วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ใหญ่สานฝันเยาวชนเด็กจิ๋ว...สู่ดีเจสุดแจ๋ว

ผู้ใหญ่สานฝันเยาวชนเด็กจิ๋ว...สู่ดีเจสุดแจ๋ว

  • Share:

ยุคนี้เด็กจำนวนไม่น้อยใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักจัดรายการวิทยุ หรือที่เรียกกันเก๋ไก๋ว่า “ดีเจ”...!

ดังนั้น เมื่อ ดร.ธีรารัตน์ พันทวี นายกสมาคมวิทยุและสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน ที่หวังสร้างนักสื่อสารตัวจิ๋ว ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) รศ.จุมพล รอดคำดี ที่ปรึกษาสมาคมฯ

จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดรายการเพื่อเด็กและเยาวชน”ที่วัดไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี

มีหรือที่ นายสมบัติ ถิ่นน้อย ผอ.โรงเรียนวัดไทรใหญ่ จะพลาดโอกาส จึงบอกกล่าวให้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาโรงเรียนต่างๆใน อ.ไทรน้อย 30 คน เข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย

รูปแบบการอบรมมีทั้งภาคทฤษฎี โดยทางสมาคมได้นำนักจัดรายการวิทยุที่มีคุณภาพและจริยธรรมมาให้ความรู้ความเข้าใจในธรรมชาติของสื่อ รวมไปถึงหลักการทำงานแบบมาตรฐานสากล

ส่วนภาคปฏิบัติยังพาน้องๆหนูๆออกนอกสถานที่หาประสบการณ์ตรง โดยให้ทดลองจัดรายการวิทยุ ณ สถานีวิทยุไทรน้อยเรดิโอ เอฟเอ็ม 107.5 เมกะเฮิรตซ์ และไทรน้อยเรดิโอวัน เอฟเอ็ม 100.25 เมกะเฮิรตซ์

ภาพรวมการอบรมในครั้งนี้จึงช่วยตอบสนองความต้องการของสังคมที่มุ่งหวังให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ ด้วยการต่อยอดการศึกษาให้ได้เรียนรู้วิชาชีพการเป็นดีเจในครั้งนี้

นายสมบัติ ถิ่นน้อย ผอ.โรงเรียน ตบท้ายว่า การใช้สื่อจัดรายการวิทยุ เป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อสังคม อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นทักษะการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ โดยเฉพาะการก้าวสู่วิชาชีพ “สื่อสารมวลชน”

ด้วยการนำไปใช้ในชีวิตจริงในด้านการเป็นทั้งดีเจและวิทยากร ประชาสัมพันธ์งานในสถานศึกษา

หรือบางคนใช้เวลาว่างจากการเรียนไปนั่งจัดรายการเสียงตามสายภายในโรงเรียน รวมถึงการเป็นมัคคุเทศก์น้อยนำนักท่องเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมบอกรายละเอียดสถานที่ได้เป็นอย่างดี

งานนี้ถือเป็นความสำเร็จของผู้ใหญ่ใจดีสานฝันเด็กจิ๋วให้ก้าวสู่การเป็นดีเจสุดแจ๋วได้อย่างแท้จริง...!

อำพล จิรัฐติกาลนนท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้