วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 14/11/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ............

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงใยพสกนิกรที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมศพ....ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ นำขนม อาหาร ผลไม้ และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้กับประชาชนทุกหมู่เหล่า....ขอจงทรงพระเจริญ............

บรรยากาศหลัง การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ....ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องเจอกับวิบากกรรมการไม่ยอมรับของประชาชนอเมริกันส่วนหนึ่งที่ออกมาเดินขบวนประท้วงขับไล่.....ความผิดหวังของ สมาชิกพรรคเดโมแครต และผู้สนับสนุน.....ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง.....แม้ บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนปัจจุบัน จะขอให้การชุมนุมประท้วงเป็นไปในแนวทางสันติ....แต่เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้ว่า การเมืองสหรัฐฯจะไม่นิ่งอีกต่อไป ............

กับการพ่ายแพ้ของ ฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ไปอย่างเหนือความคาดหมาย....ก่อให้เกิดความรู้สึกที่รับไม่ได้กับชัยชนะของ ทรัมป์ กำลังจะนำไปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย สองระบบ......ที่แบ่งขั้วแบ่งข้างกันอย่างชัดเจน.....ระบอบประชาธิปไตย ในประเทศไทย รอบ 10 ปีที่ผ่านมา..... เป็นต้นแบบของประชาธิปไตย แบบสองนครา.....ที่แยกความคิดเป็นเส้นขนานแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด.....เสียงส่วนใหญ่ ไม่ใช่อำนาจชี้ขาดในการบริหารปกครองประเทศอีกต่อไป.....แต่ ความรุนแรงและการเมืองบนถนน....จะเข้ามาแทนที่............

ผลกระทบถึงนานาประเทศทั่วโลกรวมทั้ง ประเทศไทย ต่อการเปลี่ยนแปลงผู้นำและนโยบายของสหรัฐอเมริกา ยังไม่มีผลกระทบในวันสองวันนี้....แต่ถ้าอเมริกา เกิดความไม่สงบ ผู้นำคนใหม่ไม่สามารถจะทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบ....จะเป็นผลกระทบที่ อันตรายต่อความมั่นคงในรูปแบบใหม่....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันการรับมือจากผลกระทบทางด้านนโยบายของสหรัฐฯหลังเปลี่ยนประธานาธิบดีคนใหม่....ประเทศไทยมีการตั้งหลักมานานแล้ว....โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจไม่ได้ผูกขาดอยู่เฉพาะกับ สหรัฐฯ เท่านั้น....แต่มีการเปิดตลาดใหม่ อาทิใน แอฟริกาและหมู่เกาะเล็กๆ....“อินทรีเหล็ก” คิดว่าอาจจะเกิดจากมุมมองและความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน.....ในเมื่อ ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็น ประเทศคู่ค้า ที่สำคัญกับประเทศทั่วโลก....ยังเป็นจีน เป็นสหรัฐฯ....เศรษฐกิจภาพรวมของประเทศไทยยังต้องพึ่งพิง สหรัฐอเมริกา อยู่วันยังค่ำ............

ฮัดเช้ย ตัวอย่างง่ายๆ อภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ แถลงถึงตัวเลข การส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา...มีการส่งออกโดยรวมไปแล้ว 1.68 ล้านตัน...เพิ่มขึ้นร้อยละ 20....ตลาดที่ส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ สหรัฐฯ ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ และแคนาดา....ข้าวหอมมะลิไทย มีส่วนแบ่งตลาดที่ร้อยละ 60 ในการนำเข้าข้าวของสหรัฐฯ.....เป็นการยากที่จะปฏิเสธความจริง............

ไหนๆก็ไหนๆ การแก้ไข ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยังไปคนละทางสองทาง..... รัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่ส่งเสริมให้ชาวนาสีข้าวขายเอง หรือรณรงค์ให้เอกชนและหน่วยงานรัฐช่วยขายข้าวให้ชาวนา......แต่รัฐบาลที่กำกับดูแล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่มีหน้าที่ส่งเสริมให้ชาวนาปลูกข้าวได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งระบบ....มีทั้งเกษตรอำเภอ เกษตรจังหวัด มีข้าราชการและ รมต.ควบคุมกำกับดูแล มีงบประมาณบานตะไท.....ชาวนาปลูกข้าวมาทั้งชีวิตยังสู้ชาวนาประเทศอื่นที่เพิ่งหัดปลูกข้าวไม่ได้....หรือ กระทรวงพาณิชย์ ที่ไม่มีความสามารถในการทำตลาดข้าวไทยให้มีมูลค่าในตลาดข้าวโลก ถูกช่วงชิงตลาดไปจากประเทศที่เพิ่งจะเริ่มส่งออกข้าว.....ทั้งๆที่มีทูตพาณิชย์อยู่ทั่วโลก....คิดแต่จะขายผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ว้าเหว่............

การเมืองยังไม่เป็นอิสระ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำ....คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.คนไหน ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญใหม่ ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว...ที่ใช้เป็นบรรทัดฐานเดียวกับทุกองค์กรที่ตั้งขึ้นมาตามรัฐธรรมนูญ....ยกเว้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาอาจให้ทำงานต่อไปได้....ถ้ารัฐธรรมนูญยังมีข้อยกเว้น ถ้าองค์กรอิสระที่ตั้งขึ้นมาโดยคำสั่ง คสช. ยังได้รับการผ่อนผัน....จะไปคาดหวังอะไรกับ การปฏิรูปกฎหมายและระบบยุติธรรม ให้เมื่อยตุ้ม ............

ปากกล้าขาสั่น....ในขณะที่ กกต. กำลังยื้ออำนาจอยู่ต่อ....ศุภชัย สม-เจริญ ประธาน กกต. พูดถึงแนวคิดการเพิ่มอำนาจ กกต.พิจารณาโทษการซื้อขายตำแหน่งทางการเมือง....โดยผู้กระทำความผิด สมควรที่จะถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งตลอด ชีวิต......ที่ถือว่าเป็นการ ประหารชีวิต ทางการเมือง...เป็นการเหมาะสมแล้ว.... ฟังดูทะแม่งหูชอบกล............

ชาวบ้าน ม.1 ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ร้องทุกข์มา...อันเนื่องมาจากที่ อบต.บางขุนกอง เซ็นอนุมัติให้สร้างอาคารสูง 6 ชั้นและอาคารโรงงานในที่ชุมชน โดยอ้างว่ามีการอนุญาตตามโซนสีแล้ว ทั้งๆที่เป็นพื้นที่ติดลำคลองสาธารณะ ที่อาจจะส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของชาวบ้าน.... ฝาก รมว.มหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ช่วยเยียวยาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทีเถอะ............

สังคมวันนี้ โรงแรมแมนดาริน ขอเชิญร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทย ชมบรรยากาศสวยงามของการนำกระทงประดิษฐ์และตกแต่งในบริเวณล็อบบี้ของโรงแรม ...ชิมอาหารไทยชุดพิเศษที่ห้องอาหารครัวหลวง สอบถามได้ที่ 0-2238-0230 .....สวดอภิธรรมศพ ยุทธนา ธนวิกสิต อดีตนายกสมาคมกล้วยไม้แห่งประเทศ ไทย ที่วัดผาสุกมณีจักร เมืองทองธานี ศาลา 3 ถึง 19 พ.ย.นี้ เผา 20 พ.ย. ............


“อินทรีเหล็ก”

13 พ.ย. 2559 08:47 13 พ.ย. 2559 08:50 ไทยรัฐ