วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าท่า เตือน! อากาศแปรปรวน ทำระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น

เจ้าท่า เตือน! อากาศแปรปรวน ทำระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น

  • Share:

เจ้าท่า ออกประกาศเตือน อากาศแปรปรวน ทำระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น ขอเกษตรกรริมฝั่งน้ำ เขต อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น เชียงราย ระวังทรัพย์สินเสียหาย เรืออยู่กลางลำน้ำโขงลดความเร็วเรือลง มิให้คลื่นของเรือทำความเสียหาย

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน ในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ส่งผลให้อากาศเปลี่ยนแปลง ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น จาก 4.21 เมตร เมื่อวันที่ 11 พ.ย.เป็น 4.80 เมตร มีเศษขอนไม้ไหลมาตามน้ำ หมอกลงปกคลุมไปทั่วทั้งตัวอำเภอเชียงแสน โดยเฉพาะในแม่น้ำโขง และในเขตเทศบาลตำบลเวียง มีหมอกลงหนาปกคลุมไปทั่วบริเวณทำให้อากาศเย็น อุณหภูมิลดลงเหลือ 21 องศาเซลเซียส

ด้านนายสุรนาท ศิริโชค เจ้าพนักงานตรวจท่าชำนาญการ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย ได้ออกประกาศในเรื่องระมัดระวังการเดินเรือในแม่น้ำโขง ว่า ด้วยในวันที่ 11 พ.ย. ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ประกอบกับมวลน้ำจากลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง ช่วงประเทศลาวและประเทศเมียนมา รวมทั้งมวลน้ำจากการระบายน้ำของ (ประเทศจีน) อาจส่งผลให้ระดับในแม่น้ำโขง เขต อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น มีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น จึงขอให้ประชาชนที่อยู่อาศัยและทำการเกษตรริมแม่น้ำโขงเตรียมการป้องกันความเสียหายจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และขอให้เรือที่เดินขึ้นล่อง ที่มิได้กำลังจะเข้าเทียบท่า หรือ มีเหตุจำเป็นเป็นอื่นใดให้เดินกลางแม่น้ำโขง และลดความเร็วของเรือลงโดยมิให้คลื่นของเรือ เป็นเหตุให้เกิดความเดือดร้อน เสียหาย แก่อาคารบ้านเรือน หรือทรัพย์สินของผู้อื่น

นายสุรนาท ได้กล่าวต่อว่า ระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้น มีขอนไม้และเศษสวะลอยในแม่น้ำ ตนได้ออกตรวจที่ท่าเรือ เพื่อกำชับเรือที่เดินในแม่น้ำโขงต้องระมัดระวังในการเดินเรือ และเรือนักท่องเที่ยวต้องให้นักท่องเที่ยวสวมเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้