วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วรชัย จี้ 'บิ๊กตู่' หยุดพฤติกรรมข่มขู่ชาวนา ขายข้าวให้ยิ่งลักษณ์

วรชัย จี้ 'บิ๊กตู่' หยุดพฤติกรรมข่มขู่ชาวนา ขายข้าวให้ยิ่งลักษณ์

  • Share:

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย อัด จนท.รัฐคุกคามชาวนาขายข้าวให้ ”ปู” จี้ ”บิ๊กตู่” สั่งหยุดพฤติกรรมข่มขู่ แฉ “วรงค์” มีญาติเป็นเจ้าของโรงสี กลัวเสียประโยชน์หรือไม่

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซื้อข้าวจากชาวนามาขายนั้น ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย. มีผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์ไปหาชาวนาคนหนึ่งในจังหวัดทางภาคอีสาน ที่ขายข้าวให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถึงกว่า 10 ครั้ง พยายามสอบถามเรื่องการขายข้าวดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเข้าไปพบที่บ้านและตรวจสอบเรื่องนี้เช่นกัน ต่อมาในช่วงเย็นมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปที่บ้านอีกด้วย แต่ไม่ได้พบ โดยเห็นว่าทั้งหมดเป็นการข่มขู่คุกคาม จึงขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ตรวจสอบเรื่องนี้ และขอให้บอกลูกน้องว่าอย่าคุกคาม ชาวนาเดือดร้อนจริงๆ เมื่อขายได้ราคาเพิ่มก็ขาย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง หากทำแบบนี้ชาวนาก็ไม่กล้าขายข้าวทำให้เดือดร้อนขึ้นไปอีก

“อยากถามว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งให้ไปหรือเจ้าหน้าที่ทำเอง ถ้าทำเอง พล.อ.ประยุทธ์ ควรบอกให้หยุดพฤติกรรมคุกคามได้แล้ว แต่ถ้านายกฯ เป็นคนสั่ง ก็ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้รัฐบาลเสียหาย เราอยากช่วยชาวนาไม่ได้สร้างภาพ ทั้งนี้เรื่องของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ที่มีข่าวการกระทำส่อทุจริต เราไม่เคยเข้าไปจี้ให้ตรวจสอบ เพราะเป็นลูกผู้ชายพอ จึงอยากให้มีการกระทำแบบลูกผู้ชายด้วย” นายวรชัย กล่าว

นายวรชัย กล่าวด้วยว่า กรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่า การขายข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นการทุบราคาข้าวนั้น ตนก็ขอยืนยันว่า ได้ศึกษาเรื่องข้าวมาทั่วประเทศ ตนเป็นลูกชาวนา พ่อแม่ญาติพี่น้องก็เป็นชาวนา ศึกษาจนได้ข้อมูลจริงมาแล้วว่า ข้าวเปลือกต่อตันเป็นข้าวสารจะได้เท่าไร อีกทั้งชาวนายังได้แกลบ รำ ปลายข้าวด้วย นพ.วรงค์ อย่าบิดเบือน อยู่พื้นที่ชาวนาก็น่าจะรู้ดี แต่อย่าคิดว่ารู้คนเดียว และอยากถามว่า มาตรการเรื่องข้าวของรัฐบาลนี้คล้ายกับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำไม นพ.วรงค์ ไม่ว่าอะไร นอกจากนี้ได้ข่าวว่า นพ.วรงค์ มีญาติเป็นเจ้าของโรงสี กลัวเสียประโยชน์จากกลไกตลาดหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้