วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงบันดาลใจจากในหลวง

โดย สหบาท

ธงชาติกลับคืนสู่ยอดเสา ทว่าความโศกเศร้าอาลัยยังไม่จางหาย พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผกก.ฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร2 กองทะเบียนประวัติอาชญากร เป็นอีกคนที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เจ้าตัวเล่าว่า เมื่อตอนเรียนประถม 4 สนใจงานด้านศิลปะ ตัดสินใจนำภาพพระองค์ท่านมาวาดส่งครู ประกอบกับได้รับการปลูกฝังจากญาติผู้ใหญ่ที่รับราชการถวายงานใกล้ชิดพระองค์ ทำให้ซึมซับเป็นแรงบันดาลใจทำงานศิลปะมาถึงปัจจุบัน

เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคต พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ตั้งใจวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ผ่านโปรแกรมโฟโตช็อปถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อในหลวงภูมิพลเป็น ภาพพระพักตร์ทรงงานหนัก จนมี เหงื่อหยด เผยแพร่ใน “เฟซบุ๊กส่วนตัว”

เพื่อต้องการเก็บไว้เป็นที่ระลึกเตือนสติการทำงานของตัวเอง

“พระองค์เป็นถึงพระมหากษัตริย์ แต่ทรงตรากตรำทำงานเพื่อพสกนิกรทั้งประเทศ ทรงเป็นแบบอย่างที่ดี สมควรที่เราจะเดินตามรอยพระราชปณิธาน” พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ว่า

เป็นเหตุผลหลักที่เขามุ่งมั่นทำงานเพื่อสังคมมาตลอดรับราชการ นำเอาวิชาความรู้ ความสามารถด้านศิลปะการสเกตช์ภาพคนร้ายไปถ่ายทอดแก่นักเรียน ครู และผู้ปกครองหลายแห่ง

ตามโครงการ “สเกตช์ภาพ เตือนภัย ให้สังเกต จดจำ”

แม้กระทั่งเดินทางไปร่วมประชุมเกี่ยวกับอาชญากรรมในเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือน ต.ค.2559 พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ยังมีโอกาสนำโครงการดังกล่าวไปจัดกิจกรรม สอนเยาวชนไทย ที่วัดธัมมาราม เพราะปัญหาอาชญากรรมที่สหรัฐอเมริกาไม่ยิ่งหย่อนกว่าประเทศไทย

จำเป็นต้องให้ความรู้เรื่องหลักการสังเกต จดจำพฤติกรรมผู้ต้องสงสัย ป้องกันระวังภัยไว้ล่วงหน้า และเพื่อนำไปสู่การสเกตช์ภาพในอนาคตหากมีเหตุเกิดขึ้น รวมถึงเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการ Age Progression สเกตช์ภาพเพิ่มอายุของเด็กหาย ใช้วิวัฒนาการผสมผสานทักษะทางศิลปะเข้ามาช่วยติดตาม

ล้วนเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อประชาชนส่วนใหญ่

มีแรงบันดาลใจมาจากหยาดเหงื่อของในหลวงรัชกาลที่9.

สหบาท

13 พ.ย. 2559 08:10 13 พ.ย. 2559 08:10 ไทยรัฐ