วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพเทควันโดไทยเหินฟ้าถึงแคนาดา พร้อมทำศึกเยาวชนโลก 2016

ทัพนักกีฬาเทควันโดดาวรุ่งไทยใช้เวลาสุดทรหด 15 ชั่วโมง กว่าจะถึงเมืองเบิร์นนาบี ประเทศแคนาดา เพื่อลงทำศึกเทควันโดเยาวชนโลก 2016 ด้าน "โค้ชเช" เร้าจอมเตะเร่งปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศท้องถิ่น ก่อนถึงวันลงสนามแข่งขัน...

ความเคลื่อนไหวทัพจอมเตะเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก รายการ “2016 เวิลด์ จูเนียร์ เทควันโด แชมเปียนชิพ” ระหว่างวันที่ 16-20 พ.ย.นี้ ที่เมืองเบิร์นนาบี ประเทศแคนาดา ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนักกีฬาทั้งหมด 12 คน แยกเป็นชาย 6 คนและหญิง 6 คน พร้อมด้วยทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ภายใต้การนำของ “โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ และ ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมชาติ ได้เดินทางทรหดกว่า 15 ชั่วโมง จากสนามบินสุวรรณภูมิมาถึงสังเวียนการชิงชัยเป็นที่เรียบร้อย แล้วด้วยความเหน็ดเหนื่อยของนักกีฬาทั้งหมด ก่อนทุกคนจะเข้าพักที่โรงแรมแอสเซนต์ อินน์ ภายในเมืองเบิร์นนาบีทันที

ทั้งนี้ โค้ชเช ยอง ซอก เปิดเผยว่า จากการเดินทางไกลข้ามทวีป ทำให้ทุกคนเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียไปตามๆ กัน แม้ว่าจะเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้ว เวลานี้ตัวเองต้องการให้ทุกคนพักผ่อนกันอย่างเต็มที่ เพื่อปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็นของที่นี่ประมาณ 8-10 องศาฯ ที่สำคัญประเทศแคนาดาเวลาช้ากว่าเมืองไทยมากถึง 15 ชั่วโมง นักกีฬาส่วนใหญ่เป็นเด็กใหม่ทั้งหมดจึงต้องเร่งปรับตัวกันให้ดี ทั้งฝน เรื่องของเวลาตื่นนอน, การฟิตซ้อมแต่ละวัน, การรับประทานอาหาร และช่วงเวลาลงแข่งขันจะต้องปรับตัวกันใหม่หมด หากยังยึดติดกับเวลาของบ้านเราโอกาสในการสร้างผลงานที่ดีคงลำบากแน่ เพราะนี่คือประสบการณ์ใหม่ที่ดีของนักกีฬาทุกคน และเราก็ได้เตรียมตัวเพื่อมารายการดังกล่าวนี้เป็นอย่างดีแล้ว

“เวลานี้ได้ให้ทาง “แม็ก” ชัชวาล ขาวละออ กับ “ชิต” วิชิต สิทธิ์กัณฑ์ 2 สตาฟฟ์โค้ชทีมชาติคอยดูแลเรื่องนี้เป็นอย่างดี อย่าให้ใครป่วยและไม่สบายในช่วงแข่งขัน รวมไปถึงการควบคุมน้ำหนักเด็กแต่ละคนให้สูงหรือต่ำได้ไม่เกิน 2 กก.เท่านั้น เพราะถ้าหากมากเกินไปเวลาลดมันจะลำบาก เนื่องจากอากาศหนาวเย็นของที่นี่ทำให้ลดน้ำหนักตัวได้ช้ากว่าตอนที่อยู่เมืองไทย” โค้ชเชกล่าว

ขณะที่ “รองจ๊ะ” ดร.สมคิด กล่าวว่า ส่วนตัวได้ย้ำเตือนกับนักกีฬาทั้งหมดในเรื่องของการรับ ประทานอาหารจะต้องระมัดระวังให้ดี รวมไปถึงหากมีใครเจ็บป่วยไม่สบายต้องรีบปรึกษาแพทย์ทันที อย่าไปรับประทานยาเอง โดยเฉพาะในเรื่องของสภาพอากาศและเวลาของที่นี่นั้น หลายคนยังปรับตัวกันไม่ได้สักเท่าไหร่นัก

“คาดว่าจากนี้ไปอีก 1-2 วันทุกอย่างคงดีขึ้น โดยทุกวันยังคงฝึกซ้อมกันตามปกติแต่จะเน้นในเรื่องของเทคนิคมากกว่า ในส่วนของเรื่องพละกำลังทุกคนฟิตซ้อมมาเป็นอย่างดีจากเมืองไทยแล้ว เพื่อเป้าหมายต้องพยายามคว้าเหรียญทองกลับไปให้ได้” ดร.สมคิด กล่าว.

ทัพนักกีฬาเทควันโดดาวรุ่งไทยใช้เวลาสุดทรหด 15 ชั่วโมง กว่าจะถึงเมืองเบิร์นนาบี ประเทศแคนาดา เพื่อลงทำศึกเทควันโดเยาวชนโลก 2016 ด้าน "โค้ชเช" เร้าจอมเตะเร่งปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศท้องถิ่น ก่อนถึงวันลงสนามแข่งขัน... 13 พ.ย. 2559 09:17 13 พ.ย. 2559 13:41 ไทยรัฐ