วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับพันล้าน เสียหายแสนล้าน

วันก่อน ไปงานประชุมแห่งหนึ่ง พอประธานแนะนำว่าผมเป็นลูกชายคนที่สองของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย และมีภรรยาเป็นคนจีน ก็มีหลายท่านหันมาสนทนาด้วย “นักท่องเที่ยวจีนดร็อปไปเยอะ” คุณพี่คนหนึ่งกระซิบ “ประเทศอื่นออกนโยบายเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวจีน ประเทศเรายังคงมีวีซ่า แถมขู่จะขึ้นค่าวีซ่าซะอีก ส่วน visa on arrival ที่ให้คนจีนมาทำที่สนามบิน ปีก่อนนักท่องเที่ยวของผมต้องยืนเข้าคิวขาแข็งรอทำวีซ่าอยู่นานมาก บางกรุ๊ปต้องรอนานถึง 3 ชั่วโมง”

คุณพี่ผู้หญิงคนหนึ่งกระซิบว่า “ให้เทวดามาแก้ก็ยาก เพราะต้องมีรถพานักท่องเที่ยวไปไหนมาไหน แต่ตอนนี้รถโค้ชของบริษัทใหญ่ถูกอายัดไปมากกว่าสองพันคัน วงจรการเงินวงการท่องเที่ยวถูกตัด บริษัทที่โดนอายัดรถกู้ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารอื่นๆ รวมแล้วมากกว่า 8,000 ล้าน ตอนนี้เป็นหน้าไฮ โดยปกติมีนักท่องเที่ยวเยอะ แต่วันนี้เหงามาก ถึงแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามาก เราก็ให้บริการกันอย่างสมบูรณ์เหมือนเมื่อก่อนไม่ได้อยู่ดี เพราะไม่มีรถ จะต่อรถใหม่อีกเป็นพันคัน ต้องใช้เวลานานและต้องใช้ทุนสูงมาก”

เห็นผมหยิบกระดาษขึ้นมาจด คุณพี่คนเดิมก็กระซิบๆๆๆดังขึ้น “ขอบอกว่ารถโค้ชแต่ละคันไม่ได้วิ่งไปที่ร้านของบริษัทที่ถูกจับซึ่งมีอยู่เพียง 4 แห่งเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่วิ่งไปเกินสิบแห่ง แต่ละแห่งก็จะมีค่าน้ำให้รถทัวร์ 1,000-3,000 บาท รถโค้ชแต่ละคันอยู่ได้เพราะกลไกค่าน้ำ การท่องเที่ยวในทุกประเทศเป็นเหมือนกันหมด”

“ตอนนี้ญี่ปุ่นดึงนักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศได้เยอะมาก ค่าบริการถูกพอๆ กับการมาเที่ยวบ้านเรา แต่สิ่งที่รัฐบาลและเอกชนของญี่ปุ่นทำก็คือ เอาสินค้าโอทอปมาวางขายคู่กับสินค้าของบริษัทใหญ่ทุกแห่ง ที่เมืองไทยนี่แก้ไขให้เงินกระจายได้โดยเมื่อรถทัวร์จีนไปลงที่ร้านไหน รัฐบาลต้องไปขอพื้นที่ให้โอทอปจากจังหวัดต่างๆ ไปวางแผงขายคู่กันด้วย”

ผู้ชายหน้าแหลม ฟันขาว มีด้ามไปป์โผล่จากกระเป๋าเสื้อกระซิบๆๆๆ ว่า “ไกด์ไทยที่ขึ้นทะเบียนเป็นไกด์ภาษาจีนบางคนพูดจีนไม่คล่อง ททท.ลงทุนบุกตลาดจีนเพราะอยากได้นักท่องเที่ยวจีนเยอะๆ แต่ ททท. ดันลงทุนในทุนมนุษย์ด้านมัคคุเทศก์น้อยไปหน่อย”

หยิบไปป์ขึ้นมาถูเล่นสองที แล้วแกก็กระซิบต่อว่า “ทุกวันนี้ทัวร์จีนแอบซ่อนไกด์ชาวจีนมาด้วยทั้งนั้น เราต้องเอาพวกนี้มาเข้าระบบ ให้ใบอนุญาตเป็นผู้ช่วยไกด์ซะ จะได้ควบคุมกันได้ ให้มี work permit ให้มีการเก็บภาษีเข้ารัฐ ลื้อจะมาทำงานหลบๆ ซ่อนๆ ไม่ได้ ต้องมีบริษัททัวร์ที่ได้รับการรับรองจากรัฐไทยสังกัด ในเวลาเดียวกันก็สอนภาษาจีนให้ไกด์ไทยอย่างเข้มข้น จนเรามีไกด์ชาวไทยมีทั้งคุณภาพและจำนวนเพียงพอ การจับไกด์จีนทำให้ทัวร์จีนลดลงไปเพราะคนจีนไปต่างประเทศเป็นกลุ่ม และชอบให้มีคนจีนไปดูแลด้วย”

“วันนี้กลายเป็นเราเตะหมูเข้าปากหมา เพื่อนบ้านไม่ต้องลงทุนทำลายการท่องเที่ยวของเราเลย เราทำลายตัวเองและผลักนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปประเทศอื่น”

“น้องต้องรีบเอาไปเขียนนะ เพราะจากวันนี้ไปจนถึงเมษายน 2560 หากนักท่องเที่ยวจีนหายไปสัก 3 ล้านคน อันนี้เรื่องใหญ่นะ คนจีนเสียค่าทัวร์คนละ 2 หมื่น มาซื้อของและใช้จ่ายอย่างอื่นอีกคนละ 2 หมื่น โดยเฉลี่ยแล้ว นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายคนละ 4 หมื่นบาท สี่หมื่นคูณสามล้านคน เป็นเงิน 1.2 แสนล้าน ไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะ เราใช้เวลานานกว่า 20 ปี กว่าจะ สร้างจนมีวันที่นักท่องเที่ยวจีนมีมากถึง 10 ล้านคน คุณเข้ามาครั้งเดียวทุกอย่างพังหมด กว่าจะสร้างให้ได้เหมือนเดิม ต้องใช้เวลาอีกนานมาก”

ชายที่นั่งถัดไปคงอดรนทนไม่ไหว หันมากระซิบว่า“ผมทำห้องเย็นก็แย่เหมือนกัน จะตายอยู่แล้ว ฟังพวกพี่ๆ คุยกันแล้ว ก็ถึงเข้าใจว่า รัฐทำลายการท่องเที่ยวซะเอง จับพันล้าน แต่เสียหาย แสนล้าน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

13 พ.ย. 2559 07:17 13 พ.ย. 2559 07:21 ไทยรัฐ