วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มข. ร่วมปชช.ทำบุญถวาย ในหลวง ร.9  เปิดเจดีย์ภาพวาดจากหัวใจ 5 ชั้น

มข. ร่วมปชช.ทำบุญถวาย ในหลวง ร.9 เปิดเจดีย์ภาพวาดจากหัวใจ 5 ชั้น

  • Share:

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำบุญพระสงฆ์ 89 รูป อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9 พร้อมเปิดเจดีย์ภาพวาดจากหัวใจ 5 ชั้น จำนวน 10,089 ภาพ

วันที่ 13 พ.ย. เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำบุคลากร นักศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมทั้งประชาชนทั่วไปในจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ 89 รูป อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์เสด็จสวรรคต ครบ 30 วัน ก่อนจะเริ่มพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระพุทธมนต์ พร้อมทั้งมีประชาชนจำนวนมากนำอาหาร เครื่องดื่ม มาจัดทำโรงทานแจกให้ผู้ที่มาทำบุญในวันนี้

นอกจากนี้ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ยังได้เปิดให้ประชาชนเข้าชม “เจดีย์ถวายสถิตฟ้า เสด็จอาลัย” ที่มีความสูง 16 เมตร เทียบเท่ากับอาคาร 5 ชั้น โดยรอบๆ เจดีย์ มีภาพวาดจากหัวใจของชาวขอนแก่น จำนวน 10,089 ภาพติดเอาไว้ ซึ่งเป็นภาพที่ชาวขอนแก่น ได้ร่วมกันวาดภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากหัวใจ โดยใช้สีชนิดใดก็ได้ เพื่อให้ชาวขอนแก่นได้ร่วมกันรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อันหาที่สุดมิได้ โดยรูปแบบของเจดีย์ได้จำลองจากเขาพระสุเมรุ ซึ่งจะตั้งไว้เป็นเวลา 2 เดือน ก่อนจะเก็บเข้าไปไว้ในคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

และในเวลา 18.00 น. วันเดียวกันนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กำหนดให้เป็นการจัดกิจกรรม “เสด็จฟ้า สถิตไทย” โดยรอบบึงสีฐาน โดยประชาชนที่จะร่วมแสดงความอาลัย สามารถนำดอกไม้มาวางที่หน้าเจดีย์ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้