วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทิศทางหุ้น 14/11/59

ทิศทางหุ้น 14/11/59

  • Share:

ภาวะการซื้อขายหุ้น

ดัชนีหุ้นไทยลดลงปลายสัปดาห์ หลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,494.53 จุด เพิ่มขึ้น 0.59% จากสัปดาห์ก่อน มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น 45.95% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 73,021.58 ล้านบาท ส่วนตลาดหลักทรัพย์ MAI ปิดที่ 587.93 จุด เพิ่มขึ้น 1.44% จากสัปดาห์ก่อน

ตลาดหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้นในช่วงต้นของสัปดาห์ โดยได้รับมุมมองเชิงบวก หลัง FBI ยืนยันตามคำตัดสินเดิมว่า นางฮิลลารี คลินตัน ไม่สมควรถูกดำเนินคดี เพราะไม่มีความผิดทางอาญา อย่างไรก็ดี ตลาดแกว่งตัวผันผวนในวันพุธหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ พลิกล็อกชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากนั้น ตลาดหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้นตามตลาดหุ้นต่างประเทศในวันพฤหัสบดีจากความคาดหวังว่านโยบายด้านเศรษฐกิจของทรัมป์น่าจะเป็นมิตรต่อภาคธุรกิจ กระนั้น ดัชนีหุ้นไทยปรับลดลงในวันศุกร์ ตามแรงขายเพื่อทำกำไรของนักลงทุน

สำหรับแนวโน้มสัปดาห์นี้ (14-18 พ.ย.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่าดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,480 และ 1,455 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,510 และ 1,525 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด และพัฒนาการทางการเมืองของสหรัฐฯ และดัชนีราคาผู้บริโภค เป็นต้น

ภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 1 เดือน ก่อนลดช่วงติดลบลงมาบางส่วน โดยเงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยในช่วงแรก โดยอาจมีแรงหนุนจากแรงขายเงินดอลลาร์ฯ ในประเทศ หลังจากราคาทองคำในตลาดโลกปรับสูงขึ้นท่ามกลางความกังวลต่อชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์

อย่างไรก็ดี เงินบาทกลับมาอ่อนค่าลงในช่วงที่เหลือของสัปดาห์ ขณะที่เงินดอลลาร์ฯฟื้นตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งจากแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่อาจได้รับแรงกระตุ้นเพิ่มเติมจากมาตรการเศรษฐกิจของนายทรัมป์ ประกอบกับตลาดประเมินว่าเฟดยังมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค.นี้ โดยเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ 35.30 บาทต่อดอลลาร์ฯ

สำหรับแนวโน้มสัปดาห์นี้ (14-18 พ.ย.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 35.10-35.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยจุดสนใจของตลาดการเงินทั่วโลกน่าจะอยู่ที่ผลกระทบที่ตามมาหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสัญญาณเกี่ยวกับแนวโน้มดอกเบี้ยสหรัฐฯ และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนีกิจกรรมการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์กและสาขาฟิลาเดลเฟีย ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน พ.ย. ข้อมูลเงินทุนไหลเข้าสุทธิและปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ของต่างชาติเดือน ก.ย. นอกจากนี้ นักลงทุนอาจมีจุดสนใจเพิ่มเติมที่ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 ของญี่ปุ่นและยูโรโซน ตลอดจนตัวเลขเศรษฐกิจเดือน ต.ค.ของจีน.

บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้