วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุสรณ์ อ้าง มาร์ค สารภาพเอง กปปส.-ปชป. พวกเดียวกัน

“อนุสรณ์” อ้าง “มาร์ค” สารภาพแล้ว กปปส.-ปชป.พวกเดียวกัน ซัดแบ่งงานกันทำเป็นกระบวนการ จี้ ร่วมรับผิดชอบปิดธนาคารไม่ให้จ่ายเงินชาวนา เปิดประตูสู่การรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ ในพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีความขัดแย้ง ไม่มีใครที่เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่ม กปปส.ลาออกจากพรรค ทุกคนยังอยู่ครบ เมื่อเลือกตั้งสมาชิกของพรรคจะกลับมารวมตัวกัน เพราะทุกคนอยากกลับมาเป็นสมาชิกของพรรคเหมือนเดิม ว่า ความจริงสังคมได้ตั้งคำถามมาตลอดว่า พรรคประชาธิปัตย์ กับ กปปส.คือ กลุ่มเดียวกันหรือไม่ แต่ก็มีความพยายามสื่อสารกับสังคมว่า ทั้งสองกลุ่มไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นเมื่อนายอภิสิทธิ์ พูดยอมรับเช่นนี้ จะเท่ากับเป็นการสารภาพคำโต หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้คนไทยอยากออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่ใครขัดขวางการเลือกตั้งในปี 2557 เมื่อสารภาพแบบนี้ สังคมน่าจะมองภาพออกและเข้าใจมากขึ้น การที่พรรคประชาธิปัตย์บอยคอตการเลือกตั้ง แล้ว กปปส. ก่อจลาจลขัดขวางการเลือกตั้ง มีเจตนาแยกกันเดิน รวมกันตี แบ่งงานกันทำเป็นกระบวนการหรือไม่

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า รวมถึงต้องตั้งคำถามว่า การที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ไปเข้าร่วมกับ กปปส. ชัตดาวน์ประเทศ ปิดกระทรวงการคลัง ธนาคารรัฐ เพื่อไม่ให้สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว จนเป็นเหตุของการทำรัฐประหารนั้น จะร่วมกันรับผิดชอบอย่างไร เป็นทฤษฎีสมคบคิด ที่มีการดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน ดำเนินยุทธวิธีสร้างความวุ่นวายอย่างเป็นระบบ เพื่อนำไปสู่การก่อรัฐประหารหรือไม่ การระบุอย่างชัดเจนว่า เลือกตั้งครั้งหน้า กปปส.จะกลับมาสังกัดพรรคประชาธิปัตย์เหมือนเดิมนั้น บ้านเมืองเรามาถึงจุดนี้ จุดที่เกิดความเสียหายจากการที่ประชาธิปไตยถูกเว้นวรรค เกิดขึ้นเพราะคนกลุ่มใด ขณะนี้ประชาชนต้องการกำหนดอนาคตของตัวเองผ่านการเลือกตั้ง หวังว่า จะไม่มีกระบวนการขัดขวางการเลือกตั้งใดๆ เกิดขึ้นอีก และช่วยตรวจสอบด้วยว่า คดีความของ กปปส.ดำเนินการถึงขั้นใด แตกต่างจากการดำเนินคดีของฝ่ายอื่นหรือไม่

“อนุสรณ์” อ้าง “มาร์ค” สารภาพแล้ว กปปส.-ปชป.พวกเดียวกัน ซัดแบ่งงานกันทำเป็นกระบวนการ จี้ ร่วมรับผิดชอบปิดธนาคารไม่ให้จ่ายเงินชาวนา เปิดประตูสู่การรัฐประหาร 13 พ.ย. 2559 10:33 13 พ.ย. 2559 11:29 ไทยรัฐ