วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลมหนาวโชยมาอ่อนๆ คนกับแมวสัมผัสได้ ทหารชายแดนนำเสื้อออกแจกชาวเขา

ชาวบ้านในภาคเหนือนำเสื้อกันหนาวออกมาใส่ หลังจากมีลมหนาวโชยมาอ่อนๆ อากาศเย็นลงโดยเฉพาะตอนเช้า ขณะที่ เจ้าเหมียวออกมานอนผึ่งแดด ทหารที่ตากเริ่มนำเสื้อกันหนาวออกไปแจกชาวเขาในถิ่นทุรกันดารที่ขาดแคลน...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศที่อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย อากาศในช่วงเช้าได้เริ่มเย็นลงจนสัมผัสได้ หลังจากที่ช่วงก่อนหน้านี้ได้มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน โดยอากาศทั่วไปเริ่มเย็นลงและมีลมพัดโชย ซึ่งเป็นสัญญาณว่าหน้าหนาวได้มาเยือนแล้ว จนทำให้ชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุนำเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะเจ้าเหมียว ที่มานอนผึ่งแดดเพื่อรับไออุ่นจากแสงแดดที่สาดส่องลงมาอ่อนๆ

นางแป๋ว ไชยวงศ์ อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1 ซอยปิณฑดิษฐ์ ถนนหลวงพ่อเจ้า อ.สวรรคโลก กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศในช่วงเช้าเริ่มเย็นลง ทำให้ตนต้องนำเสื้อกันหนาวมาสวมใส่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากตนอายุมากแล้ว

เช่นเดียวกับที่ จ.ตาก สภาวะอากาศในพื้นที่ จ.ตาก อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้าวันนี้ (13พ.ย.) ที่ อ.อุ้มผาง วัดได้ 19.7 องศาเซลเซียส ที่ดอยมูเซอ อ.เมืองตาก วัดได้ต่ำสุด 16.5 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ราษฎรในหลายพื้นที่เริ่มประสบภัยหนาว และขาดแคลนผ้าห่มกันหนาว ทางพันเอกประสาน เห็นประเสริฐ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 พร้อมด้วยกำลังพลฯ จึงได้นำผ้าห่มกันหนาว จำนวน 100 ผืนมอบช่วยเหลือให้กับพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่าปากะญอ บ้านขุนห้วยแม่สอด ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด จ.ตาก

ทั้งนี้ กองทัพบกได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชน ในห้วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งเป็นฤดูหนาว ทำให้ประชาชนในเขตภาคเหนือ ประสบปัญหาภัยหนาวมาตลอด จึงมีความห่วงใย และเห็นความสำคัญในการให้การช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศที่ประสบภัยดังกล่าว จึงสั่งการให้ กองทัพภาคที่ 3 โดยกองกำลังนเรศวรนำผ้าห่มกันหนาวมาแจกจ่ายให้กับประชาชน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก และเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ กองกำลังนเรศวร ได้มอบให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมนำผ้าห่มกันหนาวมอบช่วยเหลือราษฎรในครั้งนี้.

ชาวบ้านในภาคเหนือนำเสื้อกันหนาวออกมาใส่ หลังจากมีลมหนาวโชยมาอ่อนๆ อากาศเย็นลงโดยเฉพาะตอนเช้า ขณะที่ เจ้าเหมียวออกมานอนผึ่งแดด ทหารที่ตากเริ่มนำเสื้อกันหนาวออกไปแจกชาวเขาในถิ่นทุรกันดารที่ขาดแคลน... 13 พ.ย. 2559 08:44 13 พ.ย. 2559 09:40 ไทยรัฐ