วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอยกระทง 59 ส่อเหงา ใบตอง หยวกกล้วย ขายฝืดทั้งที่ราคาถูก

ลอยกระทง 59 ส่อเหงา ใบตอง หยวกกล้วย ขายฝืดทั้งที่ราคาถูก

  • Share:

บรรยากาศงานลอยกระทงปี 2559 ส่อเงียบเหงา แม่ค้าขายวัสดุจากธรรมชาติ ต้นกล้วย ใบตอง ที่เคยขายดี ปีนี้กลับฝืด ครวญคนซื้อน้อย ทั้งที่ราคาถูกกว่าปีที่แล้วเกือบครึ่ง แถมลูกค้าที่มาซื้อต่อราคาจนแทบไม่เหลือกำไร...

วันที่ 13 พ.ย. ที่ จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อขายวัสดุทำกระทงจากธรรมชาติ บริเวณตลาดเกษตรสุวพันธ์ เมืองทอง ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองดอ่างทอง ซึ่งเป็นตลาดที่ขายส่งสินค้าด้านเกษตรในจังหวัดอ่างทอง พบว่าวัสดุที่ใช้ทำกระทง ในช่วงของวันลอยกระทง ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พ.ย. สินค้าจำพวกใบตอง หยวกกล้วย ดอกไม้ชนิดต่างๆ ที่ใช้นำมาประดับกระทงเพื่อความสวยงาม มีลูกค้าเข้ามาซื้อบางตา จนพ่อค้าแม่ค้าบางรายออกปากบ่นว่าในปีนี้ วัสดุที่ใช้ทำกระทงมีลูกค้ามาอุดหนุนน้อยลง แถมลูกค้ายังต่อราคาจนแทบไม่เหลือกำไร 

นางวิภา เวทย์สุขุม อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69/69 ตำบลบ้านแห อำเภอเมือง แม่ค้าขายวัสดุทำกระทง เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้บรรยากาศเงียบเหงากว่าปีที่แล้ว เนื่องจากประชาชนอยู่ระหว่างโศกเศร้าเสียใจ และไว้ทุกข์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต และปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ราคาข้าวตกต่ำ ทำให้ประชาชนมีการใช้จ่ายน้อยลง

“วัสดุที่ใช้ทำและประดับกระทง เช่น หยวกกล้วย ขายอยู่ราคา 15 บาท จาก 20 บาท ใบตอง กิโลกรัมละ 15 บาท ดอกพุทธรักษา ถุงละ 15 บาท ดอกบานไม่รู้โรย กำละ 10 บาท ดอกดาวเรือง 50–60 สตางค์ ซึ่งราคาวัสดุที่ใช้ทำกระทงทั้งหมดราคาถูกกว่าเมื่อปีที่แล้วเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว แต่ลูกค้าที่เข้ามาซื้อยังต่อราคาจนเกือบจะขาดทุน ได้กำไรเพียงเล็กน้อย แต่ก็จำเป็นที่จะต้องขาย เพราะถ้าทิ้งไว้ วัสดุต่างๆ จะเน่าเสีย ทำให้ขาดทุนมากกว่าเดิม” นางวิภา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้