 15:36 ไทยรัฐ