วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนึ่งเดียวในดวงใจ ชาวนาเรียงเมล็ดข้าวเป็นเลข ๙ ทรงช่วยให้ทำนาได้3ครั้ง

หนึ่งเดียวในดวงใจ ชาวนาเรียงเมล็ดข้าวเป็นเลข ๙ ทรงช่วยให้ทำนาได้3ครั้ง

  • Share:

ศูนย์ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวที่กำแพงเพชร ใช้เมล็ดข้าวเรียงเป็นเลข๙ในหัวใจ พร้อมอักษรแสดงความอาลัย เผยถ้าไม่มีพ่อหลวงพระราชทานน้ำก็ไม่มีวันนี้ เดิมทำนาปีละครั้ง แต่จากโครงการพระราชดำริทำได้ถึง 3 ครั้ง ข้าวทุกเมล็ดจึงเป็นข้าวจากพ่อ...

วันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวบ้านเทพประทาน หมู่ 10 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร สมาชิกของศูนย์แห่งนี้ได้ร่วมกันนำข้าวมาตากที่ลานข้าว จากนั้นใช้ข้าวเปลือกเรียงเป็นเลข 9 ไทยอยู่ในรูปหัวใจ ส่วนด้านล่างเป็นอักษรคำว่า ศูนย์ข้าวบ้านเทพประทานถวายความอาลัย ส่วนรอบนอกสี่เหลี่ยมเป็นพื้นเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก

หลังจากที่เรียงเมล็ดข้าวเป็นรูปและอักษรแล้ว ชาวนาทุกคนต่างใส่ชุดดำมาคุกเข่าสักการะมองบนฟ้า แสดงความอาลัยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต พร้อมกล่าวว่าพวกตนไม่มีโอกาสที่จะเดินทางไปกราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศพระบรมศพ จึงขอใช้เมล็ดข้าวของพ่อสักการะแทนด้วยหัวใจที่อาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์แทน

นายชัยณรงค์ แก้วหิรัญ ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า แต่เดิมพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่แห้งแล้งกันดาร ทำนาได้ปีละครั้งในช่วงฤดูฝน ถ้าปีไหนฝนแล้งก็ไม่ได้ทำเพราะไม่มีน้ำ จนเมื่อปี พ.ศ. 2521 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานธงลูกเสือชาวบ้านที่ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร ชาวบ้านสระแก้วได้ขอน้ำจากพระองค์ ต่อมาจึงเกิดโครงการพระราชดำริคลองชลประทานท่อทองแดงขึ้น ทำให้ในปัจจุบัน ชาวนาสามารถทำนาได้ถึงปีละ 3 ครั้ง ดังนั้น ข้าวทุกเมล็ดในวันนี้ก็คือข้าวของพ่อหลวงที่พระราชทานน้ำมาให้ราษฎรได้เพาะปลูก ชาวบ้านจึงสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ จัดแสดงความอาลัยด้วยเมล็ดข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวได้ในฤดูกาลนี้

"ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวแห่งนี้ มีสมาชิกทั้งหมด 65 ราย มีพื้นที่เพาะปลูกจำนวน 1,500 ไร่ ก่อนจะลงมือปลูกข้าวจะประชุมกันว่าใครจะปลูกข้าวชนิดใด จากนั้นก็จะจัดสรรแบ่งกันปลูกกลุ่มละพันธ์ุ เพื่อไม่ให้มีพันธ์ุข้าวชนิดเดียวกันมากเกิน เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วก็นำมาตาก ส่วนหนึ่งเก็บเป็นเมล็ดพันธ์ุ ซึ่งสมาชิกในกลุ่มจะไม่ขายให้พ่อค้าหรือโรงสี แต่จะขายให้ศูนย์เท่านั้น โดยช่วงนี้ราคาข้าวตกต่ำเหลือประมาณเกวียนละ 6,000 บาท แต่ของทางศูนย์รับซื้อจากสมาชิกเกวียนละ 9,000 บาท ทำให้ชาวนาที่เป็นสมาชิกของศูนย์แห่งนี้อยู่ได้อย่างสบาย ไม่เดือดร้อน" นายชัยณรงค์ กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้