วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมรับสงครามการค้า

เตรียมรับสงครามการค้า

  • Share:

การชุมนุมเดินขบวนต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ ยังคงดำเนินติดต่อกันหลายวัน และลามไปตามเมืองต่างๆทั่วประเทศ บางแห่งบานปลายกลาย เป็นการจลาจล นักวิเคราะห์บางคนมองว่าเป็นสัญญาณที่ดี แสดงว่าประชาธิปไตยอเมริกันยังดีอยู่ ไม่ได้ล้มเหลวตามความเห็นของบางฝ่าย

ความกังวลของประชาคมโลก ต่อผลกระทบจากนโยบายแบบสุดโต่งของประธานาธิบดีอเมริกันคนใหม่ ก็ยังดำเนินต่อไป แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่า รัฐบาลเตรียมการรับมือความผันผวนไว้แล้ว คนไทยอย่าเพิ่งตื่น ตระหนกตกใจ ในขณะที่เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตันมองว่าน่าจะเป็นผลดีต่อไทยมากกว่า

ท่านทูตเปิดเผยว่า ครั้งหนึ่งว่าที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยกล่าวว่า “ประเทศไทย เป็นพันธมิตรเอเชีย ที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ” นักวิชาการบางคนมองว่า เนื่องจากทรัมป์ไม่ได้ เน้นการเป็นผู้นำโลกในด้านสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย จึงเชื่อว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐฯกับหลายประเทศในเอเชีย จะดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไทย พม่า หรือฟิลิปปินส์

แต่หลายประเทศกังวลว่านโยบาย กีดกันการค้าของทรัมป์ อาจนำไปสู่สงครามการค้าหรือสงครามเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ถ้าเขาทำตามสัญญาหาเสียงที่เคยประกาศจะตั้งกำแพงภาษี เก็บภาษีนำเข้าจากจีน 45% และอาจจะไม่โดนเฉพาะจีน แม้แต่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิด และไทยก็อาจโดนลูกหลง

นายกรัฐมนตรีบอกว่า คนไทยไม่ต้องตกใจ เพราะเราไม่ได้ค้าขายกับ สหรัฐฯประเทศเดียว แต่ค้าขายกับนานาประเทศทั่วโลก แต่ต้องไม่ลืมว่าสหรัฐฯเป็น ประเทศนำเข้าสินค้าไทยที่สำคัญในอันดับต้นๆ เช่นเดียวกับหลายประเทศในเอเชีย ที่เศรษฐกิจต้องพึ่งพาการส่งออกเป็นส่วนใหญ่ และหากจีนตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐฯ นั่นก็คือสงครามการค้า

ทางด้านเศรษฐกิจ เชื่อว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะเลิกล้มนโยบายสำคัญ ของประธานาธิบดีโอบามา นั่นก็คือความตกลงหุ้นส่วนทรานส์แปซิฟิก หรือทีพีพี ที่ มุ่งตั้งเขตการค้าเสรีในกลุ่มประเทศเอเชียและแปซิฟิก ส่วนนโยบายต่างประเทศอาจ เลิกล้มนโยบายรัฐบาลก่อนๆหลายเรื่อง รวมทั้งบีบให้ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จ่ายเงิน เพื่อป้องกันประเทศเอง

ทรัมป์จะเน้นปัญหาภายในประเทศมากกว่าภายนอก โดยเฉพาะการสร้างงานให้คนอเมริกัน ถ้าเขาทำตามคำประกาศหาเสียง จะเนรเทศผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย 12 ล้านคน ฟิลิปปินส์จะได้รับผลกระทบมากที่สุด แม้แต่คนไทยก็อาจจะได้รับผลกระทบ แต่ไม่ทราบชัดว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน และทรัมป์จะทำตามคำขู่จริงหรือไม่?

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้