วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเสือ' เผย เตรียมชะลอเวลาจัดตั้ง 'สถาบันมวยไทยแห่งชาติ'

ตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติต้องใช้เวลา “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผยหลังจากที่ได้หารือกับ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีแล้ว ได้รับคำแนะนำว่าขอให้ชะลอเรื่องของการปรับปรุงพระราชบัญญัติกีฬามวยปี 2542 เพื่อให้มีการจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติไว้ก่อน เนื่องจากองค์กรมวยไทยในประเทศไทยนั้นมีจำนวนมาก ประกอบกับมีหลายฝ่ายยังมีแนวความคิดที่ไม่ตรงกัน การจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติอาจจะนำมาซึ่งปัญหาอีกมาก ที่ทำได้ในเวลานี้คือการศึกษาความเป็นไปได้ไปก่อน

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพัฒนากีฬามวยไทยไปสู่ความเป็นสากล และได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง โดยประเทศไทยในฐานะต้นตำรับ ซึ่งมีมวยไทยเป็นกีฬาประจำชาติและถือเป็นศูนย์กลางกีฬามวยไทยของโลก โดย กกท.มีแนวคิดที่จะจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติขึ้น เพื่อกำหนดทิศทาง พัฒนา ควบคุมดูแลกีฬามวยไทย ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้ของชาติให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน โดยการดำเนินการนั้นจะต้องปรับปรุงพระราชบัญญัติกีฬามวยปี 2542 ให้สามารถจัดตั้งได้ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ นายสกลกล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้หารือกับ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีแล้ว ได้รับคำแนะนำว่า ขอให้ชะลอเรื่องของการปรับปรุงพระราชบัญญัติกีฬามวย ปี 2542 เพื่อให้มีการจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติไว้ก่อน เนื่องจากองค์กรมวยไทยในประเทศไทยนั้นมีจำนวนมาก ประกอบกับมีหลายฝ่ายยังมีแนวความคิดที่ไม่ตรงกัน การจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติอาจจะนำมาซึ่งปัญหาอีกมาก

“อย่างไรก็ตาม รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมาย ให้นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ กกท. ดำเนินการเรื่องดังกล่าว โดยเริ่มต้นในการหารือกับกรมพลศึกษา และองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องตั้งเป็นคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อศึกษาความเป็นไปได้อีกครั้ง” นายสกลกล่าว

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวในตอนท้ายว่า การพัฒนากีฬามวยไทยจะต้องเริ่มจากภาครัฐเป็นหลัก ด้วยการตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติขึ้นเท่านั้น ขณะนี้ยังไม่มีทางเลือกอื่น อย่างไรก็ตาม เมื่อตั้งคณะทำงานขึ้นมาแล้วก็จะได้ศึกษาหาแนวทางร่วมกันต่อไป ส่วน กกท.ก็จะเดินหน้าสร้างกีฬามวยไทยต่อไป โดยจัดมวยไทยลีกและสุดสวยมวยไทยโลกซึ่งกำลังไปได้ดีในขณะนี้.

ตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติต้องใช้เวลา “บิ๊กเสือ” เผยหลังจากที่ได้หารือกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ได้รับคำแนะนำว่าขอให้ชะลอเรื่องของการปรับปรุง พระราชบัญญัติกีฬามวยปี 2542 เพื่อให้มีการจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติไว้ก่อน 13 พ.ย. 2559 09:14 13 พ.ย. 2559 12:22 ไทยรัฐ